Đón Tết Cổ Truyền ở nước ngoài, buồn nhưng xứng đáng?

Người ta vẫn bảo nhau Tết là dịp để trở về, để sum họp bên gia đình, gặp gỡ bạn bè, thầy cô. Để cùng trao nhau những bao lì xì đỏ thắm và những lời chúc tốt đẹp cho năm mới như ý. Dẫu vậy, ở đâu đó trên khắp thế giới này, vẫn luôn có những Cóc cam đã và đang khoác lên mình chiếc áo sinh viên Đại học FPT và đón Tết nơi xứ người. Có buồn, có day dứt vì nỗi nhớ nhà, nhưng chắc rằng, dù trong hoàn cảnh nào, thì đó cũng là một trải nghiệm tuyệt vời. Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ của các bạn sinh viên đai học FPT đang đón tết ở nước ngoài nhé!

Sinh Viên đại học FPT học tại Nhật

Lê Công Danh, sinh viên K10 nhóm ngành CNTT trường đại học FPT đang tham gia học kỳ nước ngoài tại Nhật Bản chia sẻ:

Lê Công Danh lần đầu tiên đón Tết ở nước ngoài

Kỳ này phải đến 27/2 tụi mình mới về nước, nhưng hết học kỳ này mình tốt nghiệp rồi nên dự định chuyển sang hệ sinh viên tự do để tiếp tục học bên này. Mình sẽ học tiếng Nhật lên trình độ N3 rồi xin việc vào công ty Nhật hoặc FJP bên này để làm việc.

Đây cũng là lần đầu tiên mình ra nước ngoài và đón tết ở nước ngoài. Nhiều điều lạ lẫm mà cũng thú vị lắm. Bên này thì không có đón tết âm lịch như Việt Nam mà ăn tết dương lịch như phương tây, nên tụi mình tự tổ chức ăn uống và đón Tết với nhau thôi. Nhớ nhà lắm chứ, rất muốn về Việt Nam để đón Tết cùng mọi người, nhưng lỡ rồi, thì ở đây luôn chứ sao giờ.

Dù buồn và nhớ nhà nhưng Công Danh vẫn không quên nhắn nhủ và động viên tinh thần các bạn thích học ở nước ngoài:  “Học ở đại học FPT sẽ có rất nhiều cơ hội để có được trải nghiệm du học ở nước ngoài, những bạn có hứng thú với việc du học ở một đất nước khác thì đại học FPT sẽ là một nơi lý tưởng để giúp các bạn thực hiện nó. Đối với mình, đây là một dịp rất thú vị và mình sẽ tạm gát lại nỗi nhớ để tận hưởng nó Chúc các bạn đón tết vui vẻ ạ!

 

Cũng là lần đầu tiên đón Tết ở nước ngoài và cũng là tại Nhật Bản, bạn Nguyễn Văn Cảnh, sinh viên ngành Ngôn Ngữ Nhật, khóa 11 trường Đại học FPT cũng có cùng cảm xúc. Bạn ấy đang tham gia chương trình trao đổi kéo dài 1 năm tại Nhật Bản và đây là học kỳ cuối cùng.

Nguyễn Văn Cảnh, sinh viên ngành Ngôn Ngữ Nhật, khóa 11 trường Đại học FPT

Bạn Cảnh chia sẻ: “Cảm giác bây giờ của mình là buồn và nhớ nhà da diết. Mình nhớ không khí Tết ở Việt Nam, được đi chúc tết còn được nhận bao lì xì nữa. Vui lắm! Ở Nhật không có Tết Cổ truyền như ở Việt Nam, nên những ngày này vẫn giống như ngày thường vậy. Đến tận cuối tháng 8 mình mới về lại Việt Nam. Đây cũng là lần đầu tiên mình đón tết xa nhà, mà lại ở tận nước ngoài. Buồn thì có buồn, nhưng ở Nhật mình được trải nghiệm cách người Nhật chào đón năm mới (Tết dương lịch) cũng như học hỏi được nhiều bài học ý nghĩa từ cách người Nhật giáo dục con cháu và cách giao tiếp, cư xử với nhau trong cuộc sống. Gần 1 năm sống ở Nhật, mình cảm thấy bản thân trưởng thành hơn, học hỏi được rất nhiều điều hữu ích, thôi thì năm nay tạm ăn Tết xa nhà, năm sau mình sẽ đón Tết Việt Nam bù vậy.”

