7 bài học liên tưởng từ Virus Corona dưới góc nhìn của nhà Kinh Doanh

Virus Corona tấn công hàng chục ngàn người, gây ra cái chết của hàng trăm người và con số này đang tăng chóng mặt từng ngày. WHO công bố đây là Đại dịch và Ban tình trạng nguy cấp trên Toàn cầu. Cả thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đều đang tích cực áp dụng các biện pháp mạnh để phòng tránh và đẩy lùi đại dịch.

Nhiều bài học ý nghĩa về thành công được rút ra từ Corona. Ảnh: Bí Quyết Thành Công

Tuy nhiên, trong phạm vi bài viết này, dưới góc nhìn của Thầy Tuấn Hà – chuyên gia về Truyền Thông Marketing và Khởi nghiệp, chúng ta sẽ không bàn về khía cạnh y tế và khoa học của vấn đề mà chúng ta sẽ có cái nhìn thoáng và liên tưởng hơn dưới góc độ là một nhà kinh doanh, để rút ra những bài học thú vị cho con đường kinh doanh và khởi nghiệp của mình. Thời điểm Virus Corona bùng phát, phạm vi, hoạt động cũng như tính chất của loài Virus này đều ẩn chứa 1 bài học sâu sắc:

1. ĐÚNG THỜI ĐIỂM:

Virus Corona bắt đầu tấn công con người từ trước Tết và không hề nghỉ ngơi Tết như loài người: Học được tinh thần chiến đấu không ngừng nghỉ kể cả ngày Lễ Tết quan trọng. Khác với sức chiến đấu của con người thường có xu hướng lười nhát, chưa làm đã thích nghỉ ngơi, đặc biệt vào các ngày nghỉ lễ.

Bài học: Người thành công phải trang bị sức chiến đấu mãnh liệt, làm bất cứ đâu hay thời gian nào. Và phải biết tập trung liên tục vào công việc thay vì xao nhãng bởi các thứ khác làm mất tập trung xen vào.

2. TỰ LÃNH ĐẠO:

Không có chỉ huy lãnh đạo, mỗi một con Virus tự nhận thức trách nhiệm và quyết tâm tự chủ hoàn thành nhiệm vụ khi có cơ hội. Không như loài người làm gì cũng phải chờ cấp trên chỉ đạo và nếu không có người giám sát sẽ lơ là, trốn trách nhiệm.

Bài học: Người thành công biết tự nhận trách nhiệm và hoàn thành trách nhiệm thậm chí không có người chỉ huy giám sát.

3. TÍNH THÍCH NGHI CAO:

Đang từ Dơi và động vật là cơ thể khác với người nhưng tự nghiên cứu cơ thể người để thích nghi. Sau đó tự thay đổi để thích nghi với các Thời tiết và môi trường khác nhau để lan ra gần 30 nước trên toàn thế giới.

Bài học: Người thành công cần có tính thích nghi cực cao, sống và làm việc trong mọi hoàn cảnh không kêu ca than vãn.

4. CHỚP THỜI CƠ TỐT:

Bọn virus đã biết Tết âm lịch là cơ hội tốt nhất để lan truyền vì loài người sẽ có hàng tỷ chuyến di chuyển khắp nơi nên chọn đúng thời điểm tốt nhất để lan truyền.

Bài học: Người thành công luôn biết chọn cơ hội và thời cơ cho mình và đồng bọn.

5. BIẾT HỌC HỎI VÀ NÂNG CẤP BẢN THÂN:

Trước kia bọn virus này là phiên bản SARs, sau đó bị tiêu diệt nên tự nâng cấp thành phiên bản MERs và lại bị tiêu diệt. Lần này bọn nó nâng cấp lên phiên bản Corona mới để sống sót và tấn công ngược lại loài người.

Bài học: Người thành công luôn biết học hỏi nâng cấp bản thân để sống thích nghi với mọi hoàn cảnh đồng thời nâng cao kỹ năng và kinh nghiệm chiến đấu để khó bị tiêu diệt hơn.

6. KẾT HỢP SỨC MẠNH & TỐC ĐỘ:

Để thành công, cần phải viết phát huy sức mạnh tập thể.

Bọn virus rất bé và một mình con virus không thể gây ảnh hưởng cho loài người nên chúng kết hợp sức mạnh của hàng tỷ con lại để tạo ra tốc độ lan truyền khủng khiếp, cùng tấn công từng người và làm cho cơ thể bị tàn phá rất nhanh sau 7 ngày.

