Nguyễn Thu Hiền – sinh viên K17 chuyên ngành Kinh doanh quốc tế, Trường Đại học FPT – vừa trở thành Thủ khoa đầu ra khối ngành Kinh tế với GPA 9,16/10.
Hành trình học tập nghiêm túc và đầy kỷ luật suốt 4 năm đại học
Đối với Nguyễn Thu Hiền và gia đình, thành tích thủ khoa là bất ngờ lớn. Cô gái sinh năm 2003 chia sẻ: “Em chưa bao giờ mơ mộng đến một ngày mình có thể trở thành Thủ khoa. Trong các kỳ học, em chỉ cố gắng hết sức để đạt kết quả tốt nhất”. Điều đầu tiên Hiền làm sau khi biết danh hiệu là gọi cho mẹ. Ban đầu mẹ cô ngỡ ngàng không tin, nhưng khi nghe con gái xác nhận thông tin từ nhà trường, niềm vui đã nhanh chóng vỡ òa.

Không mải miết theo đuổi danh hiệu, nhưng suốt những năm tháng đại học, Hiền luôn đặt việc học lên hàng đầu. Hầu hết, Hiền chỉ đi chơi vào thời gian nghỉ cuối kỳ. Khi vào kỳ học, cô từ chối hết mọi cuộc hẹn để tập trung học tập. Một số người nhận xét cô bạn học “lao lực”, tuy nhiên nữ sinh người Hà Nội không thấy áp lực với tần suất học tập cao. Hiền chia sẻ: “Em có khao khát chinh phục tri thức mãnh liệt nên thấy điều đó rất bình thường, không đáng sợ như mọi người nghĩ”.
Hiền cho biết mỗi môn học đều có bài tập và kiểm tra dồn dập ngay từ những tuần đầu bắt đầu môn, đòi hỏi sinh viên phải liên tục chủ động ôn tập và phân bổ thời gian hợp lý. “Em luôn cố gắng đi học đầy đủ, ghi chú trực tiếp trên slide, phần nào chưa hiểu thì hỏi giảng viên ngay. Với những môn có tính toán, em luyện bài tập thường xuyên để quen tay và nhớ công thức lâu hơn”, tân thủ khoa chia sẻ bí kíp học tập.
Hiền tận dụng tối đa quỹ thời gian trong ngày dành cho việc học. Cô thường tranh thủ ôn tập trên xe buýt, trong lúc ăn hoặc bất cứ khi nào có thể. Tất cả đều hướng đến mục tiêu duy nhất: hoàn thành mọi môn học một cách tốt nhất có thể.
Bên cạnh danh hiệu thủ khoa, Thu Hiền còn là Sinh viên xuất sắc 6 kỳ học tại Trường Đại học FPT. Mới đây, bài nghiên cứu khoa học của cô với đề tài “Factors Influencing Technological Opportunism and Its Impacts on Innovation Performance in Manufacturing Supply Chain” (Các yếu tố ảnh hưởng đến cơ hội nắm bắt công nghệ và tác động của nó đến hiệu quả đổi mới trong chuỗi cung ứng sản xuất) đã được đăng trong kỷ yếu của Hội nghị Eurasia Business and Economics Society lần thứ 51, tổ chức tại Đại học John Cabot, Italy từ ngày 11 đến 13/4.
Tự hào vì luôn học tập bằng tất cả tâm sức
Nhìn lại chặng đường 4 năm tại Trường Đại học FPT, điều khiến Hiền tự hào nhất không phải là danh hiệu Thủ khoa, mà chính là sự chăm chỉ của bản thân. Hiền khiêm tốn chia sẻ, 2 học kỳ đầu tiên tại Trường Đại học FPT, cô “chỉ được danh hiệu Sinh viên giỏi” vì còn trong giai đoạn làm quen với môi trường và cách học. Từ học kỳ 3 đến học kỳ 9, trước khi cán đích với vị trí cao nhất toàn khối ngành, cô luôn giữ vững danh hiệu Sinh viên xuất sắc. Nữ sinh tự hào nói về bản thân: “Em tích lũy từng 0,1 điểm ở mỗi môn, học ngày đêm để thật sự hiểu bản chất kiến thức”.
Thành công của Hiền không thể thiếu sự đồng hành của mẹ – người luôn ủng hộ mọi lựa chọn của cô và tạo điều kiện tối đa để con gái chuyên tâm học tập. Cô cũng dành sự trân trọng đặc biệt cho các thầy cô giảng viên Trường Đại học FPT: “Em nhớ tên tất cả thầy cô ở trường. Thậm chí, nhiều thầy cô vẫn nhớ mặt, nhớ tên em vì em rất hay đặt câu hỏi trong mỗi buổi học”. Ngoài ra, Hiền không quên tri ân bạn bè – những người đã cùng làm bài tập nhóm, cùng học tập và động viên nhau qua từng kỳ thi.
Chia sẻ về định hướng tương lai, Hiền mong muốn được làm việc trong lĩnh vực Logistics – chuyên ngành hẹp cô theo đuổi tại Trường Đại học FPT. Xa hơn, cô định hướng học lên Thạc sĩ và trở thành giảng viên truyền cảm hứng cho những thế hệ sau.
Thuý Anh