Tết đến với “xứ sở Hoà Lạc”

Tết với mỗi người là một khoảng thời gian thật đẹp với vô vàn cảm xúc đan xen. Lại một năm nữa trôi qua, sinh viên, cán bộ, giảng viên Đại học FPT lại đón một Tết cổ truyền trong không khí xuân ngập tràn với “Tết dân gian 2017.”

“Tết dân gian 2017” với chủ đề Tết 3 miền đã tái hiện không gian tết cổ truyền của cả 3 miền tổ quốc, hội tụ tại không gian ấm cúng của sảnh giảng đường Đại học FPT trong ngày 12/1/2017 vừa qua.

“Tết dân gian 2017” thu hút sự tham gia đông đảo của sinh viên, cán bộ, giảng viên Đại học FPT.

Lần đầu tiên tại Tết dân gian, sinh viên Đại học FPT được chiêm ngưỡng những màn múa lân sư rồng; cầu chúc cho một năm mới tới với những điều may mắn, tốt lành.

Ở mỗi Lễ hội Tết dân gian, những dấu ấn không thể thiếu đó là: những món ăn truyền thống, nặn tò he, ông đồ già viết thư pháp hay quấn kẹo bông …. lôi cuốn “khách thập phương”. Đặc biệt, “Tết dân gian 2017” còn là nơi tìm về ngày bé với những món ăn gắn liên với tuổi thơ của mỗi người. Hiếm khi chúng ta cũng có thể tìm được những món ăn như vậy.

Say xưa nhìn ông đồ viết chữ, xin câu chúc tốt lành nhất cho mình và gia đình với mong ước có một năm mới thật nhiều thành công luôn là hoạt động mà sinh viên, giảng viên và cán bộ đại học FPT vô cùng thích thú.

Không phải lên tận Hồ Gươm, trong 1 góc nhỏ tại Tết dân gian, chúng ta được chiêm ngưỡng hình ảnh nghệ nhân trau chuốt tác phẩm tò he của mình với những hình thu vô cùng đời thật, sống động và ngộ nghĩnh.

Gian hàng kẹo bông lần đầu xuất hiên tại “Tết dân gian” cũng tạo ra sự hứng thú, tò mò.

Những gian hàng đồ handmade cũng là nơi bạn có thể chọn rất nhiều món quà xinh đẹp và ý nghĩa để gửi đến bạn bè và người thân dịp năm mới: những tấm thiệp ngộ nghĩnh, phong bao lì xì đáng yêu, hay những tấm bùa may mắn,…

Điều đặc biệt tại lễ hội “Tết dân gian” là các bạn sinh viên, giảng viên hay cán bộ nhà trường có được trải nghiệm tự tay gói những chiếc bánh trưng và tìm hiểu nhiều câu chuyện xung quanh nó. “Lần đầu tiên mình được tự tay làm chiếc bánh trưng này, hoá ra nó cũng không khó như mình nghĩ, chắc chắn đợt này về sẽ giúp bố mẹ gói bánh.” – Bạn Nguyễn Văn Quý hào hứng chia sẻ.

Không chỉ được thưởng thức những món ăn truyền thống, các du khách tham quan còn được tham gia rất nhiều trò chơi thú vị và nhận những phần quà ý nghĩa.

“Tết dân gian” còn là cơ hội để các hội nhóm, câu lạc bộ được thể hiện tài năng, gửi những món quà nghệ thuật đến với tất cả sinh viên, thầy cô và cán bộ Đại học FPT.

Luôn gây ấn tượng trong mỗi lần xuất hiện, CLB Văn hoá nghệ thuật là điểm nhấn không thể thiếu của “Tết dân gian” với màn trình diễn đặc sắc.

Tiết mục nhảy của CLB tình nguyện IGO trong sắc xuân rộn ràng đem đến sự vui tươi, phấn khởi..

Mang theo sự hào hứng, tò mò, những người bạn quốc tế đến với lễ hội với mong muốn tìm hiểu, khám phá tết cổ truyền Việt Nam. Được các bạn sinh viên người Việt hướng dẫn gói bánh chưng
, Loius tỏ ra thích thú: “Đây là lần đầu tiên tôi cảm nhận không khí tết ở Việt Nam, rất ấm cúng. Vừa nãy được các bạn hướng dẫn gói bánh chưng thấy khó nhưng vui vì nó đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ.”

Với Marine, đây cũng là lần đầu tiên cô bạn được trải nghiệm không khí tết ở Việt Nam nên rất hào hứng tìm hiểu, khám phá văn hóa tết cổ truyền: “Tết Việt Nam thật đa dạng, nhiều màu sắc. Ấn tượng nhất với tôi là hình ảnh ông đồ cho chữ. Thật tiếc vì chưa có cơ hội học gói bánh chưng.”

Tết dân gian khép lại và để lại bao xúc cảm, bao ấn tượng đẹp cho người tham gia và đằng sau đó là cả một quá trình nỗ lực và có gắng của những người tổ chức.

“Tết dân gian năm nay chúng mình đã cố gắng thay đổi rất nhiều để nó trở nên ý nghĩa và đặc biệt hơn, từ những tiết mục văn nghệ đến các hoạt động truyền thống đều được đưa thêm vào và đầu tư và chăm chút kỹ hơn với mong muốn tái hiện Tết dân gian 3 miền một cách rõ nét nhất. Dù đã từng được trải nghiệm Tết dân gian của các năm trước, nhưng năm nay với vai trò là người tổ chức áp lực nhiều, trách nhiệm lớn. Sự cố gắng của các bạn CTV, các thành viên khác của Hội đồng sinh viên là sự  đóng góp to lớn vào thành công của chương trình.” – Lý Đặng Đức Huy – Trưởng BTC chương trình bật mí. “Tết dân gian 2017″ là cơ hội tuyệt vời để các bạn sinh viên Đại học FPT cùng nhau tận hưởng không khí tết, học hỏi, lưu giữ bản sắc dân tộc.

Karry.

Nguồn ảnh: FU Photo & Lê Hoàng Anh.