4 lưu ý của bộ GD&ĐT về thi THPT Quốc Gia 2020, học sinh 12 đã biết chưa?

Thí sinh 2k2 cần lưu ý những thay đổi từ Bộ GD&ĐT kế hoạch ôn tập, chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia nhé.

Trong thời gian qua, để ứng phó với tình trạng hiện tại của dịch Covid-19, Bộ Giáo dục và Đào Tạo đã có những chỉ đạo quan trọng về dạy và học trong lúc học sinh, sinh viên cả nước vẫn chưa thể đến trường. Trong đó, để hạn chế tối đa những ảnh hưởng của dịch bệnh tới học sinh lớp 12 và kỳ thi THPT Quốc gia 2020, Bộ đã đưa ra những thay đổi, điều chỉnh mang tính thời điểm mà phụ huynh, học sinh và giáo viên cần lưu ý!

Nội dung bài viết

1. Lịch thi THPT Quốc gia dời sang tháng 8

Trong công văn hỏa tốc gửi đến các địa phương của Bộ GD&ĐT, ngoài những quyết định thay đổi khung thời gian năm học 2019-2020, thì thay đổi được quan tâm hơn cả là việc tiếp tục dời lịch thi THPT Quốc gia 2020.

Theo đó, kỳ thi sẽ diễn ra từ 8-11/8/2020. Như vậy, lịch mới kéo dài so với dự kiến của Bộ trong thay đổi trước đó gần 3 tuần.

2. Sẽ công bố đề thi minh họa

Trước đó, trong thông báo ban đầu hồi cuối năm ngoái, Bộ GD&ĐT chủ trương không công bố đề thi minh họa cho kỳ thi THPT Quốc gia 2020. Học sinh tham khảo các đề thi những năm trước để lên kế hoạch ôn tập phù hợp.

Tuy nhiên, dựa theo tình hình thực tế và mong muốn của học sinh, giáo viên, Đề thi minh họa sẽ được Bộ giao cho các bộ phận chuyên trách xây dựng và sẽ sớm công bố trong thời gian tới. Các đề thi này cần được cân đối với khối lượng kiến thức mà học sinh sẽ được học.

3. Giảm tải chương trình để phù hợp với tình hình

Bộ GD-ĐT sẽ nghiên cứu giảm tải chương trình để vừa đảm bảo mục tiêu giáo dục vừa phù hợp với điều kiện dạy học của các nhà trường trong điều kiện ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Bộ cũng sẽ tiếp tục chủ động bám sát diễn biến của dịch COVID-19 để có các giải pháp phù hợp trong dạy học và thi theo tình hình thực tế diễn biến của dịch bệnh và theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19

4. Sẽ giữ nguyên hình thức thi từ 2019, không giảm số môn

Kỳ thi THPT Quốc gia được thí sinh sử dụng để lấy kết quả xét tốt nghiệp THPT lẫn xét tuyển Đại học. Do đó, Bộ GD&ĐT quyết định hình thức, khối lượng môn thi của năm 2020 sẽ tương đương và ổn định như năm 2019, không giảm số môn theo một vài lời đề nghị.

Như vậy ngoài 3 môn cơ bản là Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, học sinh được lựa chọn 1 trong hai tổ hợp để dự thi là Khoa học tự nhiên (Gồm các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học)Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Công dân).

Annie tổng hợp