GS. Ngô Bảo Châu chia sẻ “bí kíp” dạy và học Toán thú vị

Ngày 4/10, hơn 2000 học sinh sinh viên miền Tây đã được gặp trực tiếp Giáo sư Ngô Bảo Châu để nghe những chia sẻ thú vị về Toán học. Nhiều “bí kíp” dạy và học Toán đã được Giáo sư đúc kết một cách dung dị dễ hiểu và thú vị.

Có một điểm chung rất cần thiết trong việc học Toán. Đó là hiểu những vấn đề đơn giản một cách cặn kẽ sáng sủa. Chúng ta không nên chạy theo ngay những vấn đề phức tạp, càng không nên bắt đầu bằng các bài toán mẹo. Chúng ta cần bắt đầu hiểu từ những vấn đề cơ bản, và hiểu một cách thật sâu sắc và kỹ lưỡng.

Người thầy giáo cần có kỹ năng viết và trình bày những cái mình hiểu một cách rành mạch, rõ ràng. Cần viết đến khi nào chúng ta cảm thấy không cần phải viết thêm gì nữa. Không phải viết để được điểm cao mà để cái đầu của mình sắp xếp vấn đề được ngăn nắp gọn gàng. Lúc đó thì kiến thức mới đi ra được.

Tôi tin là lớp 6 lớp 7 là thời điểm rất tốt để bùng nổ tình yêu toán học ở trẻ. Đây là thời điểm đã đi qua giai đoạn số học bình thường và tiếp cận với các khái niệm mới. Đối với trẻ đây thực sự là những khám phá mới mẻ. Đây là thời điểm phụ huynh và thầy cô giáo thực sự cần dung dưỡng và khơi dậy cảm hứng khám phá của trẻ với Toán học.

Các em cần yêu Toán thì mới học Toán tốt được. Chứ không thể coi Toán như là lao động khổ sai mà làm Toán tốt được.

Có những điều trông qua tưởng dễ và hiển nhiên nhưng lại là những khái niệm Toán học rất sâu sắc. Tôi chỉ nhắc lại là chúng ta phải thực tập và cố gắng nắm bắt những khái niệm cơ bản, phải thực tập từ những bài toán đơn giản nhất.

Tôi tin là giáo dục lý tưởng là giáo dục phân hoá. Tức là ai có khả năng nào cần phải được dung dưỡng và bồi dưỡng cho khả năng ấy phát triển. Cũng cần làm sao để cân bằng giữa chuyện công bằng xã hội và chăm sóc cá nhân được phát triển theo khả năng của mình.

Tôi nghĩ những người học Toán có một số khả năng, kỹ năng đặc biệt so với những người ít học Toán hơn. Thứ nhất là kỹ năng giải quyết vấn đề. Khi đưa ra vấn đề họ nắm bắt được vấn đề và họ sẽ nhanh chóng chuyển hoá vấn đề trong cuộc sống thành bài toán để giải nó. Khả năng trình bày, diễn đạt ý tưởng một cách sáng sủa rõ ràng cũng là khả năng của người học toán

Trò chuyện cùng các bạn trẻ yêu Toán với tôi là một niềm vui vô giá

Ngày hội Toán học mở (Math Open Day – MOD) là một chuỗi các chương trình mở về Toán được Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán tổ chức thường niên nhằm tạo cơ hội cho đông đảo học sinh, sinh viên, phụ huynh, các nhà toán học và những nhà giáo dục cùng nhau trải nghiệm và giao lưu văn hóa Toán học. MOD được tổ chức lần đầu tiên tại Hà Nội năm 2015, sau đó được mở rộng ra ở các tỉnh thành trên cả nước.

Năm 2020, dưới sự đồng tổ chức và bảo trợ chuyên môn của Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán, MOD được chuyển giao mô hình tổ chức về các địa phương và được Tổ chức Giáo dục FPT phối hợp với Sở Giáo dục – Đào tạo Cần Thơ tổ chức tại Trường Đại học FPT phân hiệu Cần Thơ vào ngày 4/10/2020. Có thể nói, đây là lần đầu tiên những người yêu Toán tại khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long được trải nghiệm một sự kiện Toán học có mặt các chuyên gia Toán học nổi tiếng thế giới và trong nước cũng như tham gia các hoạt động giàu tính ứng dụng như Ngày hội Toán học mở 2020.

Theo FPT Edu