“Cảnh sát thời đại số – Đại học FPT” – con đường tôi chọn

“Ta không được chọn nơi mình sinh ra, nhưng ta được chọn cách mình sẽ sống.” Đối với tôi, Đại học là con đường tôi chọn, và chính là Đại học FPT

Ta được chọn cách mình sẽ sống

“Ta không được chọn nơi mình sinh ra, nhưng ta được chọn cách mình sẽ sống.” – đây là một câu châm ngôn mà tôi rất tâm đắc. Với mỗi người, từ khi sinh ra cho đến khi hóa thành cát bụi, họ sẽ chọn cho mình một cách sống khác nhau. Người thì sống theo sự lập trình sẵn của gia đình, người thì chạy theo nhu cầu của xã hội. Riêng tôi, theo đuổi và sống hết mình với đam mê chính là con đường tôi chọn.

Ngay từ nhỏ, tôi đã có niềm đam mê sâu sắc với lĩnh vực Công nghệ thông tin. Tôi thích vọc máy tính, tìm hiểu những điều cơ bản như cài windows, fix các lỗi trong việc sử dụng máy tính…

Hai môn học mà tôi yêu thích nhất là Toán và Tin học. Môn Toán tuy khô khan nhưng nó giúp nâng cao trí tuệ, và tư duy logic, những khả năng đó giúp ích cho tôi trong lĩnh vực tin học rất nhiều.

Môi trường chỉ giúp bạn một phần, phần nhiều do cố gắng

Năm học lớp 6 tôi may mắn biết đến kì thi Violympic Toán do FPT tổ chức và thực hiện. Một năm sau tôi đã quyết định tham dự cuộc thi hấp dẫn này. Tôi vượt qua vòng thi cấp trường và đến với vòng thi cấp huyện. Tuy nhiên tôi bị loại khi vào phòng thi bởi vì chưa vượt qua hết vòng tự luyện. Khi ra khỏi phòng thi, tôi đã rất buồn, tôi tự nhủ với lòng mình sẽ cố gắng ở năm sau.

Toán và Tin học là 2 môn học tôi yêu thích

Đến mùa tuyển sinh vào lớp 10, tôi đã thất bại khi thi vào Trường THPT Chuyên Trần Hưng Đạo (Bình Thuận) – ngôi trường mà tôi hằng ao ước được học trong những năm học cấp hai. Trong khoảng thời gian ấy, tôi đã rất buồn và đã khóc rất nhiều, và cứ mỗi lần nghĩ đến việc tôi không còn cơ hội học tại trường chuyên, nước mắt tôi cứ rơi, rơi mãi. Tôi tự hỏi liệu do năng lực mình quá kém cõi hay do số phận không thể đưa tôi đến với trường chuyên!? Lúc đó cô giáo dạy Toán có nói với tôi rằng:

“Em không nên buồn nữa, em học trường huyện cũng được, môi trường học chỉ giúp được một phần, quan trọng là chính em, chỉ cần bản thân em cố gắng thì em cũng không kém gì so với các bạn trong trường chuyên đâu!”.

“Đúng vậy! Ngoại cảnh không thể quyết định đến toàn bộ năng lực của bản thân mình. Đúng là một môi trường thuận lợi sẽ tốt, sẽ dễ dàng bước đi hơn trên con đường mình chọn. Tuy nhiên việc bước đi trên con đường đầy thách thức cũng không hề tệ. Nó sẽ giúp ta thử thách bản thân bằng chính sức lực của mình”. Và thế là tôi đã tự tin vào bản thân mình hơn, quên đi việc mình trượt trường chuyên và bắt đầu cấp ba với một trường khác ở huyện, Trường THPT Tuy Phong – Bình Thuận.

Trong năm đầu tiên tôi học tại trường, tôi đã tiếp tục đăng kí tham dự Violympic và đạt được giải nhì cấp tỉnh, đó là thành tích mà tôi không ngờ tới. Cả tôi và gia đình tôi đều rất vui. Bố mẹ mua cho tôi một chiếc laptop như là phần thưởng cho nỗ lực mà tôi đạt được.

Cô giáo dạy Toán đã cho tôi lời khuyên chân thành

Năm học cuối cấp, tôi được chọn tham gia đội tuyển thi học sinh giỏi lớp 12 môn toán và mang về giải ba cấp tỉnh cho trường. Dù sau đó tôi đã không được chọn tham gia vào đội tuyển thi học sinh giỏi cấp quốc gia nhưng tôi không hề buồn cũng như có cảm giác nuối tiếc, ngược lại tôi còn cảm thấy rất vui bởi vì tôi đã thật sự làm hết sức mình.

