Ấn tượng lễ bảo vệ tốt nghiệp đầu tiên ngành Thiết kế Đồ hoạ

11 đồ án với những màu sắc khác nhau từ thiết kế website, app, bộ nhận diện thương hiệu, đến thiết kế phim 2D, 3D… của các sinh viên ngành Thiết kế đồ hoạ ĐH FPT đã mang tới buổi Lễ bảo vệ tốt nghiệp những ấn tượng tốt đẹp.

Lễ tốt nghiệp đầu tiên của ngành Thiết kế Đồ hoạ nhận được sự đón nhận nồng nhiệt.

Nhóm sinh viên Lã Hồng Quân, Trần Thanh Hoàng, Phạm Thái Quỳnh Như với đồ án cải thiện trải nghiệm nghe nhạc của người dùng trên soundcloud đã khiến Hội đồng phản biện và những người tham dự sự bất ngờ khi phần thuyết trình hoàn toàn bằng tiếng anh. Quân chia sẻ: “Việc lên ý tưởng đã vất vả những càng về sau các vấn đề nảy sinh nhiều hơn. Để đưa ra bản Draft profile, nhóm đã phải rất vất vả. Tập trung vào người nghe, dựa trên nền tảng của soundcloud, bọn em đưa ra thuật toán lọc nghe nhạc và giao diện hiển thị theo nhịp nhạc”.

Thuyết trình hoàn toàn bằng tiếng Anh, Lã Hồng Quân và nhóm của mình đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ Hội đồng phản biện.

Anh Trần Thanh Hải (phụ huynh sinh viên Trần Thanh Hoàng) hào hứng: “Sau thời gian đào tạo, tôi thấy trường ĐH FPT đã cung cấp cho học sinh vốn ngoại ngữ phong phú, vững chắc. Các cháu bảo vệ tốt nghiệp mà trình bày bằng tiếng Anh tôi thấy rất hay”.

“Lần đầu tiên mình thấy thuyết trình bằng tiếng Anh cho một đồ án bảo vệ tốt nghiệp. Đây là việc rất mới, sinh viên ĐH FPT rất tự tin khi thuyết trình bằng tiếng Anh. Về góc độ chuyên môn, đồ án thiết kế cơ bản đạt yêu cầu, hướng đến mục đích rõ ràng. Tôi thấy, hướng đi của trường ĐH FPT là rất hợp xu thế khi phát triển theo hướng đồ hoạ truyền thông, các cơ sở đào tạo ở VN chưa có trường nào đi theo hướng này” – Thầy Ngô Anh Cơ (Giảng viên khoa Đồ hoạ, trường ĐH Mỹ thuật Công Nghiệp) chia sẻ.

Cựu sinh viên Nguyễn Thị Trúc Quỳnh (váy trắng), sau 1 năm ra trường quay trở lại cổ vũ cho các em sinh viên trong bảo vệ đồ án vẫn cảm thấy hồi hộp “như chính mình đang bảo vệ vậy”.

Sau kỳ thực tập, 24 sinh viên ngành thiết kế đồ hoạ lao ngay vào “sự nghiệp” xây dựng đồ án. Thời điểm này, các em vừa tích luỹ được kiến thức nền tảng suốt thời gian học, lại có thêm kinh nghiệm thực tế với kì thực tập nên quá trình làm đồ án cũng đỡ “cam go” hơn. Tuy vậy, khó khăn không phải là ít khi các bạn phải cùng làm việc nhóm, cùng đưa ra ý tưởng, cùng thực hiện. Lê Hữu Hưng và Phạm Ngọc Tiến gặp không ít khó khăn trong việc thực hiện bộ phim hoạt hình 2D “sunflower”: “Bộ phim dài 4 phút, áp lực thì rất nhiều. Ban đầu làm việc nhóm rất khó, cái tôi mỗi người cao nhưng ở đây phải hạn chế bớt, lúc ấy không thống nhất được nhiều, đến khi thống nhất được thì thời gian còn lại rất ít. Hai đứa phải co cẳng chạy. Em phụ trách edit về màu sắc, 1 phần chuyển động; Hưng thì đảm nhiệm về âm thanh, vẽ backgroud, chuyển động…” Tuy vậy, với sự nỗ lực, chăm chỉ, sáng tạo, bộ phim sunflower đã được hội đồng phản biện, khán giả có mặt trong buổi bảo vệ đánh giá cao với những chàng pháo tay không ngớt.

Các bậc phụ huynh chăm chú theo dõi từng phần bảo vệ của các nhóm

Thầy Trần Anh Khoa – Giảng viên ngành Đồ hoạ thiết kế, thành viên hội đồng phản biện khen ngợi: “Phim sunflower gây ấn tượng ở cách thể hiện, tiết tấu phim, sự thú vị trong xây dựng, tạo hình nhân vật, và cách xây dựng câu chuyện. Bên cạnh đó những bộ phim như colours of love; pet in luv cũng để lại dấu ấn trong lòng mọi người. Dù các em chưa có kinh nghiệm làm phim thực tế, thiếu thốn về phương tiện thiết bị kỹ thuật, có những sinh viên nữ phải ra hàng net thuê máy làm đồ án ròng rã cả tháng trời từ sáng đến đêm khuya, nhiều hôm nói chuyện với thầy trong nước mắt, tôi thấy ở các bạn là cả một sự nỗ lực tuyệt vời để có một tác phẩm hoàn chỉnh.

Đồ án xây dựng website sự kiện của 2 sinh viên Lê Ngọc Ánh và Nguyễn Ngọc Linh trình bày khoa học

Bên cạnh các bộ phim hoạt hình 2D, 3D gây ấn tượng cho người xem, thì hội đồng phản biện cũng đáng giá cao những đồ án về thiết kế website, app, bộ nhận diện thương hiệu. Thầy Nguyễn Thanh Sơn (Trưởng bộ môn Đồ hoạ, trường ĐH Kiến Trúc HN – Thành viên Hội đồng phản biện) chia sẻ: “Buổi bảo vệ đồ án của sinh viên ĐH FPT khá thú vị, các đồ án có tính khả thi cao, có thể đưa ngay vào đời sống. Đồ án về phạm vi nhỏ như nước hoa quả dễ áp dụng; Đồ án xây dựng trang web sự kiện thì trình bày khoa học, đưa được hệ thống lưới giúp người làm code dễ thao tác…”.

Sau 4 tháng “ăn ngủ” với đồ án, cả trong giấc mơ cũng xuất hiện, lúc này các sinh viên ngành Thiết kế đồ hoạ đã có thể cảm thấy thoải mái, phấn khởi với kết quả đạt được, được hội đồng thẩm định đánh giá cao, và đưa ta nhiều lời khuyên bổ ích, tạo động lực cho các em cố gắng, rút kinh nghiệm trong quá trình làm việc sau này.