Cách điều chỉnh nguyện vọng để tỉ lệ đỗ Đại học cao nhất

Thí sinh muốn điều chỉnh nguyện vọng để đạt tỉ lệ đỗ Đại học cao nhất cần tìm hiểu rõ mức điểm ở từng ngành, trường, sắp xếp các nguyện vọng theo nguyên tắc “nước chảy”.

Nguyên tắc nước chảy

Lần lượt các trường Đại học công bố mức điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển vào trường khi bộ GD&ĐT cong bố điểm thi THPT quốc gia. Rất nhiều thí sinh lo lắng về việc điều chỉnh nguyện vọng bởi kết quả thi thấp hơn so với mức điểm chuẩn các năm trước của các ngành đã đăng kí.

Trong ngày hội tư vấn xét tuyển Đại học, Cao đẳng không ít thí sinh lo lắng khả năng đỗ NV1 thấp và sẽ thay đổi nguyện vọng sang trường khác có mức điểm thấp hơn nhưng cùng ngành đào tạo.

TS Nguyễn Đào Tùng, Trưởng ban Quản lý đào tạo, Học viện Tài chính cho biết, theo quy chế tuyển sinh của Bộ GD-ĐT. Các nguyện vọng được các trường xét tuyển bình đẳng. Nếu không trúng tuyển NV1, thí sinh sẽ được trường NV2 xét tuyển bình đẳng với các thí sinh khác đăng ký vào ngành đó căn cứ vào điểm thi, không phân biệt thứ tự NV. Chỉ có 1 điểm chuẩn cho tất cả thí sinh đăng ký xét tuyển vào mỗi ngành.

Thí sinh có 2 cách khi đăng kí xét tuyển đại học. Cách 1: Chọn trường mình yêu thích trong đó chọn các ngành theo thứ tự điểm từ cao đến thấp. Với phổ điểm từ 16-17 thí sinh nên chọn theo ngành mà không cần quan tâm rằng đó là trường tư, trường công lập.
Đơn cử, cùng ngành kế toán, 22 điểm, thí sinh có thể đăng ký NV1 vào ĐH Kinh tế quốc dân, NV2 vào HV Tài chính hay ĐH Thương Mại. Các nguyện vọng sau, thí sinh sẽ chọn các trường có mức điểm thấp hơn hẳn. Với nguyên tắc nước chảy khi đăng kí nguyện vọng sẽ đảm bảo chắc chắn đỗ đại học.

Chỉ thay đổi nguyện vọng đăng kí xét tuyển sau khi tìm hiểu rõ ràng

Hiện nay nhiều thí sinh thay đổi đăng kí bổ sung nguyện vọng nhưng dựa trên điểm chuẩn năm 2017. Thực tế  thí sinh nên căn cứ vào phổ điểm bộ GD&ĐT đã công bố cũng như mức điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển ở mỗi trường.  Để chính xác nhất, thí sinh nên tham khảo mức điểm trúng tuyển các trường thời kỳ chưa thi 3 chung, khoảng các năm 2014, 2015 để xác định nguyện vọng và đăng ký vào các trường cho phù hợp.

Nhiều thí sinh trượt oan ức hoặc đỗ một cách oan ức vì thay đổi nguyện vọng không đúng.  Hầu hết thí sinh lo lắng NV1 không đỗ, nên thay đổi đăng ký trường khác có mức điểm thấp hơn. Khi biết điểm, thì các em lại đủ điểm vào trường mà mình đã thay đổi vì lo trượt.

Những thí sinh lựa chọn Đại học FPT (mã: FPT) là nguyện vọng 1,2 sẽ được cộng thêm 4 điểm ưu tiên khi xét tuyển vào trường.

Thí sinh chỉ nên thay đổi nguyện vọng khi đã nghiên cứu, tìm hiểu kĩ càng từng ngành nghề. Các nguyện vọng nên sắp sếp theo thứ tự ưu tiên với điểm từ cao đến thấp. Nếu một loạt các thí sinh thay đổi nguyện vọng sẽ tạo ra tỷ lệ ảo rất lớn trong quá trình xét tuyển dẫn đến nhiều biến động về điểm chuẩn sẽ khách so với dự đoán ban đầu.

FUCT