Hiệp hội phần mềm Nhật Bản tìm kiếm nguồn nhân lực tại Đại học FPT

Sáng 27/11/2015, 13 doanh nghiệp thuộc Hiệp hội phần mềm Nhật Bản (NSA) lần đầu đến thăm và làm việc tại Đại học FPT nhằm tìm kiếm, trao cơ hội việc làm cho sinh viên.

Sự kiện nằm trong kế hoạch tìm giải pháp sự thiếu hụt nguồn nhân lực trầm trọng của các doanh nghiệp phần mềm Nhật.

Chia sẻ tại buổi đón tiếp, TS Tạ Ngọc Cầu, Giám đốc cơ sở đào tạo Hòa Lạc đã có bài giới thiệu về Đại học FPT và chương trình hỗ trợ việc làm cho sinh viên với tầm nhìn “FPT là đại học trong lòng doanh nghiệp”.  Từ nhu cầu thiết thực nguồn nhân lực của các doanh nghiệp Nhật Bản như các thành viên NSA, Đại học FPT hy vọng sự kiện này sẽ đặt nền tảng cho sự phát triển bền vững và lâu dài giữa hai bên.

TS Tạ Ngọc Cầu khẳng định và đảm bảo chất lượng đào tạo sinh viên cho các doanh nghiệp và mong muốn vào sự hợp tác lâu dài giữa ĐH FPT và NSA để mở rộng những cơ hội cho các sinh viên của trường.

Tiếp nối cuộc họp, ông Mizushima Shoichi, CEO công ty phần mềm Adunique có cùng quan điểm với ông Tạ Ngọc Cầu về sự phát triển bền vững của hai bên. Giải thích việc Đại học FPT nằm trong top những trường NSA chọn đến thăm đầu tiên, ông Mizushima Shoichi dành nhiều lời khen cho các cựu sinh viên FPT, hiện là nhân viên của một số công ty thuộc NSA, như Proface Systems.  Không chỉ ấn tượng bởi trình độ chuyên môn, mà còn khả năng tiếng Nhật thông thạo của các bạn, NSA mong muốn được hợp tác bền vững với Đại học FPT để tìm ra những cá thể sáng giá trong lĩnh vực chuyên môn.

Mỗi lớp được gặp mặt những nhà lãnh đạo doanh nghiệp Nhật Bản, giao lưu, đặt câu hỏi và trao đổi thông tin về cơ hội việc làm ở xứ sở Phù Tang.

Ngay sau buổi trao đổi, các thành viên NSA lần lượt thăm các hạng mục công trình tại cơ sở Hòa Lạc và dành thời gian giao lưu với sinh viên về cơ hội việc làm, giải đáp thắc mắc khi sống và làm việc tại xứ sở Hoa anh đào. Buổi chia sẻ chỉ sử dụng bằng tiếng Nhật đã tạo thiện cảm cho các doanh nghiệp, đất nước vốn có lòng tự tôn dân tộc cao.

Các CEO Nhật Bản chụp hình lưu niệm với sinh viên Đại học FPT ngay khi kết thúc phần giao lưu.

Khâm phục tinh thần năng động học tập của sinh viên Đai học FPT, ông Den Kazuaki, CEO công ty Proface Systems chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên tôi đến thăm Đại học FPT, tôi rất ấn tượng về cơ sở vật chất của trường. Một trong những nhân viên của tôi, em Nguyễn Thị Bích Thủy, chính là cựu sinh viên của trường. Tôi hài lòng về chuyên môn và trình độ tiếng Nhật của em. Với hy vọng tìm được những cá nhân xuất sắc như Thủy, tôi đã đến đây và cảm nhận sâu về các chương trình đào tạo chuyên môn bằng tiếng Nhật của nhà trường. Các bạn sinh viên rất ngoan và lễ phép. Đặc biệt, tôi ấn tượng với một số bạn mạnh dạn đặt những câu hỏi bằng tiếng Nhật. Hy vọng, chúng tôi có dịp chào đón các sinh viên FPT đến làm việc ở Nhật Bản trong tương lai không xa”.

Buổi gặp mặt đã mang lại nhiều kinh nghiệm thiết thực cho sinh viên, mở ra nhiều cơ hội hợp tác lâu dài giữa Đại học FPT và các thành viên NSA. Theo kế hoạch, NSA sẽ đến thăm và tuyển dụng tại Đại học FPT vào năm 2016.