Đã tìm được quán quân FPTU ACM Challenge 2018

Những kinh nghiệm trong các cuộc thi giải thuật trước đó cũng là một lợi thế giúp đội VNL được xướng tên với ngôi vị cao nhất cuộc thi ACM Challenge 2018.

Vừa qua, tại Hội trường trường ĐH FPT đã diễn ra Vòng Chung kết cuộc thi ACM Challenge 2018. Cuộc thi năm nay quy tụ rất nhiều anh tài từ các khóa tham gia thử sức và cạnh tranh  cho các giải thưởng của chương trình.

FPTU ACM Challenge – cuộc thi thường niên được CLB F-Code tổ chức là một phiên bản rút gọn của ACM-ICPC (ACM International Collegiate Programming Contest) – cuộc thi lập trình quốc tế lâu đời và danh giá nhất dành cho sinh viên các trường đại học và cao đẳng trên toàn cầu. Đây là sân chơi trí tuệ dành cho tất cả sinh viên có đam mê với Thuật toán để thể hiện bản thân, học hỏi và giao lưu với nhiều bạn mới. Cuộc thi được chia thành vòng Online để thí sinh làm quen với hệ thống chấm và vòng Chung kết xếp hạng.

Phần thưởng cho các đội được giải là hiện kim và kỉ niệm chương.

Trở lại với mùa ba lần này, sức lan tỏa của cuộc thi vượt xa hai mùa trước. Năm nay, số lượng thí sinh đăng kí là hơn 50 người, gấp đôi con số thí sinh đăng kí trong mùa 2. Vượt qua vòng Online, 22 đội chơi và cá nhân đã chính thức bước vào vòng Chung kết để cạnh tranh với nhau thứ hạng cuối cùng. Ngoài ra, BTC cũng đã tăng cơ cấu giải thưởng lên so với các năm trước.

Sau phần khai mạc cũng như nhắc lại các điều lệ của cuộc thi, đúng 9 giờ 15 phút, server chính thức mở và đề thi được phân phát đến cho các thí sinh. Không khí các đội thị ngay lập tức trở nên nghiêm túc và chuyên nghiệp.

Ở vòng thi chung kết, các đội sẽ có 5 giờ liên tục để giải 10 bài toán do BTC đề ra. Bảng xếp hạng sẽ được cập nhật liên tục trong quá trình thi tuy nhiên sẽ bị đóng băng vào một tiếng trước khi kết thúc để các đội tập trung làm bài trong giai đoạn nước rút và cũng như tăng sự gây cấn cho cuộc thi. Nhằm đảm bảo tính công bằng của cuộc thi, các thí sinh tuyệt đối không được sử dụng điện thoại xuyên suốt quá trình thi cũng như không được phép mang các tài liệu nằm ngoài danh sách cho phép của BTC vào địa điểm thi.  Các thí sinh chỉ được phép sử dụng Internet cho mục đích nộp bài thi lên server, các thành viên của BTC luôn giám sát chặt chẽ xuyên suốt quá trình cuộc thi diễn ra.

Chỉ sau khi bắt đầu 30 phút, đội thi “Chào Cờ Chào!” gồm 2 sinh viên năm nhất Phạm Đức Bình và Nguyễn Đỗ Nhật Khang đã xuất sắc vượt qua cả các thí sinh khóa trên hoàn thành được bài đầu tiên. Xuyên suốt thời gian diễn ra cuộc thi, bảng xếp hạng các đội thi có nhiều sự biến động và không thể đoán trước được điều gì. Đặc biệt, khi bảng xếp hạng được đóng băng vào một tiếng cuối, không khí các đội thi càng trở nên căng thẳng và gấp rút.

Trong khi đó, đứng thứ 11 khi bảng xếp hạng bị đóng băng, các thành viên IA1263 đã tiếp tục cố gắng vượt sức để trong 1 tiếng cuối cùng và đã gây nên bất ngờ lớn trong cuộc thi khi vượt mặt các team khác đang nằm trong top 10. Kết quả chung cuộc, đội thi IA1263 gồm 3 chàng trai Quang Kiến Minh, Tiêu Minh Khương và Nguyễn Công Bình đã lội ngược dòng một cách ngoạn mục để giành lấy vị trí thứ tư.

Thạc sĩ Phạm Công Thành trao giải cho team IA1263

Bằng điểm với đội IA1263 nhưng với thời gian hoàn thành sớm hơn, bạn Lê Thanh Sơn đã vượt qua các nhóm thi và giành cho mình hạng ba chung cuộc. Là một trong số sáu cá nhân tham gia vòng chung kết, bạn đã chứng tỏ được kiến thức cũng như khả năng làm việc độc lập tuyệt vời của mình.

Lê Thanh Sơn xuất sắc giành giải 3 chung cuộc

Hạng hai chung cuộc thuộc về đội Noobs gồm các sinh viên khóa 11 Trần Viết Đông, Nguyễn Anh Luân và Đỗ Thiên Tứ. Đây là đội đầu tiên và là một trong ba đội duy nhất giải được bài G. Team Noobs luôn giữ được phong độ ổn định và duy trì cho mình thứ hạng cao trên bảng xếp hạng xuyên suốt cuộc thi.

Team Noobs đạt giải Nhì

Và cuối cùng, danh hiệu vô địch FPT ACM Challenge mùa 3 gọi tên các chàng trai đến từ đội thi VNL là Trần Thành Nhân, Hồ Xuân Vương và Nguyễn Tấn Luật. Đây là đội duy nhất giải được bài E đã giúp đội giữ vững vị trí đầu bảng xếp hạng trong phần lớn thời gian diễn ra vòng chung kết. Những kinh nghiệm trong các cuộc thi giải thuật trước đó cũng là một lợi thế của đội VNL.

Với kinh nghiệm thi đấu của mình đội thi VNL đã được xướng tên ở ngôi vị cao nhất cuộc thi.

Chia sẻ sau cuộc thi, BTC chương trình cho biết “Mới ngày nào cuộc thi chỉ ở mức sân chơi nhỏ với số lượng thí sinh khiêm tốn và gặp nhiều khó khăn trong khâu tổ chức mà giờ đây cuộc thi đã đến mùa thứ ba. Quay trở lại lần này, thực sự tụi anh cảm thấy rất vui khi được đông đảo các bạn sinh viên ủng hộ cũng như có được một đội ngũ BTC hậu thuẫn chuyên nghiệp giúp cuộc thi năm nay thành công tốt đẹp.”

Ngọc Hà