Buổi bảo vệ đồ án tốt nghiệp trở thành buổi công chiếu phim hoạt hình 2D, 3D hấp dẫn

Sinh viên chuyên ngành Thiết kế đồ hoạ – Đại học FPT đã biến phòng bảo vệ đồ án tốt nghiệp thành rạp chiếu phim với những thước phim hoạt hình 2D, 3D hấp dẫn lần đầu được công chiếu phục vụ khán giả – những người tới dự.

Như mọi năm, buổi bảo vệ tốt nghiệp của sinh viên chuyên ngành Thiết kế đồ hoạ – ĐH FPT thu hút được sự chú ý của đông đảo khán giả. Bên cạnh Hội đồng chấm tốt nghiệp, sinh viên bảo vệ, người thân, bạn bè tới cổ vũ thì căn phòng nơi diễn ra sự kiện còn xuất hiện nhiều gương mặt yêu thích sáng tạo, fan của phim hoạt hình.

Buổi bảo vệ tốt nghiệp sinh viên chuyên ngành TKĐH nhận được sự yêu thích của nhiều người

Tại “rạp chiếu phim mini” này, các nhóm lần lượt có 60 phút để thuyết trình đồ án, công chiếu tác phẩm và trả lời những câu hỏi của Hội đồng phản biện.

Bộ phim The Round Hut – Ngôi nhà tròn xoay quanh đề tài bạo lực gia đình do nhóm sinh viên Đào Lê Trung, Đặng Hoàng Nam thực hiện. Cách đặt tên bộ phim “Ngôi nhà tròn” như muốn đánh lừa thị giác khán giả. Nhìn bên ngoài ngôi nhà trông có vẻ đầy đặn, hạnh phúc nhưng bên trong thì khiếm khuyết luôn có những giọt nước mắt lăn dài trên má người vợ khi phải sống chung với người chồng luôn say xỉn tối ngày bất cứ lúc nào cũng có thể đánh đập vợ con; là hình ảnh đứa con gầy còm không được cha chăm sóc chu đáo… Cho đến một ngày mưa… người vợ không thể nhẫn nhịn và đã bỏ đi, đứa con gái chạy theo đi tìm và xảy ra tai nạn… Khi người chồng tỉnh cơn say, nhận ra mọi thứ thì đã quá muộn. The Round Hut – Ngôi nhà tròn như một hồi chuông cảnh tỉnh về Bạo lực gia đình.

Để có được tác phẩm này nhóm tác giả đã làm việc miệt mài trong 4 tháng từ việc lên ý tưởng, tạo hình nhân vật, làm chuyển động, dựng phim… Đặng Hoàng Nam một trong 2 tác giả chia sẻ: Những kiến thức làm phim 3D; 2D; thẩm mĩ, mĩ quan mỹ thuật được thầy Khoa, thầy Tuấn, cô Quyên…chỉ dạy đã giúp ích rất nhiều. Chúng em áp dụng nó để làm ra bộ phim hoạt hình 2D này.

Cùng nói về tình cảm gia đình nhưng “The Rain” – Bộ phim hoạt hình 3D của nhóm tác giả Vũ Khánh Hoàng, Hoàng Minh Thành, Cao Hà Trang lại đi sâu vào tình cảm cha con ấm áp.

Phim lấy bối cảnh xưởng gỗ trong rừng để kể câu chuyện tình cảm giữa 2 bố con làm nghề thợ mộc. Để mưu sinh, người cha ngày ngày chăm chỉ làm lụng đôi khi không còn thời gian dành cho cậu con trai, lại càng khó để quan tâm tới cảm xúc của con trẻ. Trong khí cậu con trai khá tinh nghịch, rất yêu thương bố, nghĩ ra nhiều thứ để gây sự chú ý của bố tới mình. Cậu ấp ủ ước mơ đóng được một chiếc tàu vũ trụ để cùng bố du hành không gian.

Dù là tác phẩm đầu tay của cả 3 sinh viên nhưng “The Rain” đã nhận được những chàng pháo tay tán thưởng của Hội đồng chuyên môn và khán giả tới dự.

Cô Trang thành viên Hội đồng chấm tốt nghiệp không ngần ngại bày tỏ sự thích thú: “Chúc mừng các bạn đã có một bộ phim hoàn chỉnh. Các em đã làm mọi thứ rất tốt. Những cảm xúc trong phim được nhấn mạnh, tinh tế. Ai xem cũng có thể hiểu được bộ phim đang nói gì. Tôi rất thích đồ án của các bạn.”

Thầy Khoa cũng khen ngợi: “Nội dung bộ phim phù hợp, diễn hoạt tốt, tạo hình đã lột tả được tính cách nhân vật, màu sắc phim tươi sáng, thiết kế bối cảnh tốt.”

Cao Hà Trang  – một trong những tác giả bộ phim chia sẻ: Em cảm thấy khá hài lòng với buổi bảo vệ hôm nay. Ban đầu chúng em đã có rất nhiều ý tưởng để làm phim. Từ truyền thuyết Nhật Bản tới tình cảm gia đình… Sau cả nhóm chọn câu chuyện gần gũi này để làm.”

Bộ phim như nói hộ nỗi lòng của chính tác giả. Trang đồng cảm cùng nhân vật cậu bé trong phim và mong muốn gia đình mình gần gũi, quan tâm tới nhau hơn vì bố mẹ thường bận rộn với công việc.

Bộ phim hoạt hình 3D – Once Again lại xoay quanh câu chuyện tình bạn đặc biệt giữa 2 nhân vật: cô bé và chú chó. Sự gặp gỡ giữa họ đã mở ra một trang mới trong cuộc sống của chính mình. Đây là bộ phim tốt nghiệp của nhóm sinh viên ngành Thiết kế đồ hoạ – ĐH FPT: Đặng Quốc Đạt, Lê Minh Tùng. Bộ phim có tiết tấu nhẹ nhàng, đáng yêu, hình ảnh đẹp, chuyển động tốt, biểu cảm nhân vật có cảm xúc, cũng đã nhận được sự đánh giá cao của Hội đồng chấm điểm và khán giả.

Bên cạnh các bộ phim 2D, 3D, tại buổi bảo vệ đồ án tốt nghiệp chuyên ngành Thiết kế đồ hoạ cũng có các sản phẩm đáng chú ý khác như: PMR- PACs Interface Web Design (tác giả: Nguyễn Thu Thủy, Phạm Ngọc Anh); Go facts – The Survival of animals (tác giả: Nguyễn Trần Bình, Đỗ Chí Quyên)

Ngoài những lời khen, các thành viên Hội đồng chấm tốt nghiệp cũng đưa ra nhiều góp ý bổ ích dành cho các nhóm để hoàn thiện hơn sản phẩm của mình cũng như vững bước hơn trong thời gian làm nghề sắp tới. Cô Trần Thị Lệ Quyên – Chủ nhiệm bộ môn Thiết kế đồ họa đồng thời là Chủ tịch Hội đồng góp ý:  “Để sống được bằng nghề và đi được đường dài các em cần những trải nghiệm thực tế. Đưa được những chất liệu thực tế vào tác phẩm của mình không chỉ để tác phẩm hay hơn, gần gũi với hơi thở cuộc sống, tạo ra được cái riêng của mình mà còn giúp các em khi làm nghề không rơi vào cảnh copy – giết chết sự sáng tạo.”

Phương Phạm