Bài học: Người thành công cần phải biết đoàn kết và kết hợp sức mạnh với nhau mới tạo nên cơ đồ lay chuyển Thế giới. Khác với người VN chỉ biết tự làm tự hưởng, không quan tâm đến tập thể và tổ chức.

7. CHỌN LỌC MỤC TIÊU:

Khả năng chọn mục tiêu để ưu tiên tấn công rất tốt. Bọn virus này biết tìm điểm yếu trên cơ thể để tấn công. Thay vì hùng hục tấn công lung tung không hiệu quả nên chúng đã chọn phổi là nơi cấp ôxy cho não. Khi không có oxy thì não hôn mê và não hôn mê thì cơ thể sẽ chết. Không khí cũng là con đường đơn giản và nhanh nhất để tấn công và lây lan.

Bài học: Người thành công biết ưu tiên chọn mục tiêu nào hoàn thành thì sẽ đạt kết quả tốt nhất. Thay vì những ai thất bại thường lao đầu vào đá cứng mà húc hoặc húc lung tung mà không biết bao giờ mới thành công.

Lựa chọn mục tiêu là vô cùng quan trọng quyết định thành công

Như vậy, dưới góc nhìn có phần hài hước này, chúng ta có thể nhận ra 7 đức tính của người thành công bao gồm:

– Khả năng tập trung cao độ vào công việc
– Khả năng hoàn thành trách nhiệm cao một cách độc lập không cần giám sát
– Khả năng thích nghi cực cao
– Chớp thời cơ tốt
– Học hỏi và nâng cấp bản thân liên tục
– Đoàn kết và kết hợp sức mạnh (Làm việc nhóm)
– Chọn mục tiêu tốt

Nhận xét về góc nhìn này, Thầy Nguyễn Quốc Bảo, Giảng viên khối ngành kinh tế, Đại học FPT chia sẻ: “Thầy nghĩ rằng đây là một hướng tiếp cận khá hài hước, trào phúng và nâng cao nhận thức của người đọc về nCoV. Tất nhiên, chúng ta không dùng khoa học để đánh giá sự đúng sai của các luận điểm, mà từ góc nhìn của một người làm kinh tế thì bài viết cũng thú vị và có nhiều yếu tố để chúng ta học hỏi.”

Thầy Nguyễn Quốc Bảo (trái) – Giảng viên khối ngành kinh tế của ĐH FPT
Qua đây, thầy Bảo cũng muốn gởi lời khuyên đến các bạn sinh viên Đại học FPT nói riêng và các bạn trẻ nói chung: “Khi tiếp cận 1 vấn đề, chúng ta nên có cái nhìn thoáng và rộng hơn ở nhiều khía cạnh để rút ra nhiều bài học cho mình. Đồng thời, hãy học cách đặt câu hỏi và đưa ra nghi vấn với những luận điểm tác giả đưa ra? Có thực sự như vậy không và mục đích là gì. Vấn đề quan trọng không kém là nguồn thông tin từ đâu ra? Có đáng tin cậy không.
Như bài viết này, nếu chỉ đọc để giải tỏa hay trào phúng thì thôi các bạn cứ đọc cho vui. Cũng không gây hại gì. Mục tiêu là nâng cao nhận thức về sự nguy hiểm của nCoV. Và với một post chia sẻ như thế này thì không có vấn đề gì cả. Đọc xong, lưu tâm hơn, cho một like hay tim và move on. Thế thôi. Thầy tin là các bạn sinh viên Đại học FPT luôn có đủ sự thông minh và khả năng để hiểu và tiếp cận những góc nhìn mới lạ thế này.”
Các bạn sinh viên Đại học FPT, đặc biệt là nhóm ngành Kinh Doanh nghĩ sao về vấn đề này, cùng chia sẻ ý kiến nhé!
Các bạn 2k2 quan tâm đến nhóm ngành Quảnt Trị Kinh Doanh , muốn được tư vấn và đăng ký tại Đại học FPT, hãy truy cập website hoặc Fanpage Đại học FPT để được hướng dẫn nhé.
Quay trở lại với những diễn biến nhanh chóng của dịch bệnh này, chúng ta không nên chủ quan mà hãy luôn sẵn sàng các biện pháp phòng tránh để bảo vệ sức khoẻ cho mình và người xung quanh nhé!

Xem thêm: Đại học FPT tăng cường phòng tránh dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona

Annie N