Field Trip mà, có khó mới ló cái khôn!

Đến 3 nước trong 3 ngày, tôi cảm thấy vừa đủ vui sướng. Tại sao vậy? Bởi vì nó là Field Trip mà.

Thoạt nhìn lại, 3 ngày trôi qua thật nhanh nhưng cũng thật lâu. Vừa rồi đoàn 9 người chúng tôi tham gia trải nghiệm chương trình “Field Trip Beyound 3 Borders” –  đến tham quan các nước Malaysia, Indonesia và Singapore.

Theo hành trình chúng, tôi sẽ di chuyển theo thứ tự sau, bắt đầu là xuất cảnh Việt Nam để bay sang Malaysia, sau đó từ Malaysia sẽ bắt tàu thủy qua Indonesia, rồi bắt thêm một chuyến tàu thủy khác sang Singapore, xong di chuyển về Malaysia bằng xe buýt và cuối cùng bay về Việt Nam. Mục đích của chuyến đi là để sinh viên tự thực hiện hầu hết các hoạt động của mình. Thú vị đi kèm với rủi ro, hầu hết sinh viên sẽ không được biết mình sẽ tự di chuyển đến những địa điểm hẹn trước.

Trần Đức Phú, ngoài cùng bên phải.

May thay là đoàn chúng tôi lần này là những bạn nhanh nhạy và hòa đồng với nhau rất nhanh nên mọi việc thống nhất không mất nhiều thời gian. Thời gian tập trung cũng vậy, mọi người thực hiện rất nghiêm túc. Cơ bản ai cũng biết xe buýt, tàu, thuyền, taxi ở các nước bạn rất đúng giờ!

Ba ngày là quá ngắn để trải nghiệm những nét đặc trưng của nước bạn, điều khiến chúng tôi hụt hẫng là vừa đặt chân chưa bao lâu lại phải đi chuyển sang nước khác. Vừa quay sang hỏi Grab vừa phải tính làm gì ở nơi tiếp theo, điều đáng sợ nhất trong chuyến đi này là bạn không có 3G/4G/wifi, tất các hành động của bạn dường như bế tắc nếu không có mạng Internet. Thật vậy, cuộc sống của bạn bỗng chốc thu bé lại vừa bằng một cái sim 4G. Xuống sân bay là chúng tôi phải mua ngay sim 4G để nhắn tin, google search và giữ liên lạc ở nơi đất khách theo lời dặn của cán bộ nhà trường.

Khoảng thời gian chờ đợi chưa bao giờ “mê ly” đến thế, cái cảm giác 4G nước người ta phà phà, khuôn viên sạch sẽ, cảnh đẹp cho tôi cảm giác chưa thể rời đi ngay được. Chuyến đi như dành riêng cho “đoàn sống ảo”, nháy máy là một khoảnh khắc đẹp, nháy máy là một thước đo thẩm mỹ mới. Đã nhất là lúc cơ thể bạn rã rời khi phải di chuyển nhiều, rồi xuất nhập cảnh, đợi chờ mà được ngồi trên chiếc xe buýt có ghế massage “như lên mây xanh”. Tôi phải nói là như vậy, phải biết mệt mới thấy hạnh phúc.

Và khoảnh khắc cả nhóm không thể quên được là cả nhóm đã bỏ lỡ chuyển tàu thủy đầu tiên từ Malaysia sang Indonesia vì thiếu Ringgit (tiền tệ Malaysia) dù tối hôm trước đã được dặn dò. Một bạn tinh ý thấy một bác xách giỏ golf, lập tức đến hỏi để đổi Dollar sang Ringgit, và cả nhóm mua thành công vé chuyến thứ hai cách chuyến thứ nhất 45 phút. Lần sóng gió thứ hai, khi di chuyển từ Singapore về Malaysia, hầu như các bạn đã đổi hết tiền tệ nên không còn đồng Ringgit nào trong người, nên sáng sớm  ngay khi vừa được “phê” trên chuyến xe buýt massage, cả nhóm tá hỏa lo đến phần kinh phí ăn sáng, chỉ vài người còn vài đồng đủ để vào cửa hàng tiện lợi 7-Evelen mua mỳ ly, bánh, nước lọc cầm hơi. Cho đến lúc cuốc bộ đến được Twin-towers cách đó gần 3 km và đợi gần một tiếng đồng hồ nữa các quầy hàng mới mở cửa, cả thiên đường một lần nữa mở ra với cả đoàn.

Chuyển đi này “như đọc một cuốn sách mà mới chỉ đọc được phần mục lục” – bạn Nguyễn Minh Quang thành viên trong đoàn đã nói như vậy. Nó vừa đủ khiến bạn sung sướng tận hưởng các mảng nổi của chuyến đi, tự trải nghiệm và mọi thứ bạn chuẩn bị hay hành động, bạn đều phải có trách nhiệm với nó. Chắc hẳn ai cũng sẽ có một bài học đáng nhớ, đó là phải biết dự đoán trước tình huống trong cuộc sống khi mọi thứ xung quanh khiến bạn bị xao nhãng. Bởi vì nó là “Field Trip” mà!!!

Trước đó, sinh viên Đại học FPT có cơ hội trải nghiệm 3 nước Malaysia, Indonesia và Singapore qua chương trình Field Trip: Beyond 3 borders diễn ra từ 10 – 12/3/2017.

 

Trần Đức Phú – SV khóa 11