Trải nghiệm đầu tiên của SV FPTU trong chặng đường 4 tháng ở Brunei

Học kỳ Fall 2018, Đại học FPT hợp tác cùng UBD – FPT Innovation Lab (đặt tại Universiti Brunei Darussalam – UBD, Brunei) triển khai chương trình OJT kết hợp làm Đồ án Tốt nghiệp (Capstone Project) dành cho các sinh viên khối ngành Công nghệ thông tin. Chương trình diễn ra trong bốn tháng với sự tham gia của sinh viên ba nước: Brunei, Malaysia và Việt Nam.

Sáng ngày 10/8, từ Việt Nam, sau hai tiếng đồng hồ ngồi trên máy bay, cuối cùng cả nhóm cũng đáp xuống Sân bay Quốc tế Kuala Lumpur để quá cảnh. Ngay khi vừa rời khỏi sân bay, việc đầu tiên mà nhóm làm là đi “check-in” toà tháp đôi Petronas – biểu tượng của Malaysia.

Cả nhóm đã có một ngày để đi tham quan Thủ đô của Malay. Ngắm nhìn đường phố sạch đẹp, những hàng cây xanh mướt cùng những đàn quạ đen huyền bí đã khiến mọi người vô cùng thích thú. Dù phát triển và hiện đại nhưng nơi đây vẫn mang đậm nét cổ kính của bản sắc dân tộc. Sau một ngày rong ruổi, nhóm trở về khách sạn nghỉ ngơi, chuẩn bị đồ để 7 giờ sáng hôm sau tiếp tục hành trình đến “Vương quốc của Thánh đường Hồi giáo” – Brunei.

Lại trải qua hai tiếng nữa trên máy bay, cuối cùng thì cả đoàn cũng đặt chân xuống Sân bay Quốc tế Brunei, cách Thủ đô Bandar Seri Begawan khoảng 45 phút đi đường cao tốc. Vừa ra đến sảnh đón khách, cả đoàn đã gặp một nhóm các bạn buddies của trường UBD (nhóm sinh viên chuyên hỗ trợ sinh viên Quốc tế) đứng chờ sẵn. Vừa vui, vừa bất ngờ, ấn tượng đầu tiên của nhà FPT là sự thân thiện, hiếu khách của người dân bản địa.

Tuần đầu tiên mới chỉ là tuần định hướng, các bạn được gặp gỡ và trao đổi cùng các mentor.

Dọc theo con đường cao tốc từ sân bay về trường, nhóm cứ ngỡ ngàng nhìn ngắm bạt ngàn các loại cây, hoa hai bên đường. Vì “nghe danh” Brunei là một trong những vương quốc giàu có nhất thế giới nên nếu ai chưa từng đến đây sẽ nghĩ rằng nơi đây được phủ kín bởi nhà cao tầng và có những con người năng động, nhịp sống nhanh, náo nhiệt. Nhưng không, Brunei là một đất nước yên ả, thanh bình; người dân hiền lành, bình dị; nhịp sống cứ từ từ như không vướng bận điều gì. Khắp nơi là cây xanh và chim muông. Vì dân số rất ít (cả nước chỉ khoảng 430.000 người) nên nhà cửa thưa thớt. “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”, nhờ chuyến đi này nên các bạn sinh viên nhà F đã được mở mang tầm mắt và làm mới suy nghĩ của mình: “Giàu có không cứ nhất thiết là phải hào nhoáng”.

Trong suốt thời gian lưu học, sinh viên Quốc tế được lựa chọn ở ký túc xá (KTX) hoặc ở The Core Residential. Đoàn của FPT có 12 sinh viên và một số giảng viên thì chỉ có một bạn ở KTX còn những người còn lại ở The Core. Bạn Nguyễn Học Huy, sinh viên K11 (FPTU HCM) đã hào hứng “khoe” chỗ ở như chung cư cao cấp của mình: “Ở The Core thì rộng thoải mái, có năm phòng ngủ nhỏ, mỗi người một phòng để học và ngủ. Ngoài ra còn có phòng khách làm nơi sinh hoạt chung, có bếp khá sáng và phòng ăn rộng với đầy đủ thiết bị cần thiết như bếp hồng ngoại, lò vi sóng, tủ lạnh, lò nướng nhưng chưa có nồi niêu xoong chảo nên người đến ở phải tự mang theo. Rồi còn có nhà tắm, nhà vệ sinh máy giặt và cả giàn phơi đồ nữa, đảm bảo tiện lợi như ở nhà!”.

