Debate “nảy lửa” bằng tiếng Anh, sinh viên ĐH FPT khiến bạn bè trầm trồ

Tầm quan trọng của tiếng Anh trong thời đại ngày nay chẳng cần nói chắc ai cũng có thể liệt kê kín cả mặt giấy, vậy nhưng để có thể “bắn” tiếng Anh như gió, bỏ qua giao tiếp cơ bản mà “nâng hạng” lên mức học tranh biện rồi “đại chiến” tư duy bằng tiếng Anh thì đúng là khó ai vượt mặt được sinh viên ĐH FPT.

Sôi nổi giờ học tiếng Anh qua tranh biện

Nếu như trước kia, tranh biện là một khái niệm khá “đáng sợ” với teen khi đòi hỏi sự tự tin, khả năng thuyết trình và nói không với “đuối lý” thì nay, thầy trò ĐH FPT đã chứng minh điều hoàn toàn ngược lại. Trường F đã và đang đem bộ môn này trở thành một hoạt động ngoại khóa phổ biến qua các CLB, cộng đồng hay “đấu trường” tranh biện cho sinh viên. “Nếu bạn nghĩ tiếng Anh mình giỏi, đứng lên mà tranh luận với thế giới” chính là câu nói thúc đẩy các bạn ấy đến với debate nhanh nhất.

Các bạn sinh viên tự tin tranh biện, thể hiện quan điểm của mình trước đám đông

Nằm ở toà nhà giảng đường nhìn ra khuôn viên rộng lớn và xanh mát, không gian Anh quốc trong lòng Trường Đại học FPT – Little UK gây ấn tượng với bất cứ ai lần đầu đặt chân đến bởi chất Châu Âu đậm nét. Đây cũng là nơi sinh viên trường FPT học tranh biện bằng tiếng Anh bởi một công dân toàn cầu không thể thiếu kỹ năng thuyết trình và tranh luận. Tại “nước Anh thu nhỏ”, sinh viên sẽ sử dụng 100% tiếng Anh trong học tập, trao đổi nhóm, phát biểu ý kiến, tranh biện. Tất cả góp phần tạo nên môi trường ngoại ngữ tối đa, giúp sinh viên phát triển tư duy ngôn ngữ và khả năng phản xạ thực tế.

Những cuộc tranh biện nảy lửa giữa các đội nhóm trong giờ học tiếng Anh của SV ĐH FPT

Khi đăng ký nhập học, các sinh viên ĐH FPT sẽ thi xếp lớp tiếng Anh để xem mình cần bắt đầu theo học lớp nào. Debate là hoạt động học không thể thiếu đối với sinh viên ĐH FPT sau khi kết thúc level 4 và level 5 trên tổng số 6 level các bạn cần học theo chương trình Little UK.

“Theo như lịch học của chúng mình từ level 3 đến nay thì lớp sẽ được đưa motion từ đầu tuần và debate vào khoảng thứ 6, thứ 7 để có thời gian họp và chuẩn bị. Tới nay mình đã được trải qua 7 – 8 lần debate rồi và đó đều là những cơ hội tốt để mình được học hỏi thêm nhiều điều, đặc biệt là tự tin hơn khi nói trước đám đông. Có những cuộc debate với trường khác giúp chúng mình có thêm trải nghiệm, cơ hội giao lưu học hỏi. Do debate 100% bằng tiếng Anh nên có lẽ việc khó khăn nhất là chúng mình luôn phải trau dồi kiến thức, vốn từ, cải thiện ngữ pháp để có được những phần tranh biện thuyết phục nhất!” – Bạn Lê Diệu Hằng, sinh viên ĐH FPT Hà Nội chia sẻ.

Debate là trận chiến của tư duy, bằng chứng, niềm tin, kỷ luật và đồng đội

“Đại chiến” tư duy bằng tiếng Anh

“Học đi đôi với hành”, sau những giờ học tranh biện bằng tiếng Anh tại ĐH FPT, sinh viên còn được tham gia các cuộc thi tranh biện do chính thầy cô và nhà trường tổ chức. Tham gia các cuộc thi này không chỉ giúp sinh viên ĐH FPT gia tăng tình yêu với ngoại ngữ, nâng cao khả năng giao tiếp, phản biện tiếng Anh mà còn thể hiện được tiếng nói của mình về những vấn đề trong đời sống, xã hội. Tranh biện sôi nổi cũng là một cơ hội để các bạn sinh viên luyện rèn tinh thần làm việc nhóm, tư duy khoa học, logic, nhìn nhận và phản biện một vấn đề dưới nhiều góc độ khác nhau.

Thảo luận nhóm để đưa ra những lý lẽ thuyết phục trước khi tranh biện

Một “trận chiến” debate tại chương trình học tiếng Anh của ĐH FPT thường diễn ra với 3 phần, đầu tiên là Thuyết trình, nơi mỗi đội sẽ cử ra 3 speaker để trình bày những luận điểm, luận cứ của mình. Đây là vòng đấu quan trọng vì tất cả những thông tin mà mỗi đội đưa ra đều có ảnh hưởng đến vòng đấu sau. Các speaker cần có thái độ tự tin để thu hút khán giả, trình bày cẩn thận, rõ ràng để mọi người hiểu đúng, hiểu đủ những luận điểm, luận cứ của đội mình.

SV ĐH FPT có một không gian trải nghiệm và thực hành tiếng Anh siêu thú vị, lý thú, biến những giờ học tiếng thành giờ trải nghiệm ngôn ngữ sống động

Tiếp đó là vòng Hỏi đáp, nơi diễn ra những màn tranh luận nảy lửa và sáng tạo giữa 2 đội thi. Mỗi đội sẽ đặt câu hỏi cho đối thủ của mình và đội được hỏi phải tìm ra những câu trả lời thuyết phục để đáp trả. “Tinh thần thép” là điều cần thiết vì không chỉ “chiến” với đối thủ, bạn còn phải ứng phó với những câu hỏi từ dàn host, giám khảo và khán giả của cuộc thi.

Cuối cùng là vòng Kết luận, nơi các đội thi củng cố lại quan điểm một lần nữa và thuyết phục khán giả bầu chọn cho mình. Speaker ở phần này cần có giọng điệu hùng hồn, thần thái “miễn chê” để có thể gây được sự chú ý lớn nhất về phía mình và “kết bài” thật trọn vẹn.

Muốn nâng trình tiếng Anh và đam mê tranh biện thì ĐH FPT là lựa chọn không tồi cho những sĩ tử năm nay.

Theo Kênh 14