Đây cũng là lần đầu tiên bạn Cảnh đón Tết tại Nhật Bản, buồn nhưng rất háo hức

 

Lê Bửu Thiên , sinh viên khóa 14 ngành kỹ thuật phần mềm trường đại học FPT, dù đã nhiều lần ra nước ngoài và được đi khá nhiều nước nhưng vẫn không khỏi bồi hồi khi phải xa gia đình vào ngay dịp Tết.

Quyết định tham gia Summit 2 tại Úc ngay dịp tết để trải nghiệm cảm giác du học sinh đón đến ở nước ngoài

Bửu Thiên bật mí: “2h sáng mùng 2 Tết, mình sẽ cất cánh bay đến Australia để bắt đầu cho Summit 2 kéo dài 5 tuần. Trước đây mình cũng đi khá nhiều nước như Singapore, Malaysia, Nhật… nên lần này mình muốn khám phá một quốc gia khác Châu Á để trải nghiệm văn hóa của họ.

 

Dù cảm thấy cũng hơi buồn vì xa gia đình nhưng mà mình cũng rất là hào hứng khi sắp được trải nghiệm cảm giác của các bạn du học xa quê đón tết ở nước ngoài.

 

Mình nghĩ nếu các bạn muốn du học ngắn hạn để khám phá những nơi mà mình chưa từng đặt chân đến hoặc là các chương trình hợp tác quốc tế khác thì đại học FPT sẽ là một trường Đại Học giúp các bạn thực hiện được tất cả. Đó cũng là lý do mà hồi trước mình chọn đại học FPT.”

 

 

 

Dù là tân binh K14, sinh viên các năm hay cựu sinh viên đại học FPT đón tết ở nước ngoài đều cùng có chung một cảm nhận là Đón Tết ở nước ngoài, tuy buồn nhưng cũng rất xứng đáng. Như bạn Võ Thị Mỹ Quỳnh, cựu sinh viên ngành CNTT khóa 7 trường đại học FPT hiện tại đang làm việc tại Nhật chia sẻ:

Mình đến Nhật từ tháng 7 năm 2016 và đến nay là hơn 2 năm rồi. Đây là lần thứ 3 mình đón tết xa nhà rồi nên đối với mình mọi thứ đã trở nên quen thuộc hơn và thú vị hơn. Tuy tết âm lịch vẫn đi làm nhưng mình cũng háo hức đón tết, dọn dẹp nhà cửa, mùng 1 gọi điện FaceTime với gia đình để chúc tết, cuối tuần thì bạn bè gặp mặt tổ chức ăn uống với nhau. Rồi cũng hăm hở tự mình tổng kết lại 1 năm đã qua của bản thân, lập ra kế hoạch cho một năm mới rực rỡ. May mắn là mình đã có những trải nghiệm thú vị khi đón tết dương lịch cùng những người dân nơi đây rồi. Thật ý nghĩa và thú vị.

Đây là năm thứ 3 Mỹ Quỳnh đón Tết ở Nhật

Đối với mình “học hết hơi chơi hết sức” chính vì thế những điều mình được học ở trường cũng như tự bản thân mình trao dồi khi còn là sinh viên sẽ là hành trang vô cùng quí báo cho tương lai mai sau. Mình cảm thấy may mắn vì đã được học trong môi trường giáo dục hiện đại, ưu tiên thực thành thực tiễn hơn là lý thuyết cũng như trường đại học FPT.  Nếu không có quyết định học ở FPT và sang Nhật, chắn chắn mình sẽ không bao giờ biết được nước ngoài đón Tết ra sao và người Nhật ăn Tết thú vị như thế nào. Sau này về Việt Nam, mình sẽ kể cho mọi người thật nhiều về khoảng thời gian ý nghĩa của mình ở nước ngoài.

Mỹ Quỳnh gởi lời chúc mừng năm mới đến đại gia đình đại học FPT

Còn bây giờ, mình xin đại diện tất cả các bạn đã, đang và sẽ là sinh viên Đại học FPT đang đón Tết ở nước ngoài, chúc cho tất cả đại gia đình đại học FPT có một cái Tết cổ truyền Việt Nam thật vui vẻ, hạnh phúc và thật thành công trong năm mới.

Happy New Year!”

Annie N