23 dự án công nghệ thiết thực cho cuộc sống của FPTUers được bảo vệ thành công

Hệ thống quản lý thuê xe, phơi đồ tự động, đặt vé xem phim trực tuyến, quản lý hóa đơn điện tử, quản lý đào tạo của trường Đại học FPT hay hệ thống nhận diện gương mặt tội phạm là những đề tài thiết thực trong tổng số 23 đề tài được bảo vệ thành công bởi các bạn sinh viên nhóm ngành CNTT từ ngày 28-30/8 vừa qua.

Hội đồng chấm đề tài của lễ bảo vệ đồ án tốt nghiệp gồm có 5 thành viên: TS. Thân Văn Sử, trưởng ban đào tạo ĐH FPT là chủ tịch hội đồng và các giảng viên chuyên ngành của trường Đại học FFT. Với 23 đề tài khác nhau, nhóm ngành CNTT có đến 3 Hội Đồng thay đổi luân phiên các ngày.

Hội đồng chấm đề tài gồm thầy Thân Văn Sử – Chủ tịch hội đồng và các giảng viên chuyên ngành

Các đề tài thuộc nhóm ngành công nghệ thông tin khá đa dạng, được chuẩn bị kỹ xoay quanh giải quyết những vấn đề thiết thực trong cuộc sống từ sinh hoạt đến học tập, giả trí như: Hệ thống phơi đồ tự động, hệ thống quản lý thuê xe, đặt vé xem phim trực tuyến, các đề tài về du lịch, về chăm sóc sức khỏe, về giáo dục đến vấn đề xã hội như hệ thống nhận diện gương mặt tội phạm…

Đặc biệt, là đối tượng trực tiếp sử dụng hệ thống quản lý đào tạo của trường, đồng thời có nguyện vọng sẽ được làm việc trường sau khi tốt nghiệp, nhóm của bạn Nguyễn Lê Nhật Trường đã mạnh dạn chọn đề tài “Bảo trì và nâng cấp hệ thống hỗ trợ qui trình quản lý đào tạo” của trường ĐH FPT. Đề tài nhận được sự quan tâm và phản biện rất kỹ từ phía hội đồng. Tuy còn một số hạn chế nhưng các bạn hoàn toàn có thể tiếp tục hoàn thiện dự án trong tương lai để có thể đưa vào sử dụng.

Nhiều mô hình thực tế được xây dựng phục vụ việc bảo vệ đồ án

Tham dự lễ bảo vệ đồ án tốt nghiệp của trường ĐH FPT còn có các đại diện đến từ các doanh nghiệp lớn trong như: FPT Sofware, TMA Solutions, ….

Chị Bùi Bích Ngọc, đại diện công ty FPT Software tham dự lễ bảo vệ đồ án tốt nghiệp chia sẻ: “Mỗi đợt bảo vệ đồ án tốt nghiệp, đại diện công ty đều tham gia và lựa chọn những sinh viên có năng lực và tố chất phù hợp để làm việc tại FPT Software. Các bạn sinh viên Đại học FPT có kiến thức chuyên môn khá vững và tự tin. Các bạn cũng khá nhanh nhạy và bình bĩnh để trả lời những câu hỏi phản biện của hội đồng giám khảo. Đó là 1 trong những yếu tố doanh nghiệp đánh giá cao ở sinh viên ĐH FPT. Sau 3 ngày theo dõi và đánh giá, tôi cũng đã chọn được nhiều bạn phù hợp để giới thiệu làm việc tại công ty.”

Bên cạnh những nổ lực và sự quyết tâm của các bạn sinh viên, sự nghiêm túc và công tâm của những thành viên trong hội đồng, sự cổ vũ nhiệt tình của các bạn khán giả, buổi lễ bảo vệ còn đón nhận sự tham gia của các bậc phụ huynh với nhiều cung bậc cảm xúc. Chia sẻ sau khi xem con thuyết trình, Chị Phạm Huỳnh Lệ, phụ huynh của bạn Trịnh Bình xúc động: “Hôm nay chị thấy rất vui. Học đại học FPT là lựa chọn của Bình và đến giờ chị hoàn toàn an tâm vì con đã chọn đúng. Cách đây không lâu, Bình cũng báo tin vui cho chị là công ty Công ty Bình thực tập đã gọi điện và mời Bình đi làm luôn. Chị không phải lo về vấn đề việc làm của con nữa. Chị rất cảm ơn đại học FPT.”

Chị Phan Huỳnh Lệ và con trai trong lễ bảo vệ đồ án tốt nghiệp

Các bạn sinh viên khóa 12 nhóm ngành CNTT đã vượt qua 7 học kỳ chuyên ngành và 1 học kỳ thực tập doanh nghiệp (OJT) để đủ điều kiện thực hiện đồ án tốt nghiệp. Thời gian chọn đề tài và thực hiện với giáo viên hướng dẫn cho mỗi dự án khoảng 4 tháng. 5 đề tài xuất sắc nhất sẽ được lựa chọn tham dự “Hội nghị nghiên cứu khoa học sinh viên ĐH FPT lần V- 2018” diễn ra vào sáng ngày 1/9/2018 sắp tới.

Được học tập chương trình xây dựng theo nhu cầu thực tế doanh nghiệp, sinh viên ĐH FPT ngày càng được các doanh nghiệp đánh giá cao và dễ dàng có việc làm ngay khi tốt nghiệp với mức lương khởi điểm tương đối tốt. Một số sinh viên được nhận vào làm chính thức trước khi tốt nghiệp.

M.N