Chủ nhân Huy chương Vàng Cuộc thi Toán học không biên giới đầu quân vào Đại học FPT

>Chàng trai miền Tây “bơ đẹp” ĐH Bách Khoa, chọn Đại học FPT để phát triển tương lai

Cuộc thi Toán học không biên giới (Mathematics Without Borders) do Tổ chức giáo dục Education without Borders (Bulgaria) và Trung tâm Khoa học & Giáo dục (Kazakhstan) phát động và tổ chức dành cho mọi học sinh trong độ tuổi từ 8 đến 18 trên toàn thế giới.

Mùa giải 2017 – 2018, trải qua 3 vòng online trước đó là: Vòng mùa thu (tháng 10/2017); Vòng mùa đông (tháng 01-02/2018); Vòng mùa xuân (tháng 03/2018) 16 thí sinh Việt Nam đã xuất sắc bước vào vòng chung kết diễn ra từ 29/06-02/07/2018 tại thành phố Nessebar – Bulgaria tranh tài với 1.370 thí sinh đến từ nhiều quốc gia trên thế giới.

Châu Minh Khánh chụp ảnh cùng TS. Trần Nam Dũng, và anh Lê Phúc Lữ (cựu sinh viên ĐH FPT)

Vừa tham dự kì thì quan trọng bậc nhất sau 12 năm đèn sách – THPTQG, Châu Minh Khánh (Lớp 12, THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm – Vĩnh Long) lại khăn gói lên đường sang tận Bulgaria để dự thi cuộc thi toán quốc tế. Cậu không khỏi vui mừng: “Lọt vào vòng chung kết cuộc thi lớn khiến em vui mấy ngày liền. Không chỉ có mẹ đi cùng, em và các thành viên còn được Trưởng đoàn TS. Trần Nam Dũng, và anh Lê Phúc Lữ hỗ trợ tận tình.”

Tại vòng chung kết, thí sinh trải qua 2 phần thi là cá nhân và đồng đội. Thi cá nhân có cấu trúc đề như vòng online nhưng đề khó hơn. Đáng chú ý phần thi đồng đội gồm 3 thí sinh cùng khối lớp, giải 5 bài toán trong vòng 45 phút. Thí sinh cần phải nói được tiếng Anh để tham gia vòng thi chung kết này.

Buổi trao giải diễn ra ở ngay cảng biển của thành phố cổ Nessebar

Trải qua những bài thi cam go, Châu Minh Khánh đạt HCV cuộc thi ở lưa tuổi 18 và là cá nhân có thành tích tốt nhất của khối phổ thông trong tất cả 16 quốc gia dự thi. Góp phần làm nên thành tích ấn tượng của đoàn Việt Nam: 5 Huy chương Đồng và 11 huy chương Vàng, không có huy chương Bạc.

Đoàn học sinh VN sánh vai cùng bạn bè quốc tế trên bục nhận giải

Hơn cả một cuộc thi ở những tấm huy chương danh giá là tinh thần ham học hỏi, là tình bạn không biên giới, là thế giới quan được rộng mở cùng những trải nghiệm tuyệt với của tuổi trẻ.

Cuộc thi giúp các em làm quen được nhiều bạn hơn
Được gặp gỡ, giao lưu với những nhà Toán học nổi tiếng trên thế giới

“Năm nay chắc là một mùa hè đáng nhớ của em khi cùng một lúc trải qua nhiều cảm xúc: Thi THPT QG, đạt học bổng 100% ĐH FPT, đạt huy chương Vàng cuộc thi MWB. Khi đạt được HCV, em thật sự rất bất ngờ, vỡ òa trong niềm vui sướng. Giấc mơ đạt HCV trong một cuộc thi Toán quốc tế cuối cùng đã trở thành hiện thực. Khi nghe xướng tên mình và hai tiếng Việt Nam, trong tiếng vỗ tay của các nước bạn, em không khỏi hãnh diện, hân hoan, tự hào. Đây là lần đầu tiên Việt Nam tham dự kì thi này, và cũng là đoàn có thành tích tốt nhất, niềm hạnh phúc của em như được nhân lên” – Khánh phấn khởi chia sẻ.

Trước đó Khánh cùng các thành viên trong Đoàn học sinh dự cuộc thi Toán học không biên giới khi vừa đặt chân đến Bulgaria, đã được đại sứ đặc mệnh toàn quyền tại Bulgaria, bà Nguyễn Thị Hồng Oanh và bí thư thứ nhất Đỗ Văn Trịnh đón tiếp tại phòng khánh tiết.

Đoàn được đại sứ đặc mệnh toàn quyền tại Bulgaria chào đón nồng hậu

Những ngày tại xứ sở Hoa Hồng mang tới nhiều trải nghiệm cho chàng trai trẻ: Tại đất nước Bulgaria, em được đi tắm biển Đen, biển ở đây nước rất trong xanh, nhưng không quá mặn. Em được tham quan thủ đô Sofia, thành phố Plovdiv lớn thứ 2 Bulgaria; thành phố cổ Nessebar là nơi tổ chức cuộc thi, đây là thành phố được Unesco công nhận là di sản văn hóa thế giới, leo núi Vitosha, tham quan kì quan Seven Rila Lakes tuyệt đẹp. Ấn tượng của em ở Bulgaria chính là 10h tối ở đây vẫn còn sáng trưng như ban ngày. Và đặc biệt người dân rất thân thiệt, mến khách. Nếu muốn sang đường, họ sẽ dừng xe lại mời mọi người sang hết rồi mới tiếp tục chạy…”

Ấn tượng về 1 đất nước sạch- đẹp- văn minh

Bật mí là chàng trai quê Vĩnh Long này sẽ là một sinh viên An toàn thông tin tương lai của Đại học FPT, là một mem đáng gờm với thành tích đạt được trước khi vào trường là học bổng 100%.

Khánh hào hứng: “Trước khi thi em luôn nôn nóng đến ngày thi để được đặt chân đến ngôi trường FPT, và em thực sự ấn tượng trước đề thi cực kì độc đáo của trường. Đặc biệt hơn chính là kết quả ngoài mong đợi của em khi em được thông báo đạt hb 100%. Đó là niềm vui rất lớn đối với một học sinh vừa hoàn thành chương trình phổ thông và sắp bước chân vào ngưỡng cửa đại học”.
Khánh tiết lộ: “Vào ĐH FPT điều đầu tiên em muốn làm là sẽ đi tham quan hết mọi ngõ ngách của trường, sau đó gặp gỡ các thầy cô giáo và sẽ đăng kí tham gia CLB võ của trường.”

Chúc chàng trai trẻ luôn giữ được ngọn lửa đam mê với Toán học và sẽ làm thành công trong tương lai như thần tượng của mình – anh Lê Phúc Lữ, cựu sinh viên Khóa 5, Đại học FPT