Gặp gỡ Bảo Kha – Cựu SV Thiết kế Mỹ thuật số ĐH FPT đang làm việc tại RedCat Motion

Cùng gặp gỡ Bảo Kha, cựu sinh viên chuyên ngành Thiết kế Mỹ Thuật số trường ĐH FPT để cái nhìn chân thực, câu chuyện từ lý thuyết đến thực tiễn về công việc Motion Artist tại RedCat Motion, cũng như hiểu thêm về lĩnh vực này nhé.

Bảo Kha đã có hơn 7 năm làm việc trong các dự án lớn nhỏ khác nhau trải dài từ Graphic Design, Video Editing và chủ yếu là Motion Design. Mỗi vị trí chắc chắn có một góc nhìn riêng về ngành Thiết kế Mỹ thuật số. Thiết kế Mỹ thuật số là sự kết hợp giữa thiết kế (Design) và Mỹ Thuật số (Digital) thì bản chất nó gần như không thay đổi là thiết kế trên nền tảng kỹ thuật số bằng nhiều phương pháp và dưới nhiều hình thức khác nhau ví dụ như Graphic Design là thiết kế các ấn phẩm 2D, 3D trên nền tảng ứng dụng kỹ thuật số, Video Editing là thiết kế hình ảnh, âm thanh trên nền tảng kỹ thuật số, và cả Motion Design cũng là thiết kế chuyển động trên nền tảng phần mềm kỹ thuật số. – Bảo Kha giải thích.

cuu sinh vien thiet ke my thuat so dh fpt
Bảo Kha là cựu sinh viên ĐH FPT chuyên ngành Thiết Kế Mỹ Thuật số, đang làm việc tại RedCat Motion

Bên cạnh làm việc tại doanh nghiệp, thử sức nhiều dự án, Kha cũng đã từng giành 5 danh hiệu sinh viên giỏi của ngành Thiết kế Mỹ thuật số – Đại học FPT, là cựu thành viên đội tuyển quốc gia môn Tchoukball (Bóng ném tốc độ cao) từng du đấu tại Singapore và Thái Lan.

Hành trình của Bảo Kha cùng chuyên ngành Thiết kế Mỹ thuật số tại Đại học FPT:

“Mình yêu thích ngành học có tính sáng tạo và mình bắt đầu tò mò tìm hiểu về Thiết kế Mỹ thuật số. Khi theo học, mình được truyền cảm hứng từ nhiều thầy cô của trường. Trong qúa trình học, mình ấn tượng với môn Typography 2 vì môn đó không những cho mình trải nghiệm về Hình thái của con chữ mà còn cho mình cơ hội được tiếp cận với Motion Design từ đó trở thành đam mê và chuyên ngành hiện tại của mình. Sau khi tham gia học kỳ OJT (On the Job Training – Học kỳ đào tạo trong doanh nghiệp) thì mình được doanh nghiệp mời về làm việc tiếp. Nhà trường và thầy cô cũng rất hỗ trợ mình để mình có thể hoàn thành việc học và vẫn có thể làm việc tại doanh nghiệp như một nhân viên chính thức.” – Bảo Kha kể lại.

Bảo Kha Cựu sinh viên
Bảo Kha Cựu sinh viên ĐH FPT chia sẻ về Thiết Kế Mỹ Thuật số

Thời  gian học ở  trường mình cũng nhớ kỳ thực hiện đồ án. Dưới sự  hướng dẫn của thầy Tùng Chinh, mình  cùng  Dũng  đã  hoàn  thành “Cởi Ùn Tắc Mở”. Đây là sản phẩm đồ họa chuyển động với giọng đọc trần thuật tiếng Việt (2D Mograph Video with Vietnamese Narrative) nhằm nâng cao nhận thức của người tham gia giao thông tại Việt Nam, đặc biệt là giới trẻ về vấn nạn ùn tắc giao thông do hiệu ứng nút cổ chai giao thông gây ra. Với cách tiếp cận dí dỏm và châm biếm, tụi  mình không chỉ muốn truyền tải thông điệp đến người xem dễ dàng hơn mà còn giúp tạo nên những phút giây giải trí thư giãn. Đó  cũng  là  điều  mình  thấy  ở  nhiều  sản  phẩm  đồ  án  của  nhiều bạn khác tại Đại học FPT, Thiết kế Mỹ thuật  số  không  đơn  thuần  là  vẽ  vời  mà  thông  qua  nghệ  thuật  để  truyền  tải  thông  điệp  ý  nghĩa.Kha chia sẻ thêm

