Bật mí cách sinh viên trường F học tiếng Anh

Bật mí cách sinh viên trường F học tiếng Anh

“Những giờ học Tiếng Anh tại ĐH FPT thực sự mới lạ với môi trường trải nghiệm 100% tiếng Anh, được học với giảng viên bản xứ, học hát, tranh biện bằng tiếng Anh … khác hẳn với các chương trình tôi được học trước đó”. Đây là chia sẻ của một trong những sinh viên năm nhất ĐH FPT khi được học tập theo mô hình nước Anh thu nhỏ.

Môi trường 100% tiếng Anh

Tiếng Anh là một trong những chiếc chìa khóa để mở cánh cửa thế giới, nhất là trong thời đại hội nhập toàn cầu hiện nay. Nhưng không phải ai cũng có thể tự tin giao tiếp, tự tin hội nhập có thể do phương pháp học, hoặc do bạn chưa có môi trường để rèn luyện.

Với mong muốn đưa sinh viên trở thành những công dân toàn cầu, sinh viên Đại học FPT sẽ được tham gia tối đa 6 mức học tiếng Anh dự bị (2 tháng/mức) tuỳ từng trình độ để có thể theo học chương trình chính khoá được đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Sinh viên đại học FPT hăng hái bước vào chương trình học tiếng anh hoàn toàn mới.

Kể từ năm 2018, mô hình nước Anh thu nhỏ (The Little UK) được triển khai tại Đại học FPT đã mang đến môi trường học tập, trải nghiệm với chương trình quốc tế cập nhật và hiệu quả nhất cho các bạn sinh viên.

Bạn Nguyễn Văn Huy – Sinh viên K14 – ĐH FPT chia sẻ “Với những người bắt đầu từ con số 0 như mình thì mới đầu tiếp cận với chương trình khá khó khăn vì lên giảng đường 100% đều phải giao tiếp bằng tiếng Anh. Nhưng cũng chính điều đó khiến mình phải đầu tư, dành thời gian chuẩn bị ở nhà thật nhiều để lên lớp học tốt hơn. Tính tự học cũng được đẩy cao. Và “mưa dầm thấm lâu” cái gì rồi cũng quen. Với cách dạy tận tình và chuyên nghiệp từ các thầy cô thì giờ đây tôi đã có một vốn tiếng Anh đủ để giao tiếp. Mình thấy Little UK – ĐH FPT tạo cho sinh viên khả năng giao tiếp rất tốt mà đôi khi ngay cả những người Ielts 6.5 cũng không nói chuyện với người nước ngoài một cách trôi chảy.”

Phương pháp học tập mới mẻ

Thay vì những phương pháp học theo kiểu truyền thống giáo viên đứng lớp giảng ngữ pháp, ghi từ vựng và người học chỉ việc ngồi dưới ghi, ít được thực hành thì đến với mô hình tiếng Anh tại ĐH FPT, sinh viên được trải nghiệm muôn vàn điều học tập mới lạ mà trước giờ chưa từng có. Đó giao tiếp trực tiếp với các thầy cô nước ngoài, thực hành nói với bạn cùng lớp, làm việc nhóm, kết nối với thế giới, học hát tiếng anh, giao lưu với người nổi tiếng … trên môi trường 100% tiếng Anh.

Sinh viên được thực hành: nghe, nói, teamwork qua phương pháp Project-based Learning

“Những cách mà học sinh được học ở đây là tiếp thu, hiểu ngôn ngữ, hiểu văn hóa chứ không đơn giản là học để chào hỏi, biết ngữ pháp. Chúng tôi tối đa hóa thời gian để sinh viên tự thực hành và tương tác với nhau. Sinh viên càng giao tiếp thì sẽ học được càng nhiều. Nhưng do các bạn đã quen với những cách học trước là giáo viên nói, học sinh nghe nên là công việc của giáo viên chúng tôi thật sự ở đây chính là thúc đẩy các bạn làm việc cho chính mình chứ không phải đơn thuần là dạy. Từ đó sinh viên có thể phát triển tình yêu học tập và hiểu những gì họ muốn và thúc đẩy bản thân, không chỉ cho việc học mà còn cho tương lai.” – Cô Nguyễn Thùy Linh, Giảng viên Little UK – ĐH FPT chia sẻ.

Theo khảo sát hầu hết các sinh viên trước đó chưa từng nói chuyện và ngại tiếp xúc với người nước ngoài, hầu như tất cả trong đầu chỉ là ngữ pháp và những từ vựng hay hội thoại phải dịch sang tiếng Việt thì mới có thể hiểu được. Nhưng học ở đây thì khác. Các thầy cô sẽ tạo điều kiện để bắt chuyện với sinh viên hằng ngày, các bạn sẽ được bắt cặp với nhau để trò chuyện hoàn toàn bằng tiếng Anh. Mục đích là để sinh viên có thể tự tin hơn trong giao tiếp, biết ứng xử với mọi tình huống, ứng dụng được trong cuộc sống dễ dàng mà không bị phụ thuộc vào tiếng Việt.