ĐH FPT là con đường tôi chọn

Khi tôi quyết định chọn Đại học FPT, cha mẹ tôi có chút lăn tăn, còn chị thì khuyên nhủ bảo tôi cứ thử sức với kì thi học bổng của đại học FPT. Bởi vì trước kia chị đã từng có một người bạn đã nhận học bổng, theo học tại trường và thành công trên ngành nghề của mình. Chị nói với tôi hãy quyết định và phấn đấu vì đam mê và hạnh phúc của bản thân.

Đối với tôi, Đại học là con đường tôi chọn, và chính là Đại học FPT. Tôi chọn FPT bởi vì tôi thật sự rất thích môi trường đào tạo nơi đây. Đây là trường đại học có hình thức đào tạo chuẩn quốc tế 3 sao theo tiêu chuẩn của QS Stars (Anh Quốc) với cách thức đào tạo gắn liền với thực tiễn, rút ngắn khoảng cách giữa lí thuyết và thực hành. Mặt khác, khi học tại trường, các sinh viên nhóm ngành Công nghệ thông tin sẽ phải học song ngữ Anh và Nhật. Chính vì thế, các sinh viên sẽ có cơ hội tiếp cận với môi trường quốc tế, tạo điều kiện để hợp tác với đối tác nước ngoài sau này.

Phòng thi sơ tuyển đợt 13/5 của Đại học FPT

Bên cạnh đó, đề thi học bổng của ĐH FPT cũng khác lạ so với những trường khác, đề thi của FPT hầu như không liên quan đến kiến thức phổ thông mà là thiên về năng lực tư duy và các kiến thức thực tiễn. Đó là đặc điểm mà tôi thích nhất và cũng là một trong những yếu tố đưa tôi đến Đại học FPT. Thế là tôi đã đăng kí tuyển sinh vào trường qua hình thức xét học bạ, và đăng kí dự thi học bổng của trường.

Vào ngày thi sơ tuyển 13/05 vừa qua, khi bước chân vào trường, tôi thấy bỡ ngỡ, không khí rất khác lạ, có cảm giác giống như ngày đầu tiên tôi cắp sách đến trường. Bước vào phòng thi, tôi thật sự rất ấn tượng, bởi phòng được trang bị đầy đủ tiện nghi như máy điều hòa, máy chiếu… Và điều đặc biệt nhất là số lượng bàn ghế trong phòng rất ít, chỉ đủ cho tầm 20-25 sinh viên. Chính vì thế mà chất lượng giảng dạy dĩ nhiên sẽ tốt hơn những trường khác rất nhiều. Tôi cảm thấy rất thoải mái, mọi sự lo lắng, hồi hộp hầu như đã tan biến. Đó cũng là một trong những lí do giúp tôi vượt qua mọi chướng ngại tâm lý, thể hiện toàn bộ tài năng để giành lấy phần học bổng của trường. Tôi có một niềm tin mãnh liệt rằng Đại học FPT sẽ là ngôi trường giúp tôi đạt được ước mơ và thành công trong cuộc sống.

“Cảnh sát thời đại số”

Việc trở thành một tân sinh viên của Trường Đại học FPT là một bước ngoặt trong sự nghiệp của tôi. Tôi sẽ được trải nghiệm những điều mới mẻ trong môi trường đại học, những điều tốt đẹp trong cuộc sống mà trước đây tôi chưa từng biết đến.

Khi đăng kí vào trường tôi đã chọn ngành An toàn thông tin – một ngành mà tôi đam mê nhất và tôi nghĩ nó phù hợp với sở trường của tôi. Trong thời đại tiến bộ của khoa học và công nghệ, tin học được ứng dụng vào hầu hết các lĩnh vực. Do đó, việc bảo mật thông tin là vô cùng cần thiết. Nếu không có sự bảo mật, không chỉ có sự tấn công trên mạng mà còn cuộc sống, tính mạng ở đời thực cũng sẽ bị đe dọa. Chính vì thế, tôi mong muốn sẽ trở thành một chuyên viên bảo mật, một “cảnh sát thời đại số”. Nó không chỉ đơn thuần là việc thực hiện đam mê của bản thân mà còn là trách nhiệm mà tôi đã đặt ra.

Mẹ và gia đình luôn sát cánh bên tôi.

Để trở thành một chuyên viên bảo mật thông tin có năng lực thực sự tôi sẽ cố gắng hết mình, tận dụng mọi thời gian và cơ hội để không ngừng hoàn thiện mình cả về tri thức lẫn nhân cách; cả về thể chất cũng như những kĩ năng mềm. Sau khi ra trường tôi sẽ dùng tất cả những vốn liếng mà mình học được để thực hiện ước mơ của bản thân, giúp ích cho gia đình và xã hội.

Hẹn gặp FPTU và các bạn K14 tương lai vào ngày nhập học!

Huỳnh Phan Phúc Hậu
Trường THPT Tuy Phong – Bình Thuận