Đăng ký dự thi THPT quốc gia 2017: Thí sinh cần lưu ý những gì?

VOV.VN – Từ ngày 1/4 các thí sinh sẽ bắt đầu đăng ký dự thi THPT quốc gia 2017. Kỳ thi năm nay có nhiều điểm mới, do đó thí sinh cần lưu ý tránh sai sót.

Theo thông báo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thời gian đăng ký thi THPT quốc gia 2017, xét tuyển vào CĐ, ĐH sẽ diễn ra từ ngày 1/4 – 20/4. So với những năm trước, phiếu đăng ký dự thi của thí sinh năm nay có một số thay đổi.

Phiếu đăng ký dự thi của thí sinh năm nay có một số thay đổi. (Ảnh minh họa).

Chứng minh thư 9 số ghi thế nào?

Theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, đối với Chứng minh thư nhân dân (CMTND) mẫu cũ gồm 9 chữ số, thí sinh ghi 9 chữ số vào 9 ô cuối bên phải, 3 ô đầu để trống. Đối với CMTND mẫu mới hoặc Thẻ căn cước công dân, thí sinh ghi đủ 12 chữ số vào các ô tương ứng.

Mỗi thí sinh chỉ được phép khai 1 số CMTND duy nhất. Mã số này sẽ chạy trên phần mềm quản lý của thí sinh từ lúc đăng ký dự thi cho đến lúc nhận giấy báo nhập học. Do đó thí sinh cần khai tuyệt đối chính xác.

Nhớ đăng ký xét tốt nghiệp

Theo quy định, những thí sinh muốn xét tuyển vào các trường CĐ, ĐH đều phải tốt nghiệp THPT. Do đó các chuyên gia giáo dục lưu ý, thí sinh khi làm thủ tục đăng ký thi cần đăng ký phần xét tốt nghiệp để tránh trường hợp dù thi được điểm cao nhưng vẫn trượt.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng lưu ý thí sinh ở mục 18 của phiếu đăng ký dự thi. Đối với thí sinh dự thi có mục đích xét tuyển ĐH, CĐ, cần ghi mã khu vực vào các ô trống như khu vực I, điền số 1, khu vực II nông thôn điền số 2NT…

Thí sinh cần đặc biệt lưu ý điền đúng khu vực ưu tiên. Bộ Giáo dục và Đào tạo có quy định, trong 3 năm học THPT hoặc tương đương, thí sinh học ở đâu lâu hơn thì hưởng ưu tiên ở kh vực đó. Nếu mỗi năm học một trường có mức ưu tiên khu vực khác nhau hoặc nửa thời gian học ở trường này, nửa thời gian học ở trường khác thì  tốt nghiệp THPT ở đâu sẽ hưởng ưu tiên ở khu vực đó.

Không nên đăng ký nguyện vọng tràn lan

Quy chế thi mới năm nay của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép thí sinh đăng ký không giới hạn số lượng nguyện vọng xét tuyển vào các trường CĐ, ĐH, đồng thời, thí sinh cũng có quyền được chọn 1 trong 2 bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên hoặc Khoa học Xã hội, hoặc thi đồng thời cả 2 bài thi để công nhận xét tốt nghiệp và xét tuyển vào các trường CĐ, ĐH.

Theo PGS.TS Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục  khảo thí và Kiểm định chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, dù Bộ không giới hạn số lượng nguyện vọng, tuy nhiên thí sinh cần chú ý đăng ký khi bản thân chắc chắn trúng tuyển vào ngành đó, không nên đăng ký cho xong. Các thí sinh cũng không cần đăng ký đến nguyện vọng thứ “n”, mà nên cân nhắc chọn trường, ngành phù hợp nhất.

“Nguyên tắc khi đăng ký là thí sinh chỉ nên đăng ký những ngành mà mình yêu thích, tránh trường hợp đăng ký xong, trúng tuyển nhưng cuối cùng lại không đi học. Phải chọn thật cẩn thận, cân nhắc từng nguyện vọng”, ông Nghĩa khuyên.

PGS.TS Trần Văn Nghĩa cũng gợi ý thêm rằng thí sinh nên ưu tiên những  ngành, trường mà mình yêu thích lên trước thay vì những nguyện vọng chắc ăn để tránh trường hợp dù đủ điểm nhưng lại không đỗ vì không dám đăng ký./.

Theo VOV

Năm 2017, Đại học FPT tuyển sinh theo hai hình thức: tham gia kỳ thi tuyển sinh ngày 14/5 hoặc đăng ký xét tuyển. Thí sinh có tổng điểm trung bình 3 môn trong 5 học kỳ liêp tiếp ở THPT từ 21 điểm trở lên (làm tròn đến một chữ số thập phân) hoặc tổng điểm 3 môn đạt từ 21 điểm trở lên (đã bao gồm điểm ưu tiên) trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 xét theo tổ hợp môn tương ứng với ngành đăng ký học tại Đại học FPT đủ điều kiện miễn thi kỳ thi tuyển sinh đầu vào của trường có thể nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển.

Thí sinh thực hiện đăng ký xét tuyển vào trường Đại học FPT theo 1 trong 3 cách: Đăng ký xét tuyển trực tuyến trên website của trường; Gửi hồ sơ qua bưu điện; Đăng ký xét tuyển trực tiếp tại văn phòng tuyển sinh. Thời hạn cuối cùng để các thí sinh đăng ký xét tuyển vào Đại học FPT là ngày 11/5/2017. Kết quả xét tuyển sẽ được trường công bố sau ngày 15/5/2017 trên website của trường.