Bạn Hoàng Sơn, sinh viên K14 – ĐH FPT hào hứng: “Trước đây tiếng Anh của em học trên lớp điểm rất tốt, nhưng khi bước ra ngoài xã hội thì lại không ứng dụng được. Rõ nhất là nhà buôn bán, thỉnh thoảng gặp người nước ngoài thì em không biết nói gì, lại chạy vào trong nhà trốn! (cười). Nhưng sau 4 tháng học tại Đại học FPT, giờ đây em đã tự tin hơn rất nhiều, em đã có thể giao tiếp hằng ngày được với người nước ngoài và chủ động hơn trong việc kết bạn.”

Học mà chơi, chơi mà học

Ngoài những giờ lên lớp với giảng viên, mỗi tuần ở Little UK – Đại học FPT đều tổ chức 1 hoạt động để sinh viên các lớp có thể kết nối với nhau. Sinh viên sẽ được học ở Community Room (Phòng cộng đồng). Mỗi buổi là mỗi chủ đề khác nhau như tiếp xúc với hát, nhảy, vẽ tranh, chụp ảnh, lắp ráp chế tạo… Tất cả sẽ được làm việc theo nhóm ngẫu nhiên và các thành viên sẽ phải sử dụng tiếng Anh để giải quyết vấn đề.

Bạn Lê Thành Vượng – sinh viên K14 – ĐH FPT cho biết “Mình cực thích những giờ học ở “Activity Class” vì nó rất vui, giải trí. Mình có thêm nhiều bạn mới ở các lớp khác nhau, hòa nhập với cộng đồng, cùng nhau làm việc nhóm không bị áp lực bởi vừa học vừa chơi rất thú vị.”

Buổi học về “Âm nhạc kết nối thế giới” tại ĐH FPT, sinh viên thỏa sức sáng tạo và cháy hết mình.

Hơn thế nữa, Community Room cũng chính là nơi diễn ra những trận debate (tranh biện) đầy kịch tính giữa các đội ở các lớp với nhau. Debate là phần học không thể thiếu đối với sinh viên học ở Little UK – Đại học FPT. “Nếu bạn nghĩ tiếng Anh mình giỏi, đứng lên mà tranh luận với thế giới” là câu nói thúc đẩy sinh viên đến với debate nhanh nhất.

Những cuộc tranh biện nảy lửa bằng tiếng anh của sinh viên trường F

Điểm số chỉ là phần nhỏ, bạn tiếp thu và áp dụng được bao nhiêu mới là quan trọng

Học ở đây bạn phải quen dần với việc nói không với phao thi, gian lận… vì việc kiểm tra, thi cử cực kì nghiêm túc. Đó là cách để các thầy cô nắm bắt tình hình sinh viên, xem bạn chưa tốt chỗ nào, từ đó đề ra các phương pháp khác nhau để giúp sinh viên cải thiện và tiến bộ.

“Ban đầu mình rất ghét hình thức kiểm tra ở đây vì giám thị trông khó thế này lấy đâu ra điểm cao. Nhưng rồi dần dần mình nhận ra rằng mình bị điểm không được như ý muốn là vì mình chưa cố gắng hết sức, Giảng viên trông thi khó là muốn để mình “tự lực cánh sinh”, từ đó qua mỗi lần kiểm tra mình thấy được mình bị thiếu hụt kiến thức chỗ nào để cố gắng trau dồi thêm để những bài kiểm tra sau không còn “Giá mà… Phải chi… Ước gì…” – Bạn Nguyễn Phương Hoa, sinh viên K14 – ĐH FPT thú nhận.

Sinh viên ĐH FPT áp dụng kĩ năng đọc báo hàng ngày, viết bản tin Little Uk News

Sinh viên ĐH FPT đã hưởng lợi rất nhiều từ mô hình học tiếng Anh mới này. Kết thúc năm đầu, các bạn sẽ bước vào chương trình học chính khoá với giáo trình hoàn toàn bằng tiếng Anh. Cùng nền tảng tiếng Anh vững chắc, kiến thức, kỹ năng được trang bị trong quá trình học tập, hoạt động trong 4 năm sinh viên các bạn sẽ tự tin và hội nhập toàn cầu.

Hoàng Sơn
Phóng viên FU

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TUYỂN SINH ĐẠI HỌC FPT 2021