Blockchain lên ngôi, cựu sinh viên ĐH FPT làm game kiếm bội tiền

Gần đây, giới công nghiệp tài chính đang ngày càng tập trung chú ý vào Blockchain – Công nghệ chuỗi khối đứng sau Bitcoin và các đồng tiền ảo. Nhìn thấy tiềm năng của mảnh đất mới màu mỡ này, cựu sinh viên Đại học FPT – Nguyễn Thành Trung sáng lập game nuôi thú ảo kiếm hàng trăm triệu.

Trên đà lượng giao dịch tiền ảo trong Blockchain đang tăng nhanh chóng, dù ban đầu không quan tâm đến thị trường này cho lắm, nhưng tới khi chơi thử game đầu tiên trên Blockchain, Nguyễn Thành Trung (1992) đã nảy ra ý định: Tại sao mình không tự xây dựng một trò chơi trên nền tảng này? Thành Trung cùng một người bạn chí cốt cùng nuôi ý tưởng để thành lập dự án. Cả hai đã có sẵn kinh nghiệm nhiều lần Start up nên đánh liều thử một lĩnh vực “mới toanh” trên thị trường mới nổi Blockchain.

Từ thời học ĐH FPT, Thành Trung đã có kinh nghiệm trong việc thành lập Start up. Hiện nay Trung đang là CEO và Founder của công ty game Axie Infinity.

Trung triệu tập thêm một vài bạn bè cùng tham gia vào dự án. Đa phần thành viên đều là những người bạn thích game và cũng chơi những game tương tự như ý tưởng của Trung. Nhóm dự án có trên dưới 10 người, trong đó có cả những thành viên người nước ngoài. Một vài người Mỹ, một người Nauy và một hiện đang sinh sống tại Nhật Bản. Với các chàng trai yêu công nghệ, khoảng cách không phải là rào cản, điều quan trọng là họ thích ý tưởng của Trung và đều là những người nhanh nhạy với công nghệ Blockchain.

Đầu năm 2018, Thành Trung lên nội dung chi tiết cho dự án. Suốt một tháng sau đó, cậu ngày đêm vùi đầu vào lập trình để hoàn thành ý tưởng, code xuyên cả Giao thừa. Nhưng với Trung, làm việc với cường độ cao như vậy cũng là chuyện thường. Những tháng ngày còn học tại ĐH FPT, Trung là “sát thủ” lập trình, thường xuyên đại diện cho trường đi Nga, Singapore, Malaysia… tham gia các cuộc thi lập trình quốc tế. Trung không còn lạ gì áp lực của việc ngồi code liên tục với tốc độ chóng mặt bên máy tính. Một mình Trung chịu trách nhiệm lo nguyên mảng kỹ thuật, nhường phần đồ họa cho anh bạn thân – sau này cũng là người đồng sáng lập game nuôi thú.

Phiên bản đầu tiên được Trung hoàn thành trong Tết. Quả thực, nhiều người không thể tin vào những nhân vật đầy sáng tạo Trung có thể nghĩ đến. Ngắm trước mắt những con thú của phiên bản đầu tiên, nhiều người không hiểu làm cách nào Trung có thể nghĩ ra việc đưa những nhân vật này vào Blockchain, trao cho người dùng quyền nuôi và chăm sóc “thú cưng” như trong đời thật. Thậm chí, những con vật này còn có thể lớn lên, kết đôi, sinh con đẻ cái và tạo ra các giống, các phiên bản khác nhau. Không chỉ dừng lại ở đó, ở một thị trường nhiều bất ngờ như Blockchain, các người dùng tham gia game của Thành Trung còn có thể hoàn toàn sở hữu những vật nuôi ảo này. Trong trường hợp Game không còn tồn tại, chủ sở hữu của những “em pet” này cũng không bao giờ lo lắng về việc pet sẽ biến mất theo. Một khi đã sở hữu nhân vật của game, người chơi giống như sở hữu một khối tài sản vĩnh viễn, có thể bán đấu giá hoặc tiếp tục nuôi cho thú đẻ con và bán đi thu lời nếu muốn.

Những nhân vật trong game Axie Infinity có thể tương tác với nhau giống như trên mạng xã hội.

Dự án mang ý tưởng sáng tạo và hoàn hảo là thế, nhưng thời gian mới ra, sản phẩm game không tránh khỏi những lỗi nhỏ về mặt kỹ thuật. Chàng CEO trẻ phải liên tục cập nhật, liên tục sáng tạo thêm nhiều vật phẩm để trò chơi trên Blockchain thêm hấp dẫn và hoàn thiện.

Để sở hữu một thú nuôi trên Blockchain, người chơi sẽ trả phí bằng tiền ảo, tương đương với tiền mặt ít nhất là 70$, gần như bằng với một con thú nuôi thật. Bán nhân vật và bán các vật phẩm đi kèm cũng chính là nguồn lợi chính mà trò chơi mang lại cho công ty của Trung. Đã từng có thời gian game không mang về lợi nhuận. Thế nhưng, sau chương trình gọi vốn từ cộng đồng, trò chơi ảo trên Blockchain của Trung đã mang về được khoảng 650000$. Để mở rộng phát triển, số tiền này sẽ giúp ích rất nhiều cho công ty trong thời gian tới, khi mà Blockchain đang trở thành xu hướng và người tham gia vào thị trường ảo này ngày càng nhiều thêm.

Được biết, trò nuôi thú ảo của Thành Trung nói riêng và công nghệ Blockchain nói chung vẫn còn khá mới mẻ với người Việt. Thị trường chủ yếu mà Thành Trung hướng đến là những nước nói tiếng Anh tại châu Âu, châu Mỹ và những nước quan tâm đến Blockchain như Nhật Bản. Công ty của Thành Trung đã từng mang sản phẩm game của mình ra nước ngoài quảng bá. Gần đây, trong hội thảo Super Game Chain dành cho các nhà đại diện trò chơi ảo trên Blockchain tại San Francisco, màn thuyết trình giới thiệu về game của công ty Thành Trung đã tạo được ấn tượng, vượt qua các game cùng thị trường và dành giải Nhất với phần thưởng 15.000 USD.

Hiện mới bước chân vào thị trường game Blockchain được hơn 3 tháng, nhưng trò nuôi thú ảo của Thành Trung đã tạo được chỗ đứng nhất định. Xuất hiện nhiều lần ở vị trí game của tuần, game của tháng và được tạp chí game trên Blockchain bình chọn nhiều lần, game nuôi thú ảo đang dần trở nên phổ biến với cộng đồng tham gia Blockchain. Không chỉ là một trò chơi điện tử như nhiều người vẫn mang định kiến, đây là một trò chơi ở thị trường Blockchain trù phú, có thể sinh lời và sở hữu nhân vật như một tài sản.

Tại Việt Nam, Thành Trung là người đầu tiên bước chân vào thị trường game trên Blockchain với mục tiêu tạo nên xu hướng khi thị trường này mở rộng hơn nữa. Và chắc chắn, bằng óc sáng tạo và sự nhanh nhạy với CNTT, trong tương lai chàng cựu sinh viên FPT Edu này sẽ còn gặt hái được nhiều hơn con số hàng trăm triệu đồng từ sản phẩm gắn với công nghệ Blockchain.

Theo Dantri