Hấp dẫn chương trình FPT Sinh Tồn Camp

Chương trình “FPT Sinh Tồn Camp” dành cho thủ lĩnh của các CLB ĐH FPT vừa được tổ chức tại vườn quốc gia Ba Vì, Hà Nội đã mang lại nhiều tiếng cười, niềm vui cho các bạn trẻ. Hơn hết đây có thể coi là đợt “tập huấn” cho các thủ lĩnh trước vai trò, nhiệm vụ “gánh vác” CLB mình phát triển hơn nữa.

Học kỳ SPRING 2019 này, phòng Hợp tác Quốc tế và Phát triển Cá nhân IC-PDP tiếp tục đồng hành cùng tất cả các thành viên trong Ban chủ nhiệm của các CLB với những trải nghiệm mới, cùng khám phá và mang đến những thử thách mang tính chất sinh tồn để thách thức kỹ năng của mỗi leader. 37 leader được chia thành 4 team trong chuyến trải nghiệm lần này.

Đây cũng là một chương trình tập huấn kỹ năng đặc biệt của phòng IC-PDP đến tất cả các leader cho sự cố gắng, cống hiến và nỗ lực hết mình trong suốt thời gian qua. Điểm đến của chuyến hành trình 2 ngày 1 đêm này là Ba Vì, ngày 20-21/4/2019.

Các thủ lĩnh đã sẵn sàng tạm xa Hà Nội náo nhiệt, khoác ba-lô lên và cùng nhau có một chuyến trải nghiệm khó quên.

Bài học đầu tiên

Sau khi giải mật thư và tìm tới được địa điểm tập huấn, các team lần lượt Vượt qua thử thách trườn rào gai và game vượt ngục, các game team work.

Trong đó Trà My – team High ấn tượng nhất là game win-win. Với game này, các team được ví như các ban trong một câu lạc bộ, yêu cầu cùng nhau chọn các đáp án để đưa về số điểm cao nhất cho mỗi ban với sự thỏa thuận ban đầu.

“Team mình nhận ra rằng khi chọn X, điểm số của tụi mình không giảm đi, nhưng chỉ khi cả 4 team chọn Y thì điểm của cả 4 team mới được cộng đều. Mặc dù đã thoả thuận với đội bạn là sẽ cùng nhau chọn Y, bọn tớ đã lật kèo để mang về chiến thắng cho đội. Nhưng chúng mình đã quá háo thắng mà quên mất rằng trong một câu lạc bộ, mỗi ban phải kết hợp với ban khác để làm việc chứ không chỉ là mạnh ai nấy làm. Bài học từ tinh thần win – win ngày hôm nay thực sự ý nghĩa với chúng tớ” – Trà My chia sẻ.

Còn bạn Bích – team Ú Òa thì lại cho rằng game sắp xếp các dữ kiện mới khiến bạn ấy nhớ nhất. “Mình bị ấn tượng bởi câu nói của anh Khiêm, cán bộ phòng I-PDP: Chỉ một người không chia sẻ thông tin mình đang có thôi thì cả team sẽ không bao giờ giải được bài. Lúc ấy tớ mới hiểu chia sẻ thông tin quan trọng như thế nào.”

Kỹ năng sinh tồn

Được thiết kế như những show truyền hình thực tế hướng dẫn kỹ năng sống sót trong tự nhiên cực thu hút người xem, game “cuộc sống hoang dã” đã khiến cho các thủ lĩnh trẻ có nhiều trải nghiệm cũng như thu được nhiều bài học bổ ích.

Tại đây, các bạn trẻ phải vượt qua 4 trạm: Dựng trại trú ẩn, thang dây hái quả, cung tên săn bắn, đánh dấu lãnh thổ. Bằng cách vượt qua các trạm, các đội sẽ thu thập được thức ăn và dụng cụ nấu bếp như rau, quả, thịt gà, trứng, nồi, niêu, gạo… để chuẩn bị cho thử thách nấu ăn buổi tối.

Các thành viên đều phải làm việc nghiêm túc, mọi công việc được chia đều theo năng lực để giành phần thắng cho team mình.

Bạn Thúy Hiền (team Chicken) thì ấn tượng nhất với trò làm thang lấy dứa “trong khi các team khác đã làm xong từ lâu và ngồi chơi xơi nước thì bọn tớ vẫn đang loay hoay làm thang. Tớ rất bối rối vì trước giờ chưa từng làm những việc như thế này. Bất ngờ hơn là được các team khác giúp đỡ mặc cho chiều nay bọn tớ phải giành giật nhau để chiến thắng.”

Sau khi đánh bại hết các game của BTC thì mọi người được nhận nguyên liệu để nấu bữa tối. Giờ đây thì không còn các team riêng lẻ nữa, tất cả đã về chung một đội, cùng “góp gạo thổi cơm chung”.

Các bạn nam nhà F giành nhiệm vụ chuẩn bị đồ ăn để các bạn nữ có thời gian gột rửa bụi bẩn trong một ngày dài, sau đó đổi phiên. Các chàng trai xắn tay nhóm lửa, làm bếp, vo gạo, ….rất điệu nghệ, mà đồ ăn còn rất ngon nữa. Tiếng cười nói rộn vang một góc trời khiến những vất vả của một ngày như tan biến.

