Bứt phá tiềm năng bản thân với chuyên ngành Quan hệ công chúng

Trong thời đại công nghệ bùng nổ, nhu cầu về các chuyên gia PR có kỹ năng chuyên môn cao ngày càng tăng cao. PR đóng vai trò then chốt trong việc xây dựng hình ảnh, thương hiệu cho doanh nghiệp, tổ chức, đồng thời góp phần kết nối và tạo dựng mối quan hệ bền chặt với khách hàng.

Theo học chuyên ngành Quan hệ công chúng, bạn sẽ được trang bị kiến thức chuyên sâu về truyền thông, marketing, tâm lý học, kỹ năng giao tiếp, đàm phán… Hơn thế nữa, bạn còn có cơ hội tham gia các dự án thực tế, rèn luyện kỹ năng và tích lũy kinh nghiệm ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Với những ai đam mê truyền thông, mong muốn được làm việc trong môi trường năng động, sáng tạo và có cơ hội phát triển bản thân không ngừng, thì ngành Quan hệ công chúng chính là “miền đất hứa” đầy tiềm năng. 

giao thuc truyen thong la gi 3

Vì sao bạn nên lựa chọn theo học Quan hệ công chúng?

Chuyên ngành Quan hệ Công chúng (PR) ngày càng thu hút nhiều bạn trẻ bởi những lý do sau: 

Nội dung bài viết

Nhu cầu nhân lực cao

Trong thời đại công nghệ thông tin bùng nổ, nhu cầu về các chuyên gia Quan hệ công chúng (PR) có trình độ chuyên môn giỏi ngày càng cao. Các doanh nghiệp, tổ chức đều cần xây dựng hình ảnh và thương hiệu cho mình, và PR đóng vai trò quan trọng trong việc này. Theo dự báo của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, đến năm 2025, Việt Nam sẽ thiếu hụt khoảng 1 triệu lao động trong lĩnh vực truyền thông và marketing, trong đó có ngành PR.

Cơ hội nghề nghiệp rộng mở

Sau khi tốt nghiệp PR, bạn có thể làm việc ở nhiều vị trí khác nhau như chuyên viên PR, chuyên viên truyền thông, chuyên viên quan hệ khách hàng, chuyên viên sự kiện, v.v. Bạn có thể làm việc trong nhiều môi trường khác nhau như doanh nghiệp, tổ chức phi lợi nhuận, cơ quan chính phủ, v.v.

Mức lương hấp dẫn

Mức lương của ngành PR thường cao hơn mức lương trung bình của thị trường. Theo một số khảo sát, mức lương trung bình của chuyên viên PR tại Việt Nam dao động từ 15 đến 25 triệu đồng/tháng. Mức lương có thể cao hơn tùy vào kinh nghiệm, kỹ năng và vị trí công việc của bạn.

Tuy nhiên, Quan hệ công chúng cũng có một số thách thức nhất định như mức độ cạnh tranh cao vì PR là một ngành học thu hút nhiều bạn trẻ, do đó mức độ cạnh tranh trong thị trường lao động cũng ngày một nhiều hơn. Bên cạnh đó lĩnh vực này cũng đòi hỏi bạn phải chịu áp lực công việc cao, đặc biệt là khi phải đáp ứng deadline.

Nhìn chung, ngành Quan hệ Công chúng là một ngành học đầy tiềm năng và có nhiều cơ hội phát triển. Nếu bạn có đam mê với lĩnh vực truyền thông và mong muốn làm việc với con người, thì ngành PR sẽ là một lựa chọn phù hợp cho bạn.

co nen hoc nganh quan he cong chung 2

Chuyên ngành Quan hệ Công chúng phù hợp với những ai?

