Gặp gỡ Châu Bích Trâm – cô sinh viên yêu thể thao, mê thời trang

Châu Bích Trâm – sinh viên K14 chuyên ngành Truyền thông đa phương tiện đã có những chia sẻ đầy thú vị về chặng đường gắn bó cùng với Đại học FPT TP.HCM trong suốt thời gian vừa qua.

Bích Trâm bén duyên với trường Đại học FPT thông qua buổi hướng nghiệp được tổ chức tại trường THPT Hùng Vương – trường cấp 3 của cô nàng: “Lúc ấy, mình được nghe về chính sách học bổng và biết rằng mình cũng nằm trong Top nhận được học bổng 100% cho nên mình đã chọn trường FPT”.

Châu Bích Trâm hiện là sinh viên khoá 14 chuyên ngành Truyền thông đa phương tiện

Mặc dù, ngành nghề mơ ước là thiết kế đồ họa và thiết kế thời trang, nhưng lý do mà cô nàng rẽ hướng sang Truyền thông đa phương tiện là: “Mình được giới thiệu và đã chọn ngành Truyền thông đa phương tiện vì biết được rằng có thể học được nhiều kiến thức hay từ cả thiết kế đồ họa lẫn Marketing và tổ chức sự kiện”.

Sau thời gian học tập tại môi trường FPT, Trâm dành lời khen về chất lượng giáo dục của trường và những người giảng viên đầy tâm huyết: “Giáo dục của trường quá là tuyệt vời, không có gì phải chê và giảng viên thực sự rất có tâm. Mình có thắc mắc gì về bài vở thì giảng viên luôn sẵn sàng giải đáp”.

ĐH FPT ghi dấu trong Trâm là môi trường đẹp, xanh, rất phù hợp cho sinh viên. Tuy nhiên, Bích Trâm chia sẻ rằng cô nàng cảm thấy hơi tiếc khi vì một số lý do mà trường chưa trang bị được sân bóng rổ cho CLB như đã hứa và Trâm mong rằng trường sẽ sớm cải thiện trong tương lai. Cô nàng còn chia sẻ một cách dí dỏm rằng: “Nhà mình tuy hơi xa so với trường nhưng nếu có được sân bóng rổ thì có lẽ mình sẽ đi học rất là sớm luôn”. CLB bóng rổ là nơi giúp Trâm giải tỏa những mệt mỏi, áp lực sau những giờ học căng thẳng.

Ngoài ra, Bích Trâm còn gắn bó với CLB Truyền thông Cóc Sài Gòn – nơi đem lại cho Trâm nhiều kiến thức và trải nghiệm nhất mà cô nàng chưa từng có được ở năm cấp 3: “Mình cảm thấy rất vui khi đồng hành cùng Cóc Sài Gòn vì nó giúp mình có nhiều trải nghiệm giống hệt với môi trường làm việc thực sự.”

Mượn câu nói: “Nếu bạn thực sự muốn, bạn sẽ tìm cách. Còn nếu không muốn, bạn sẽ tìm lý do”, Trâm cho biết: “Mình nghĩ dù khó hơn, nặng hơn một chút, nhưng nếu còn thời gian rảnh và muốn tham gia các hoạt động thì mình vẫn sẽ tham gia thôi”.

Cách để cô nàng cân bằng giữa việc học và tham gia các CLB, phong trào là nhờ quản lý và sử dụng thời gian một cách hiệu quả: “Vào giữa mỗi tiết học, thầy cô thường sẽ cho 15 đến 20 phút để giải lao, mình có thể sử dụng thời gian đó để làm bài tập ngay trên lớp hoặc sau khi học xong, mình nán lại để giải quyết bài tập. Mình thường xử lý bài tập của mình vào khoảng thời gian đi học, tức là 7 giờ sáng đến 17h30 là mình đã xong bài tập của ngày hôm đó rồi. Thường thì mình sẽ sử dụng buổi tối để giải trí, còn chơi thể thao là thời gian sau giờ học hoặc vào cuối tuần khi mà không có quá nhiều deadline”.

Hiện tại Bích Trâm đang làm trợ giảng cho một huấn luyện viên bóng rổ. Công việc và việc giải trí của Trâm được gắn liền với nhau nên cô nàng cảm thấy khá thoải mái. Trâm chia sẻ thêm: “Nói về kinh nghiệm bóng rổ thì chắc không nhiều bằng kinh nghiệm bơi lội của mình. Mình chỉ bước vào bóng rổ từ năm lớp 11 nhưng mà mình đã đi với bơi lội từ lúc mình 4 tuổi đến tốt nghiệp cấp 3. Mình đạt được 3 HCV tại Hội khỏe phù đổng cấp quốc gia, 7 HCV tại giải Trẻ cấp quốc gia. Bóng rổ giải 3 hạng A cấp Thành phố, 3 giải hạng nhất cấp quận…”

Bích Trâm tự nhận xét bản thân là người hướng ngoại, thích các hoạt động ở ngoài trời, gần gũi và hòa đồng. Ngoài ra, Trâm còn hào hứng chia sẻ: “Về công việc, mình không phải là người để nước đến chân rồi mới nhảy hoặc trễ deadline mà mình thường hoàn thành xong ngay. Trong việc nhóm, mình là thành viên luôn tôn trọng ý kiến của người khác, nếu người đó đưa ý kiến hợp lý thì mình sẽ làm theo nhưng khi thấy thiếu điều gì, mình thường góp ý ngay. Mình thường lựa chọn phần việc phù hợp sao cho dẫn đến kết quả tốt nhất chứ không dựa vào một ai đó để hoàn thành bài”.

Khi được hỏi về dự định tương lai, Bích Trâm cho hay: “Định hướng 4 năm sắp tới của mình không thiên nhiều về thể thao mà về mảng sự kiện và hoàn thành việc học thật là tốt để ra trường. Mình rất thích tổ chức sự kiện và muốn đi theo các ngành về thời trang như làm ekip cho chương trình Vietnam’s Next Top Model, The Face…”

Thay cho lời kết, Bích Trâm gửi gắm những lời khuyên và chia sẻ đầy bổ ích đến các tân sinh viên K17 sắp bước chân vào cánh cổng FPT như sau: “Sau khi vào trường, các em cứ an tâm về chất lượng của FPT và không cần học thêm, học bớt ở ngoài vì giảng viên rất có tâm với sinh viên. Thời gian rảnh các em có thể tham gia vào CLB – nơi có thể kết bạn bốn phương và trau dồi thêm các kỹ năng mềm quan trọng, hữu ích. Hãy thể hiện bản thân, sống hết mình và đừng ngại ngùng hay quan tâm nhiều về ánh mắt của người khác dành cho mình. Khi mà “come out” như vậy, sẽ được mọi người yêu quý, trân trọng hơn và bản thân có thể tìm được những hạnh phúc mới”.

Nguyễn Ngọc Hạnh Ly (Humans of FPTU (HOF))

Humans of FPTU (HOF) – Người thay lời kể chuyện, là một dự án kể chuyện về con người của Đại học FPT trên cả bốn cơ sở Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng và Cần Thơ của SV ĐH FPT. Đây là một trong những dự án xuyên suốt và tâm huyết của Câu lạc bộ Truyền thông Cóc Sài Gòn. Từ những câu chuyện dung dị, đời thường của những con người tuy quen mà lạ, cho đến những câu chuyện vô thưởng vô phạt, nghe có vẻ hụt nhưng lại trúng của những người lướt qua lẹ làng, chẳng rõ họ tên.