Cảm nhận của sinh viên ĐH FPT về thử thách quân ngũ

Chỉ còn khoảng 2 tuần nữa là các bạn sinh viên K14 đại học FPT sẽ bước vào tháng rèn luyện tập trung. Lo lắng xen lẫn háo hức là cảm xúc chung của hầu hết các tân sinh viên. Vậy, 1 tháng rèn luyện tập trung thật sự là thử thách cam go hay là hành trình có 1-0-2 mà bất cứ sinh viên nào cũng trải qua trong đời? Hãy lắng nghe những chia sẻ của các anh chị K13 sau 1 năm trải qua thử thách quân ngũ nhé!

Liên tiếp những trải nghiệm mới

Khi được hỏi cảm nhận về tháng rèn luyện tập trung tại trường Quân sự Quân khu 7 vào năm học trước, bạn Yến Nhi (sinh viên K13, ngành Ngôn ngữ Nhật) dí dỏm đó là: “Tìm niềm vui trong thử thách quân ngũ”. Định nghĩa niềm vui trong Nhi là học hỏi và trưởng thành sau những thử thách. Cùng với Nhi, nhiều bạn trẻ háo hức trước những ngày tháng quân ngũ: xa nhà, tự lập, đoàn kết và kỉ luật.

Xa nhà suốt gần 1 tháng với nhiều trải nghiệm mới là thử thách thích nghi đối với nhiều bạn trẻ. Bước sang môi trường Đại học, tính tự lập và tính tập thể là điều nhiều bạn mong chờ.

Kể về ngày đầu tiên ở quân ngũ, đông đúc, dậy sớm, giặt đồ là những điều không ít bạn nhắc tới. “Ở nhà thường là một mình một giường, thâm chí cả phòng bự chà bá có mình thôi. Vào đây, đông quá trời”. “Ở nhà thường chẳng bao giờ phải ngồi kì cọ quần áo vì có máy giặt lo hết, thâm chí đồ dơ mẹ đi gom dùm”. “Ở nhà thường thì dậy rất trễ, thậm chí thứ 7 như hôm nay không có tiết học thì ngủ tới giờ cơm trưa”…

Gặp Yến Nhi ngay sáng đầu tiên tại trường Quân sự Quân khu 7, tân binh háo hức chụp hình kỉ niệm với nhóm bạn chưa từng quen trước đó. Đây là những bạn chung phòng với Nhi một tháng sắp tới. “Mỗi phòng tại quân đội có khoảng 10 người. Vừa mới gặp nhau tối qua thôi nhưng ai cũng chuyện trò rôm rả như đã thân nhau lắm. Ngày mai chủ nhật, phòng mình có bánh trung thu của mẹ một bạn chung phòng mang đến đó” – Nhi vui vẻ khoe.

Hồ Trúc Mai (sinh viên K13, ngành Kỹ thuật Phần mềm) bị té trước ngày nhập học. Khoảng 2-3 tuần nữa tháo bột, chân Mai mới di chuyển bình thường được. Tuy nhiên, Mai vẫn xin phép gia đình và thầy cô được tham gia tháng rèn luyện tập trung. Với Mai, đây là dịp để bắt đầu làm quen với nhiều bạn bè cùng lớp, cùng trường. “Ngoài mong muốn được kết bạn, mình còn muốn được trưởng thành. Ở môi trường quân đội khá khắt khe, chân thì khá đau nhức, chạy nhảy thì không được nhưng lắng nghe và ngắm nhìn rất ổn. Chắc chắn đây sẽ là những ngày tháng có nhiều kỉ niệm”.

Trong khi đó, Lê Ngọc Quỳnh Anh (sinh viên K13, ngành Kinh doanh Quốc tế) mang theo 2 vali và rất nhiều túi đồ. Quỳnh Anh cũng háo hức với vị trí là thành viên CLB “Phó nháy” của mùa quân sự 2017. Vừa cười, vừa nhắc lại những kỉ niệm mà anh chị khóa trước “hù dọa”, Quỳnh Anh kể: “Hồi trước, học Giáo dục Quốc phòng mỗi tuần mỗi tiết, mỗi tiết 45 phút. Nay đi học tới gần 1 tháng. Nghĩ tới cảnh lăn lê, bò lết, vác súng, chắc cũng mệt nên chuẩn bị nhiều đồ ăn, nhiều đồ mặc. Không phải đi hành xác cũng không phải đi chơi nên chuẩn bị kỹ”.

1 tháng quân ngũ đầy sắc màu

Ngay khi tân binh K13 đến với môi trường huấn luyện, cô Nguyễn Thị Hương Giang đi từ Bà Rịa – Vũng Tàu đến trường để dặn dò và giúp con gái Quỳnh Thư (ngành Thiết kế Đồ họa) chuẩn bị đồ đạc.

Điều mong mỏi của cô là sau những ngày tháng quân ngũ, con sẽ thích nghi được với cuộc sống tự lập hơn nữa. Đồng thời, sẽ thích nghi tốt trong môi trường tập thể. Cô Giang cho biết: “Sau 1 tháng, chắc chắn bé Thư sẽ trưởng thành hơn nhiều. Lo thì lo nhưng rất tin tưởng con sẽ học được những giá trị sống mới mẻ”. Với khẩu hiệu “Kỷ luật là sức mạnh quân đội”, tính kỷ luật được đặt lên hàng đầu. Theo đó, sinh viên phải chấp hành tốt tác phong, trang phục, hành vi, giờ giấc.

Bên cạnh chương trình huấn luyện của Trung tâm Giáo dục Quốc phòng, trường Quân sự Quân khu 7, tháng rèn luyện tập trung còn trang bị cho sinh viên nhiều kỹ năng. Với nhiều hoạt động như: ngày hội giao lưu Câu lạc bộ, lắng nghe chia sẻ của ThS tâm lý học, hội thao Tân sinh viên, chương trình Trung thu, cuộc thi FPTU Got Talent…, tháng rèn luyện tập trung giúp sinh viên có nhiều kỉ niệm.

Trong 1 tháng rèn luyện tập trung, các bạn sẽ tham gia nhiều hoạt động trải nghiệm. Những ngày quân sự trở nên thú vị hơn.

Một mùa quân sự mới sắp bắt đầu, nhiều tân sinh viên K14 cũng háo hức không kém các anh chị K13. Năm nay, tháng rèn luyện tập trung sẽ bắt đầu sau ngày khai giảng 24/9.

Trước đó, tuần lễ chào đón Tân sinh viên (Welcome Week) sẽ kéo dài từ 16/9 – 22/9 tại trường với nhiều hoạt động.

FU HCM