Hàng trăm sinh viên ĐH FPT hào hứng tiếp cận Blockchain Revolution

Chiều ngày 30/05/2018, tại Hội trường thư viện tòa nhà Beta đã diễn ra Talkshow: “Blockchain Revolution”. Talkshow thu hút sự quan tâm và góp mặt của gần 200 sinh viên Đại học FPT với các diễn giả là các chuyên gia nổi tiếng trong lĩnh vực blockchain, ICO đang nổi lên gần đây.

Hội thảo về chủ đề Blockchain thu hút gần 200 sinh viên đại học FPT tham dự
Hội thảo về chủ đề Blockchain thu hút gần 200 sinh viên đại học FPT tham dự

Blockchain là mạng trao đổi giá trị – nền tảng của tiền điện tử và công nghệ tương lai. Sự ra đời của Blockchain mang đến những thay đổi quan trọng đáng kể trong cuộc sống. Talkshow với chủ đề Blockchain Revolution đã mang đến nhiều kiến thức hữu ích và mở rộng các kinh nghiệm để tiến sâu hơn vào lĩnh vực blockchain trong thời đại internet và cách mạng công nghiệp 4.0 ngày nay.

Vậy điểm nào thu hút 187 sinh viên của Đại học FPT đến vậy?

Đó chính là sức thuyết phục của các diễn giả đều là những chuyên gia nổi tiếng trong công nghệ blockchain.

3 diễn giả chính của talkshow Blockchain Revolution là: Anh Đào Hoàng Thanh, anh Phạm Xuân Lâm và anh Đặng Minh Tuấn.
3 diễn giả chính của talkshow Blockchain Revolution là: Anh Đào Hoàng Thanh, anh Phạm Xuân Lâm và anh Đặng Minh Tuấn.

Anh Đặng Minh Tuấn, được biết đến với danh hiệu Tuấn Vietkey hiện là Phó chủ nhiệm hiệp hội ngân hàng Việt Nam, Giảng viên CNTT học viện Công nghệ bưu chính viễn thông, Phó giám đốc trung tâm an toàn thông tin, cục công nghệ thông tin BQP, Trưởng phòng tích hợp hệ thống Viện tự động hóa Kỹ thuật quân sự, Giám đốc trung tâm đào tạo blockchain QNET.

Anh Tuấn cung cấp thông tin để người nghe hiểu sơ qua về blockchain là gì, nguyên lý vận hành của nó ra sao. Qua đó anh đã cho thấy nguyên lý vận hành của việc đào coin, ví dụ như đào BitCoin thông qua thuật toán. Thông qua định nghĩa và nguyên lý vận hành của blockchain, Anh Tuấn cũng có nêu qua về những ứng dụng (applications) xoay quanh nó và tương lai blockchain cũng như hiểu được những đồng tiền công nghệ (coin) sẽ được ứng dụng nhiều không chỉ trong công nghệ mà còn trong cuộc sống.

Blockchain, ICO, ứng dụng hay là tương lai của nó sẽ ra sao?

ICO (Initial Coin Offering) là một hình thức kêu gọi vốn đầu tư khá phổ biến trong các dự án cryptocurrency. Mỗi đợt ICO các nhà phát triển đồng coin đó sẽ tạo một sự kiện và trong dự án crypto đó sẽ bán một phần các Token của nó cho các nhà đầu tư yêu thích để đổi lấy tiền nhằm tài trợ cho dự án cryptocurrency đó hoạt động và phát triển trong tương lai. Hầu hết các ICO đều chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin hoặc Ethereum.

Các diễn giả đã đưa ra những nhận định rằng trong tương lai những startup sẽ thay đổi về việc lưu trữ tiền tệ và cuộc sống trong tương lai và những ảnh hưởng của của Blockchain đến tính cộng đồng. Ví dụ của anh về một nhà nước dựa trên nguyên lý blockchain sẽ giải quyết những ý kiến của mọi người thông qua đồng thuận số đông.

Bạn Nguyễn Trung Kiên – sinh viên năm 3 chuyên ngành Kỹ thuật phầm mềm chia sẻ: “Qua những điều các anh chia sẻ, em đã hiểu thêm về ICO và các Startup dựa trên blockchain. Em thấy đây là một talkshow bổ ích với bản thân em rất nhiều.”

Sinh viên sẽ được gì trong dòng xoáy blockchain này?

Sinh viên đặt câu hỏi phản biện thể hiện sự quan tâm đối với Blockchain
Sinh viên đặt câu hỏi phản biện thể hiện sự quan tâm đối với Blockchain

Mục tiêu cuối cùng chính là sinh viên sẽ nhận được những cơ hội gì ở phi vụ Blockchain này? Chị Phạm Tuyết Hạnh Hà – Trưởng phòng công tác sinh viên đã đưa ra những câu hỏi với các diễn giả của Talkshow về cơ hội việc làm cho sinh viên Đại học FPT trong công ty Nexty Platform, QNET hay cả cơ hội về startup.

Đây cũng chính là phần được nhiều sinh viên mong đợi nhất. Theo như ba diễn giả trả lời, chắc chắn nguồn nhân lực về blockchain còn đang rất thiếu hụt, hy vọng rằng sẽ có tầm 40 nhân lực cho Nexty Platform và 20 nhân lực cho QNET trong thời gian tới đây.

Bên cạnh đó, sinh viên Đại học FPT cũng đưa ra nhiều câu hỏi phản biện rất táo bạo và thú vị dành cho các diễn giả thể hiện sự quan tâm và hiểu biết của mình về Blockchain, ví dụ: Những tồn tại của blockchain là gì? Nếu blockchain tồn tại cho sự minh bạch nhưng không phải ai cũng thích điều đó, vậy các anh sẽ giải thích như thế nào?…

Buổi talkshow chắc hẳn đã mang đến nhiều điều bổ ích và những kinh nghiệm quý giá cho sinh viên đại học FPT đang nung nấu ý định startup trong tương lai. Chắc chắn rằng sau khi ra về sinh viên sẽ có thêm nhiều trang bị cho mình về cách startup hay những kỹ thuật mới từ talkshow này mang lại.

Đây là một trong những sự kiện do Phòng Công tác sinh viên tổ chức cùng phối hợp với các doanh nghiệp để tạo thêm cơ hội việc làm và kiến thức thực tế cho sinh viên Đại học FPT.

Phương Thảo