Nạp năng lượng xong, cả đoàn lại bắt đầu cho cuộc hành quân trong đêm tối. Mọi chuyện chắc sẽ đơn giản thôi nếu như team dẫn đường không đi lạc, làm cả đoàn phải lần mò đường đồi dốc. Nhiều bạn được “khuyến mãi” mấy con vắt. “Bạn nào được vắt ghé thăm đều rất sợ. Cảm giác thấy có gì béo béo, êm êm rồi nhìn xuống thấy một em vắt bé nhỏ đang hút máu mình, hoặc là đến nơi có ánh sáng rồi nhìn thấy vắt ở khắp nơi. Lần đầu trong đời được trải nghiệm cảm giác này và các bạn chỉ nói đùa: thử phát cho biết thôi chứ một lần là quá đủ rồi” – Bạn Duy Nam chia sẻ.

Lửa trại

Kết thúc chặng hành quân, lửa trai bập bùng chờ đón. Đó là màn “quẩy” đậm chất nhà F, là lúc ngồi bên nhau tâm sự, là lúc đúc rút những bài học nhận được sau 1 ngày dài, là những cái ôm tình cảm để rồi chìm vào giấc ngủ sẵn sàng cho hoạt động kỳ thú ngày mai.

Dưới ánh trăng huyền ảo và ánh nền lung linh ừng người chia sẻ về những bài học mình nhận được trong ngày hôm nay.

Mọi người đi lòng quanh nhau và trao những cái ôm tình cảm. Mỗi người ôm tất cả đồng đội lẫn đối thủ, không quên kèm theo vài ấn tượng hay chia sẻ của mình về người đối diện trong mỗi cái ôm.

Bạn có phải là thủ lĩnh đích thực?

Ngày thứ 2 bắt đầu. Game thám hiểm rừng săn đã chờ đợi các thủ lĩnh.  Đây là chặng trải nghiệm sinh tồn gian khó, các đội cùng xuất phát và phải tự tìm đường đi rừng riêng để về đến đích được chỉ định sẵn sớm nhất.

Tại đây, BTC xây dựng tình huống: Nếu ở trong rừng và đồng đội bị gãy chân thì sẽ làm thế nào? Với tình huống này, các team được chỉ dạy tận tình về cách làm cán cứu thương, băng bó và di chuyển đồng đội ở sườn núi.

Chính bởi đây là một game khó nên kết quả phụ thuộc rất nhiều vào sự nỗ lực và quyết tâm của mỗi team.

Về cuối khá nhiều game nhưng lần này team Chicken lại lội ngược dòng thành công và để lại sự bất ngờ lớn với các team và thành viên BTC. Phí Ngọc Tuấn chia sẻ: “Chắc là không ai nghĩ được bọn tớ sẽ hoàn thành, kể cả các anh chị IC-PDP và chính bản thân tớ. Bọn tớ đã về cuối khá nhiều game, nhưng điều đó không làm team tớ bỏ cuộc, vì đơn giản không ai thốt lên 2 chữ ấy. Tớ vẫn nhớ lời nói của anh Khiêm, rằng mình luôn phải tiến lên vì đằng sau mình có cả một câu lạc bộ”

Trong khi đó, bạn Quân – team High lại tỏ ra tiếc nuối khi team mình đã bỏ cuộc. anh chàng cũng rút ra bài học cho chính mình. “ Mình nhận lại một bài học khá đắt giá đó là: trở thành một leader của một CLB, mình luôn phải đối mặt với khó khăn và không được phép từ bỏ, vì mọi người trong CLB sẽ nhìn vào mình để làm việc. Khi tớ bỏ cuộc, tớ phải nghĩ đến những người muốn tiếp tục đi tiếp và cố gắng hơn”.

Không câu lạc bộ nào không có vấn đề, việc đặt ra là chúng ta tìm ra và giải quyết nó. Có team muốn tìm kiếm giải pháp cho vấn đề tài chính, quản lý, có team thì muốn biết làm thế nào để thành viên có trách nhiệm với câu lạc bộ, có team lại đang bế tắc vì cái bóng của các anh chị đời trước quá lớn và thấy bị áp lực, cũng có team lại đưa ra vấn đề về cách kêu gọi sự hứng thú và sự kết nối để thành viên ở lại với câu lạc bộ lâu hơn, đinh hướng phát triển câu lạc bộ,… Đây cũng chính là những nội dung được đưa ra trao đổi tại workshop dành cho các thủ lĩnh.

Kết thúc workshop cũng là kết thúc chuyến hành trình 2 ngày 1 đêm của các thủ lĩnh. Mọi người cùng lưu lại những khoảnh khắc đáng nhớ và sửa soạn ra về, gương mặt ai cũng tươi tắn vui vẻ, hào hứng chờ đợi đợt tập huấn tiếp theo của phòng IC-PDP.

Một số hình ảnh trong chương trình FPT Sinh Tồn Camp:

Hồng Hà
Ảnh: IC-PDP