Cóc Vàng Ngọc Mai: Sẽ không ai có thể làm mình thay đổi được trừ khi bản thân mình muốn thay đổi!

Xuất phát điểm bình thường như các bạn khác, tiếng Anh phải học lại từ đầu và nhiều bỡ ngỡ khi bước vào chuyên ngành, nhưng cô gái nhỏ nhắn Ngọc Mai – sinh viên K14, ngành Quản trị kinh doanh, Đại học FPT Nẵng, bằng sự kiên trì học tập, trao dồi tiếng Anh, tích cực hoạt động hội nhóm đã xuất sắc đạt danh hiệu Cóc Vàng học kỳ Summer 2020 Đại học FPT.

Cùng lắng nghe những chia sẻ và bí quyết học tập kiên trì của Cóc Vàng Ngọc Mai nhé!

“Về cơ duyên đến với trường Đại học FPT, một phần là do gia đình định hướng và có nhiều người quen từng học tại đây đã giới thiệu cho mình. Bởi vì trước đó mình chưa có được trải nghiệm từ môi trường Đại học nên lời khuyên từ những người xung quanh là công cụ định hướng rất tốt cho bản thân mình, giúp mình giảm bớt sự bỡ ngỡ và xác định được điều gì đang chờ mình phía trước.

Ngay từ ban đầu, mình chưa bao giờ xác định rằng Cóc Vàng là mục tiêu mà sẽ phải đạt được. Vậy nên mình không hề bị áp lực bởi danh hiệu này. Thầy mình đã từng động viên: “Hãy cứ cố gắng, cho dù không thành công cũng thành nhân” và mình cũng đơn thuần là muốn bản thân mình sẽ cố gắng từng ngày. Mỗi ngày mình sẽ học thêm được một điều gì đó mới là mục tiêu mà mình hướng tới, còn việc đạt được Cóc Vàng cũng là một cái duyên nữa.

Động lực lớn nhất của mình chính là gia đình. Mình yêu quý gia đình và muốn làm được điều khiến gia đình tự hào, hãnh diện về mình, đó cũng là lý do mà mình cố gắng. Tuy nhiên, mình cũng đã tự tạo gánh nặng vô hình như: đâu sẽ là giới hạn để dừng lại hay là vẫn tiếp tục cố gắng như mức hiện tại.

Sau khi nhận được danh hiệu Cóc Vàng, mình nhận được những câu hỏi: “Có dự định đạt Cóc Vàng một lần nữa không?” hoặc “Tình hình học tập dạo này thế nào?”. Mọi người quan tâm nhiều hơn về dự định tương lai, trong khi thực sự là mình chưa có hình dung nào một cách cụ thể cả.

Ở trong môi trường Đại học FPT thì tiếng Anh là một trong những yếu tố rất quan trọng. Khi mà tiếng Anh tốt thì mình sẽ dễ dàng tiếp cận kiến thức trong giáo trình cũng như hiểu được lời giảng của các thầy cô. Bên cạnh đó, kỹ năng làm việc nhóm cũng cần được quan tâm. Thực sự là ở trường mình phải hoạt động nhóm rất nhiều. Mỗi kỳ mình sẽ học trung bình 5 môn và mỗi môn có thể có những nhóm khác nhau. Việc cân bằng giữa lợi ích cá nhân với lợi ích tập thể cũng được quan tâm. Nếu như mình có kỹ năng làm việc nhóm tốt, có thể nhanh chóng làm quen với mọi người thì cũng sẽ là một lợi thế.

Điều tiếp theo đó là luôn ở trong tâm thế sẵn sàng học hỏi từ những người xung quanh vì họ có thể có những điểm tích cực, đáng ngưỡng mộ mà mình nên noi theo để phát triển bản thân. Đó cũng là cảm hứng học tập đến từ bạn bè trong lớp, thầy cô, các bạn trong CLB Eflame và cả các anh chị trong trường nữa. 

Hồi năm cấp ba thì mình cũng không chú tâm lắm vào tiếng anh nên cảm thấy rất mông lung. Đến khi vào trường, mình được học lại mọi thứ từ đầu và không còn quá mức ám ảnh như hồi xưa mình nghĩ. Mình có thể cố gắng được! Nhưng quan trọng nhất là sự kiên trì. Lúc mình mới học kỳ chuyên ngành đầu tiên, mình rất áp lực bởi từ vựng, thuật ngữ mới quá nhiều, mỗi môn lại bắt gặp những từ khác nhau và khác với tiếng Anh mình học khi năm Nhất. Vậy nên khi học xong một bài, ở nhà, mình sẽ chép lại nội dung bài và viết ra những từ mình không biết và nghĩa của chúng. Giả sử như một nội dung bài tầm 4 trang thì mình phải viết 8 trang từ mới rồi. Môn nào mình cũng phải làm thế hết. Kiên trì khoảng 2 tuần là mình đã cảm thấy được sự khác biệt rõ rệt, có thể chỉ phải viết 5 trang từ vựng thôi. Cuối cùng, nhờ thói quen ấy mà mình nhận ra rằng: “Sẽ không ai có thể làm mình thay đổi được trừ khi bản thân mình muốn thay đổi!”.

Cảm ơn những chia sẻ của bạn Ngọc Mai, một lần nữa chúc mừng Mai đã xuất sắc nhận được danh hiệu Cóc Vàng. Chúc bạn sẽ ngày càng phát triển hơn nữa và đạt được những mục tiêu của mình!

Phong Vĩ