Huy nói tiếp: “Về chuyện sinh hoạt cũng không phải lo gì nhiều, vì phòng tụi mình có thầy Ngô Đăng Hà An – giảng viên kiêm Chief Mentor của phòng FPT – UBD Lab nên team mình cùng thầy đi chợ, nấu ăn, dọn dẹp rất vui. Có thầy An ở chung cũng làm cho chỗ ở trở nên thú vị hơn, nên phòng tụi mình vẫn đùa là ‘Đi khắp thế gian, ở xa nhà, không ai chăm lo cho sinh viên tốt hơn thầy’!”.

Không gian mở của phòng Lab tạo cảm giác thoải mái, kích thích sự sáng tạo cho người học.

Về việc học, sinh viên FPT sẽ tham gia thực tập và làm đồ án chung với các bạn hai nước còn lại dưới sự hướng dẫn của mentor đến từ cả ba nước. Tổng cộng có 31 người tham gia chương trình, gồm các bạn sinh viên năm ba, những anh chị đã đi làm, và thậm chí còn có cả hai anh bên Bộ Quốc phòng Brunei nữa. Bạn Huy nói: “Môi trường học quốc tế và ngôn ngữ chính là tiếng Anh thế này sẽ là điều kiện tốt giúp sinh viên Việt Nam trau dồi kỹ năng giao tiếp, khả năng ngoại ngữ cũng như có thêm nhiều người bạn mới.”.

Ngoài giờ lên lớp, FPTers còn tham gia các CLB thể thao tại trường, đi chơi biển hay cùng các bạn buddies vào trung tâm thành phố tham quan chợ đêm Gadong – nơi được mệnh danh là thiên đường ẩm thực với vô vàn món ăn Brunei hấp dẫn mà giá chỉ 1BND (Brunei Dollar – 1BND = 1SGD – Singapore Dollar) và đi Gadong Mall mua đồ.

Theo bạn Lê Ngô Thuý Hằng, sinh viên K10 ở FPTU HCM, chuyện di chuyển ở Brunei khá bất tiện vì phương tiện công cộng ít mà chi phí đi taxi lại khá cao, xe máy rất hiếm nên nếu có đi thì thường sẽ phải đi nhờ xe của các bạn UBD. Hằng rất ngại phải làm phiền người khác nên một tuần đầu tiên này, bạn chỉ quanh quẩn ăn những món mang theo hoặc ăn ở căn tin trường.

Là một trong ba bóng hồng của FPT lần này, Hằng vui vẻ kể: “Trước chuyến đi mình không biết sẽ có hai bạn nữ nữa đi cùng. Vì mình muốn trải nghiệm học tập tại nước ngoài, lại vô tình kì này trường có chương trình nữa nên mình đã đăng kí đi luôn! Hy vọng sau bốn tháng học tập, mình sẽ có một đồ án đáng tự hào và nâng cao khả năng Anh ngữ.”

Còn với Huy, điều anh chàng thích nhất ở Brunei là ý thức của người dân cực kì tốt, chỉ cần thấy người qua đường từ xa là họ lập tức giảm tốc và dừng xe ở cả hai chiều để nhường đường. Huy cũng bộc bạch điều bạn mong muốn sau kì học này không chỉ đơn thuần là một Capstone Project mà còn mong muốn sinh viên các nước cùng nhau xây dựng mối quan hệ tốt đẹp và trở thành những người kết nối doanh nghiệp với nhau sau này.

Cocdoc