Cơ hội việc làm từ 52 công ty lớn tại Nhật Bản

Chiều 25/4/2016, Đại học FPT đã tổ chức buổi giới thiệu về chương trình tuyển dụng “Nikkei Asian Recruiting Forum in Tokyo”. Hội thảo thu hút sự tham gia đông đảo của sinh viên năm cuối, đặc biệt là sinh viên Kỹ sư cầu nối thuộc ngành Kỹ thuật phần mềm và sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật.

Trao đổi với sinh viên Đại học FPT, ông Masato Sanpei (Giám đốc nhân sự công ty Nikkei) đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích về cơ hội việc làm từ 52 công ty lớn tại Nhật Bản vào tháng 10/2016 sắp tới.

Ông Masato Sanpei (Giám đốc nhân sự công ty Nikkei) giới thiệu chi tiết về quá trình tuyển dụng, lịch trình, kỹ năng cần thiết đến sinh viên FPT.

Bên cạnh đó, ông Masato Sanpei cũng chia sẻ chi tiết về những kỹ năng cần thiết để sinh viên Việt Nam có thể tham gia tuyển dụng đạt kết quả cao tại Nhật Bản. Ông nhấn mạnh việc kết hợp giữa niềm yêu thích và thế mạnh trong công việc để sinh viên Đại học FPT nhận thức sâu sắc hơn về lựa chọn công việc tương lai.

“Các bạn đã có khoảng thời gian rất dài để học tập từ cấp tiểu học đến đại học. Trong khoảng thời gian đó, các bạn cũng phần nào biết được mình thích gì và không thích gì. Ngoài ra có thể hỏi thêm người thân như cha mẹ, anh chị em, bạn bè mình về những điểm mạnh, điểm yếu của bản thân, qua đó bạn sẽ hiểu rõ về chính mình và người khác nhìn nhận mình ra sao” – ông nói thêm.

Những công ty tham gia tuyển dụng trong thời gian sắp tới tại Nhật Bản.

Trong khuôn khổ hội thảo tuyển dụng, nhiều sinh viên trực tiếp đặt câu hỏi với Giám đốc nhân sự quốc tế Masato Sanpei về lộ trình làm việc tại xứ hoa anh đào.

Đối với sinh viên mới ra trường, ông Masato Sanpei đưa ra lời khuyên: “Khi các bạn đã xác định việc mình yêu thích thì hãy thử bằng nhiều cách khách nhau. Tuy nhiên, không phải công ty nào cũng đòi hỏi phải có kinh nghiệm khi tuyển dụng. Ví dụ: chỉ cần được khoảng 200USD để làm công việc tôi yêu thích tôi cũng sẽ làm. Chắc chắn sau 1 đến 2 năm, tôi là người có kinh nghiệm tốt về việc đó, bởi làm việc yêu thích thì nó còn theo ta đến tận 40 năm nữa”.

Hội thảo tuyển dụng sinh viên hai khối ngành Kinh tế và CNTT.

Là một chuyên gia lâu năm trong lĩnh vực nhân sự, ông Masato Sanpei phân tích những lợi thế của sinh viên Việt Nam nói chung và sinh viên Đại học FPT nói riêng khi ứng tuyển phỏng vấn tại các công ty lớn của Nhật Bản. Ông cũng chia sẻ rõ ràng về những lợi ích thi tham gia chương trình tuyển dụng lần này: “Chúng tôi sẽ có những cố vấn đồng hành cũng các bạn. Trong thời gian tham gia tuyển dụng, các bạn sẽ được học cách viết CV (hồ sơ năng lực), tham gia phỏng vấn giả định cùng các chuyên gia của chúng tôi… Khi các bạn được lựa chọn thì mọi chế độ đãi ngộ như một công dân Nhật Bản”.

Sinh viên tham gia ứng tuyển nộp CV online qua website của chương trình. Vượt qua vòng sơ loại tại Việt Nam, ứng viên sẽ qua Nhật Bản trong 1 tuần lễ và phỏng vấn tại đây.

Qua buổi hội thảo, ông Masato Sanpei rất hài lòng với trình độ tiếng Nhật, tiếng Anh của sinh viên Đại học FPT, ông cũng mong muốn sẽ có nhiều sinh viên FPT trở thành đồng nghiệp của ông tại Nhật Bản trong thời gian tới.

Khương NV