Bí quyết giúp sĩ tử chạy nước rút kỳ thi THPT quốc gia 2019

Kỳ thi THPT quốc gia sẽ là bước ngoặt quan trọng đối với hàng chục ngàn sĩ tử trên cả nước. Quá trình học tập trong suốt 12 năm sẽ được quyết định thông qua kỳ này. Bên cạnh đó nhiều thí sinh lựa chọn dùng kết quả kỳ thi để xét tuyển đại học chính vì thế áp lực càng đè nặng hơn. Để có thể ôn tập tốt với khối lượng kiến thức lớn các sĩ tử nên vạch ra cho mình chiến lược ôn tập.

Chỉ còn chưa đầy 1 tháng là bước vào kỳ thi THPT, chắc hẳn giờ đây các sĩ tử đang ôn thi rất gấp rút, căng thẳng. Vậy trong giai đoạn nước rút này sĩ tử lớp 12 cần ghi nhớ một vài nguyên tắc để đảm bảo rằng mình luôn ôn tập tốt.

Đặt ra mục tiêu rõ ràng

Một mục tiêu rõ ràng sẽ là động lực giúp cho các sĩ tử có thể ôn tập tốt hơn, đây cũng sẽ động giúp cho các bạn học sinh lớp 12 cảm thấy không còn hoang mang trước kỳ thi lớn.
Các sĩ tử cần xác định rõ ngôi trường đại học mình mong muốn và ngưỡng điểm cần đạt được. Nếu cần thiết, bạn hãy ghi lại mục tiêu của mình lên một tờ giấy thật to, sau đó dán lên tường. Việc nhìn thấy mục tiêu của mình hằng ngày sẽ khiến bạn càng có thêm động lực, cố gắng đến cùng để đạt được mục tiêu đó trong tương lai.

Luyện đề thi thử

Nếu như bạn đã vững vàng với lượng kiến đang sẵn có thì hãy thử thách bản thân và kiểm tra lại toàn bộ bằng những đề thi mẫu. Ở giai đoạn nước rút đề thi mẫu sẽ giúp bạn ghi nhớ được cấu trúc đề thi, những phần trọng tâm cần thiết. Hãy nhớ rằng việc luyện nhiều đề thi càng có lợi cho bạn trong kỳ thi quan trọng sắp tới. Nếu may mắn sẽ có một vài dạng câu hỏi trong đề thi thật giống với những đề thi mẫu mà bạn đã làm.

Việc luyện bằng đề thi mẫu cũng sẽ giúp bạn tìm ra được cách giải đề nhanh nhất có thể, chủ động phân được thời gian cho từng phần trong đề thi. Luyện đề nhiều còn giúp bạn củng cố lại tất cả lượng kiến thức đã tích lũy trong thời gian ôn thi. Bạn nên tham khảo đề thi của các năm trước và đề thi thử của các trường THPT trên cả nước vì những đề thi đó sẽ đúng với cấu trúc cũng như lượng kiến thức trọng tâm của kỳ thi đại học.

Nghỉ ngơi đúng cách

Việc ôn tập trong giai đoạn nước rút là rất cần thiết thế nhưng bạn cũng đừng nên quá sa đà mà bỏ quên sức khỏe, vì nếu trong thời gian thi bạn có tinh thần và sức khỏe không tốt thì chắc chắn kết quả thi sẽ không được mong muốn.

Hãy nhớ  sau khi học 45 phút bạn nên dành thời gian nghỉ 5-10 phút. Vì sau một khoảng thời gian hoạt động não bộ cũng cần được nghỉ ngơi thư giãn để sau đó hoạt động hiệu quả hơn. Đừng để bản thân trở nên mệt mỏi vì học tập quá nhiều, như vậy không những khiến việc học tập của bạn trở nên không hiệu quả mà còn rất có hại cho sức khỏe nữa đấy.

Hạn chế sử dụng mạng xã hội và điện thoại

Có thể nói rằng mạng xã hội và điện thoại là điều khiến cho nhiều bạn trẻ lãng phí thời gian. Thế nên trong gian đoạn chạy nước rút ôn thi bạn cần phải nhớ rằng hãy hạn chế thời gian sử dụng điện thoại để tránh mất tập trung, sao nhãng trong quá trình ôn thi.


Mỗi ngày bạn chỉ nên dành một chút thời gian để lướt mạng xã hội cập nhật những tin tức cũng như quy định mới về kỳ thi THPT quốc gia hoặc trao đổi với bạn bè những vấn đề liên quan đến ôn thi. Nếu dành quá nhiều thời gian vào điện thoại sẽ bị cuốn đi bởi sự hấp dẫn của những trang mạng xã hội, những bộ phim hay những game gây nghiện.

Lựa chọn phương pháp học thích hợp

Ở giai đoạn nước rút bạn đã có một lượng kiến thức vững vàng, để việc ôn tập có thể tốt hơn bạn nên rủ thêm một vài người bạn để học nhóm. Việc học cùng bạn bè sẽ giúp bạn biết được mình đang bị thiếu kiến thức ở chỗ nào hoặc có thêm nhiều ý tưởng cho những câu hỏi khó.

Group of college students working together in the school library

Học nhóm là cách thức học tập của nhóm người có sự phối hợp thống nhất, chặt chẽ với nhau để nâng cao, củng cố kiến thức Với học sinh, học tập theo nhóm là một trong các phương pháp học tập hiệu quả để qua đó rèn cho học sinh khả năng hợp tác, làm việc nhóm. Bên cạnh đó, học nhóm còn giúp bạn thay đổi bầu không khí học tập, học tập bên bạn bè sẽ tạo bầu không khí vui vẻ, giảm stress trong giai đoạn ôn thi căng thẳng.

Xét tuyển học bạ, cứu cánh cho những giờ học “điên đầu”, giảm áp lực thi cử

Xét tuyển bằng điểm thi THPT hay xét tuyển bằng học bạ THPT mục tiêu cuối cùng cũng là vào Đại học trở thành sinh viên. Đều học cùng một chương trình, cùng thời gian đào tạo, tốt nghiệp đều nhận được bằng đại học chính quy. Do đó để giảm áp lực kỳ thi THPT sắp tới, việc xét tuyển bằng học bạ được xem là 1 trong những lựa chọn sáng suốt. Tinh thần thoải mái dễ đạt điểm cao phải không nào. Hơn nữa nó còn hoàn toàn giúp bạn tránh được tình trạng “may rủi” như trong kỳ thi THPT bởi các yếu tố như tâm lý, sức khỏe…

Hình thức xét tuyển bằng học bạ vào Đại học FPT cực đơn giản.

  • Phiếu đăng ký ĐH FPT;
  • 01 bản photo hoặc bản scan CMND;
  • 01 ảnh 3×4 hoặc bản scan ảnh 3×4;
  • Lệ phí xét tuyển 100,000 VNĐ;
  • 01 bản photo/bản scan Học bạ THPT

Đặc biệt thí sinh vẫn có thể sử dụng cùng lúc song song 2 phương pháp xét tuyển này để tăng cơ hội trúng tuyển ĐH.

PV (tổng hợp)