Chuyên ngành Quan hệ Công chúng (PR) là một lĩnh vực năng động và sáng tạo, thu hút nhiều bạn trẻ bởi tiềm năng phát triển và cơ hội nghề nghiệp rộng mở. Tuy nhiên, để theo đuổi lĩnh vực này hiệu quả, bạn cần sở hữu những tố chất và kỹ năng phù hợp. Dưới đây là một số yếu tố quan trọng để xác định chuyên ngành Quan hệ Công chúng có phù hợp với bạn hay không:

Kỹ năng giao tiếp tốt

Khả năng giao tiếp hiệu quả là yếu tố then chốt trong chuyên ngành Quan hệ Công chúng. Bạn cần có khả năng diễn đạt rõ ràng, mạch lạc, thuyết phục, và truyền tải thông điệp một cách chính xác đến mọi đối tượng. Đương nhiên kỹ năng giao tiếp tốt bao gồm cả giao tiếp bằng lời nói và phi ngôn ngữ. Bạn cần biết cách lắng nghe tích cực, thể hiện sự tự tin và chuyên nghiệp trong mọi tình huống.

quan he cong chung 10

Khả năng tư duy sáng tạo

Chuyên ngành Quan hệ Công chúng đòi hỏi bạn phải có khả năng tư duy sáng tạo để xây dựng chiến lược truyền thông hiệu quả, thu hút sự chú ý của công chúng và tạo dựng hình ảnh tích cực cho tổ chức. Bạn cần có khả năng đưa ra ý tưởng mới mẻ, độc đáo và phù hợp với mục tiêu của chiến dịch.

Kỹ năng viết tốt, đa lĩnh vực

Khả năng viết tốt là một kỹ năng quan trọng khác trong chuyên ngành Quan hệ Công chúng. Bạn cần có khả năng viết các loại văn bản khác nhau như thông cáo báo chí, bài đăng trên mạng xã hội, bài phát biểu, v.v. Các bài viết của bạn cần rõ ràng, súc tích, dễ hiểu và thu hút người đọc.

Khả năng nghiên cứu và phân tích

Chuyên ngành Quan hệ Công chúng đòi hỏi bạn phải có khả năng thu thập, phân tích thông tin để xây dựng chiến lược truyền thông phù hợp. Bạn cần có khả năng sử dụng các công cụ nghiên cứu khác nhau và đánh giá thông tin một cách chính xác.

Khả năng làm việc nhóm

Chuyên ngành Quan hệ Công chúng thường đòi hỏi phải làm việc nhóm để hoàn thành các dự án. Bạn cần có khả năng hợp tác hiệu quả với các thành viên khác trong nhóm, chia sẻ ý tưởng và cùng nhau giải quyết vấn đề.

Khả năng thích nghi nhanh chóng và chịu áp lực cao

Quan hệ Công chúng là một lĩnh vực năng động và luôn thay đổi. Bạn cần có khả năng thích nghi nhanh chóng với những xu hướng mới và sẵn sàng học hỏi những điều mới. Bên cạnh đó lĩnh vực này đòi hỏi bạn phải làm việc với nhiều deadline và thường xuyên gặp phải những tình huống căng thẳng. Bạn cần có khả năng chịu áp lực cao và giữ bình tĩnh để giải quyết vấn đề một cách hiệu quả.

Ngoài ra, bạn cũng nên cân nhắc những yếu tố sau:

  • Mức độ quan tâm đến lĩnh vực bạn chọn: Quan hệ Công chúng có nhiều lĩnh vực nhỏ khác nhau như truyền thông doanh nghiệp, quan hệ cộng đồng, quan hệ báo chí, v.v. Bạn nên tìm hiểu kỹ về các lĩnh vực này để lựa chọn lĩnh vực phù hợp với sở thích và khả năng của bản thân.
  • Môi trường làm việc: Tốt nghiệp chuyên ngành Quan hệ Công chúng , bạn có thể làm việc trong nhiều môi trường khác nhau như doanh nghiệp, tổ chức phi lợi nhuận, cơ quan chính phủ, v.v. Bạn nên cân nhắc môi trường làm việc mà bạn mong muốn để lựa chọn ngành học phù hợp.
  • Cơ hội nghề nghiệp: Quan hệ Công chúng có nhiều cơ hội nghề nghiệp trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, mức độ cạnh tranh trong ngành này cũng khá cao. Bạn cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về kiến thức và kỹ năng để có thể cạnh tranh hiệu quả.

