6 SV Đại học FPT tham gia chương trình của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama

Mới đây, 6 SV Đại học FPT đã tham gia chương trình Lens on MeKong 2019. Đây  là hoạt động mang nhiều ý nghĩa và giá trị đến với cộng đồng, đặc biệt là những người trẻ – người có thể dẫn đầu cho sự thay đổi và phát triển bền vững môi trường.

Lens on Mekong 2019 – một chương trình được tổ chức bởi những người trẻ đến từ các nước Châu Á với mong muốn tạo ra những thay đổi tích cực giúp vùng ĐBSCL hạn chế tối đa hậu quả từ biến đổi khí hậu. Chương trình được tài trợ bởi YSEALI (Sáng kiến Lãnh đạo trẻ Đông Nam Á – sáng kiến của Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama) và Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore.

Chương trình thu hút 15 thành viên đến từ các nước Philippines, Nhật Bản, Cambodia và Việt Nam tham gia. Trong đó có 6 sinh viên trường Đại học FPT.

Diễn ra trong 3 ngày từ ngày 15/2/2019 đến ngày 17/2/2019, 6 SV Đại học FPT đã cùng các bạn trẻ trong khu vực tham gia thảo luận và khảo sát thực điạ.

Ngày đầu tiên, dưới sự dẫn dắt của 2 diễn giả Lê Anh Tuấn đến từ Viện nghiên cứu biến đổi khí hậu Đại học Cần Thơ và Nguyễn Hữu Thiên – Nhà Sinh thái học nghiên cứu về đồng bằng tại ĐBSCL, các bạn trẻ có dịp chia sẻ và thảo luận về những vấn đề môi trường nhức nhối tại ĐBSCL hiện nay. Hoạt động này đã giúp họ nâng cao hiểu biết về các về đề cấp thiết và tạo sự đồng cảm nhiều hơn với cuộc sống của người dân địa phương.

Ngày thứ 2, đoàn di chuyển tới xã Mỹ Long Nam, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh – nơi cuộc sống của nhà nông ở địa phương bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi biến đổi khí hậu. Cả đoàn đã tập trung lắng nghe, tìm hiểu về cuộc sống người dân địa phương. Sau trải nghiệm này, các bạn đã hiểu được sâu sắc hơn về những vấn đề mà người dân ĐBSCL đang phải đối diện.

Ngày cuối cùng, các thành viên được dạy những kỹ năng cần thiết để dựng nên một đoạn phim tài liệu về những trải nghiệm của mình và trình bày tại Đại học Trà Vinh.

Thông qua những hoạt động này, các bạn sinh viên Đại học FPT cùng các thành viên đoàn, đã có dịp tìm hiểu và đồng cảm sâu sắc hơn với những vấn đề của khu vực và toàn cầu; từ đó góp phần ươm mầm cho những hạt giống ý tưởng giúp bảo vệ môi trường, lan tỏa rộng rãi hơn nữa trong tương lai.

FUCT