Bắt kịp “nhịp sống” sinh viên nhờ Brothers and Sisters

Để giúp tân sinh viên nhanh chóng làm quen với giảng đường Đại học, Trường ĐH FPT đã áp dụng mô hình “Brothers and Sisters”.

Các tân sinh viên sẽ được các “Brothers and Sisters” hỗ trợ hết mình.

“Brothers and Sisters” chịu trách nhiệm giúp đỡ, hướng dẫn sinh viên mới làm quen với môi trường học tập, rèn luyện khác biệt tại Đại học FPT. Để trở thành “Brothers and Sisters”, sinh viên đang theo học tại trường phải trải qua quá trình xét duyệt hồ sơ, kết quả học tập và phỏng vấn trực tiếp. Thấu hiểu những lo lắng, bỡ ngỡ của sinh viên mới, sinh viên khoá cũ là cầu nối giúp sinh viên chia sẻ những khó khăn và tiếp nhận những thông tin từ nhà trường.

Phát triển mô hình tại TP.HCM, chị Lê Thanh Phương Hà – trưởng phòng Phát triển cá nhân (PDP) cho biết: “Mô hình xuất phát từ sự thấu hiểu sinh viên và hướng đến chăm sóc đời sống sinh viên tốt hơn. “Brothers and Sisters” đều là những sinh viên có thành tích học tập và hoạt động nổi bật mà nhà trường đặc biệt tuyển chọn để hướng dẫn và hỗ trợ tân sinh viên. Giúp sinh viên không bị bỡ ngỡ khi bước vào môi trường đại học”.

Từ ngày đầu nhập trường, sinh viên được “Brothers and Sisters” hướng dẫn chu đáo nơi nhận đồng phục, võ phục, các tuyến xe buýt tới trường, phương pháp học đại học, học tiếng Anh hiệu quả, tham gia học kỳ nước ngoài và sinh hoạt CLB/ Đội…

Nguyễn Hồng Thu Phương – sinh viên ngành Thiết kế đồ họa từng tham gia dự án “Brothers and Sisters” ngay từ mùa đầu tiên. Từ những kinh nghiệm của mình, Thu Phương tích cực hỗ trợ các bạn sinh viên: “Nhớ lại những ngày đầu vào trường, Phương hơi rụt rè do còn chưa hiểu lắm về mô hình học, chương trình học, các vấn đề trong môn học, hoạt động ngoại khóa. Nay thì đã tự tin hơn nhiều rồi (cười). Giờ Phương muốn mang những kinh nghiệm chia sẻ cho các em sinh viên mới”.

Danh sách các “Brothers and Sisters” năm 2018. Nhiều bạn trong danh sách là sinh viên K13, từng được các “Brothers and Sisters” năm trước chăm sóc.

“Tôi rất vui và an tâm khi con mình được các anh chị sinh viên nhiệt tình giúp đỡ. Độ tuổi của các bạn rất gần nhau nên sẽ hiểu tâm lý hơn so với phụ huynh. Tôi tin rằng các anh chị sẽ giúp sinh viên mới có những định hướng đúng đắn và phát triển đam mê trong suốt 4 năm học” – Cô Phạm Thị Thùy Linh – phụ huynh sinh viên Phan Hoàng Kỳ cho biết.

Tạo ra môi trường đại học thân thiện, “Brothers and Sisters” đang trở thành những người đồng hành, sẻ chia giúp sinh viên tháo gỡ các vấn đề khó khăn và rút ngắn thời gian hoà nhập với môi trường đào tạo khác biệt tại Đại học FPT.

Hiện tại, các tân sinh viên K14 đã nhận được thông tin Brothers and Sisters.  Các Brothers and Sister cũng đang được tập huấn các kỹ năng để kết nối với các bạn tân sinh viên, chuẩn bị sẵn sàng cho tháng rèn luyện tập trung.

HANA