Trường Đại học FPT – “Bến đỗ” hoàn hảo dành cho sinh viên theo học Quan hệ công chúng

Chuyên ngành Quan hệ công chúng của trường Đại học FPT năm trong chương trình Cử nhân Công nghệ truyền thông. Đây là chương trình đào tạo tiên phong tại Việt Nam trang bị cho người học kỹ năng tích hợp công nghệ hiện đại (AI, Metaverse/..) vào phân tích dữ liệu, lập kế hoạch, quản trị và đánh giá kế hoạch truyền thông phục vụ doanh nghiệp/tổ chức. Cùng điểm danh top 4 lý do bạn nhất định không thể bỏ qua trường Đại học FPT nếu muốn theo đuổi chuyên ngành Quan hệ công chúng. Vậy chuyên ngành này có gì đặc biệt mà bạn nhất định không nên bỏ qua? 

ccfa40668da82df674b95

Chương trình đào tạo được cập nhật liên tục, bắt kịp xu hướng thị trường

Chương trình đào tạo ngành Quan hệ công chúng tại trường Đại học FPT được cập nhật liên tục để đảm bảo đáp ứng nhu cầu thực tế của thị trường lao động. Các môn học được thiết kế phù hợp với xu hướng phát triển mới nhất của ngành PR trên thế giới.

Tích lũy kinh nghiệm ngay từ giai đoạn Đại học

Với mạng lưới đối tác toàn cầu của Tập Đoàn FPT, Trường Đại học FPT đảm bảo sinh viên được đào tạo và gắn kết với Ngành Truyền thông Việt Nam và thế giới thông qua các bài tập dự án thực tế kết nối với Doanh nghiệp (project based learning), học kỳ học tập tại doanh nghiệp (On The Job Training, Đồ án tốt nghiệp – là dự án truyền thông thực tế đến từ doanh nghiệp/tổ chức. 

Bên cạnh đó, sinh viên còn được tham gia học kỳ On The Job Training, học và làm việc thực tế tại các doanh nghiệp đối tác chiến lược của trường Đại học FPT là những đơn vị truyền thông hàng đầu như FPT Online (VNExpress), HTV, Cát Tiên Sa, Điền Quân… Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể dễ dàng tìm được việc làm phù hợp với chuyên ngành của mình.

444481693 468669608853959 7746090680250442445 n

Môi trường học tập hiện đại

Với hệ thống campus trải dài khắp các thành phố lớn của Việt Nam (Thủ đô Hà Nội, Đà Nẵng, Quy Nhơn, Hồ Chí Minh, Cần Thơ), Trường Đại học FPT trang bị đầy đủ các hệ thống giáo trình nhập khẩu nước ngoài, tài khoản Coursera, thư viện, phòng lab, studio đa phương tiện, hội trường có sức chứa trên 200 người… phục vụ sinh viên ngành Công nghệ truyền thông thỏa sức đam mê sáng tạo truyền thông, tổ chức sự kiện văn hoá, nghệ thuật, giải trí…

Với chương trình đào tạo tiên tiến, trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng thực tế, chuyên ngành Quan hệ công chúng tại trường Đại học FPT là lựa chọn hoàn hảo cho những ai mong muốn theo đuổi sự nghiệp thành công trong lĩnh vực truyền thông. Hãy đến với trường F để khám phá “mỏ vàng” tiềm năng này và biến đam mê của bạn thành hiện thực bạn nhé!

Anh Diệu

Bài viết liên quan