Để tồn tại trong lĩnh vực đồ họa nói riêng và trong nghệ thuật nói chung, đòi hỏi khả năng sáng tạo cao. Để luôn có những ý tưởng mới cho thiết kế cũng như phát triển bản thân mỗi ngày,  Bảo Kha thường xuyên xem những sản phẩm hay đẹp trên các nền tảng khác nhau, dành thời gian cho những hoạt động analog – xa rời máy tính như vẽ tranh, phác thảo, nấu ăn, giặt giũ hay thậm chí là dành thời gian cho đam mê như ra ngoài đường đi cà phê, đi đá banh, chơi cầu lông, chạy xe trên đường với không đích đến. Đôi khi, bạn còn áp dụng cách tuyệt vời hơn nữa là không làm gì cả, chỉ nằm yên tận hưởng phút giây yên tĩnh mà không bị gián đoạn bởi bất cứ tác động nào khác và để tâm trí không nghĩ về việc làm thì đầu óc sẽ tự suy nghĩ liên kết lại những thứ đã vốn có và tự kết nối tạo thành ý tưởng mới.

Với thành tích khủng, hẳn Kha có rất nhiều lựa chọn sau khi tốt nghiệp, nhưng Bảo Kha đã chọn đầu quân tại Redcat. Chia sẻ về công việc cũng như những dự án đã làm Bảo Kha kể:

Bình thường thì mình sẽ dành 15-30p trước giờ làm để coi những reference về những work Motion Graphic nổi trội ở Vimeo tại feed của chính mình hoặc kênh Wine After Coffee nhằm tạo nguồn cảm hứng cũng như trau dồi kiến thức và kích thích tiềm thức của mình về Motion. Sau đó mình check nhận mail từ các leader hoặc Creative Director cho dự án mới hoặc cập nhật mới nhất của dự án và phân chia công việc. Rồi mình sẽ sắp xếp timeline làm việc đáp ứng tiến độ. Và nếu đó là brief mới cho dự án mới thì mình sẽ dành thời gian để nghiên cứu về Mood tổng quan, những chuyển cảnh, Motion, Timing mình tính sẽ làm, Còn nếu là công việc dang dở thì mình sẽ ngồi kiểm tra lại feedback và check lại thành phẩm ngày hôm trước của mình có gì có thể cải thiện cùng với feedback hay không.

cuu sinh vien thiet ke my thuat so dh fpt 1
Bảo Kha trong dịp giao lưu và chia sẻ về chuyên ngành Thiết Kế Mỹ Thuật số tại ĐH FPT TP. HCM

Cho tới thời điểm hiện tại thì là sản phẩm “The Magic Little Closet”. Lấy cảm hứng từ cuộc đời của Cựu Tổng giám đốc WWF Quốc tế – Marco Lambertini mà Kha may mắn có cơ hội được tham gia vào cuối năm 2022 – đầu năm 2023 nhờ sự giới thiệu của anh Nhựt Trường siêu tận tâm – siêu nhiệt tình – siêu dễ thương, cựu sinh viên K13 của trường Đại học FPT mình và được anh Mai The Vu – Đạo diễn của bộ phim, người tin tưởng và làm việc cùng trong suốt tầm 1-2 tháng làm thêm vài tiếng mỗi tối sau giờ làm việc chính thức mà thậm chí cả 3 anh mình đều không gặp mặt nhau được buổi nào mà hoàn toàn là làm online hết. Bởi vì là dự án lớn đầu tiên làm cùng với một idol cùng trường thì mình chỉ biết cố gắng hết sức và mong là mình đáp ứng đủ yêu cầu và ít nhất là không cản trở gì trong quá trình làm việc chứ lo với run quá chời toàn nghĩ là mình có làm đủ tốt chưa hay là anh idol này sẽ băm đẹp mình ra sao, nhưng không những hai anh mình làm việc trôi chảy mà mình còn được anh ấy khen liên hồi làm cái mũi nở toe toét. Quá trình làm đã vui rồi mà sau khi làm xong là một cảm giác tự hào đan xen với hồi hộp khi đợi kết quả từ khách hàng, và khi nhận tin sản phẩm được chốt mà không những khen và vỗ tay liên hồi mà người nhân vật chính của bộ phim lúc bấy giờ là bác chủ tịch của tổ chức đã khóc vì xúc động, nghe xong tin đó con tim mình thao thức và tận sâu trong tâm can là niềm hân hoan cùng với suy nghĩ đây là thật sự là thứ mình muốn cống hiến muốn làm muốn đạt được và mình cảm thấy yêu cái nghề mình yêu cái con đường mình đã chọn và kiên quyết chọn qua biết bao gian khổ ra sao. Và thế là sản phẩm cuối cùng cũng được công chiếu tại trang chủ của tổ chức WWF Việt Nam mọi người có thể đón mình thử sản phẩm của chúng mình.

Cảm ơn Bảo Kha đã có những chia sẻ chân thật và truyền cảm hứng cho các bạn học sinh đang yêu thích Thiết kế Mỹ thuật số nói chung và đam mê Motion Artist nói riêng. Chúc bạn thành công trên hành trình đã chọn.

Bài viết liên quan