Học đại học năm 3 khiến bố mẹ tự hào với kỳ thực tập có lương tại Nhật Bản

Học đại học năm 3 khiến bố mẹ tự hào với kỳ thực tập có lương tại Nhật Bản

Trong khi nhiều bạn trẻ ra trường đã lâu vẫn trong tình trạng “rải CV” xin việc làm thì cô sinh viên năm 3 ngành Ngôn ngữ Nhật – Đại học FPT đã có kì thực tập có lương như mơ bên xứ người khiến bố mẹ tự hào, hạnh phúc.

Sinh viên năm 3 thực tập có lương, bạn có tin?

Dù chỉ mới là sinh viên năm ba, Đoàn Thảo Nguyên – cô nữ sinh đến từ Cà Mau đã xuất sắc chinh phục được suất thực tập trong mơ tại Nhật Bản với vị trí thực tập sinh tại một khách sạn có tiếng. Công việc đem lại cho cô gái mức lương gần 1.300 USD/tháng (khoảng 30.000.000 đồng/tháng) cùng cơ hội tiếp xúc, giao lưu văn hóa và con người ở xứ sở hoa anh đào.

“Kỳ thực tập (OJT) mang đến cho em cơ hội được mở rộng mối quan hệ xuyên biên giới, học được thêm nhiều kiến thức thực tế mà nếu chỉ ngồi trên ghế nhà trường em sẽ không bao giờ có được. Hơn thế nữa, công việc này mang đến cho em một khoản thu nhập đủ để trang trải sinh hoạt phí và hỗ trợ cho gia đình.” – Thảo Nguyên chia sẻ.

Gần một tháng làm quen với cuộc sống và công việc tại Nhật, Nguyên gặp không ít những khó khăn, đôi khi nó đến từ thói quen của mình. Đó là thời tiết ở Nhật rất lạnh, món ăn cũng không ngon bằng món ăn Việt Nam. “Trong công việc, người Nhật lại rất nghiêm khắc nhưng trong cuộc sống họ rất tốt bụng và vui vẻ. Công việc có chút vất vả nhưng em đã làm quen và học được nhiều điều thú vị.”

Thảo Nguyên cùng các bạn sang Nhật trong chuyến thực tập lần này

Tuy vậy, với sự hỗ trợ từ quản lý và đồng nghiệp trong công ty, Nguyên được gặp gỡ nhiều khách hàng, được hiểu hơn về công việc và phát triển khả năng ngôn ngữ nhiều hơn. Thảo Nguyên cho biết: “Đây là một chuyến thực tập mà chúng em được trải nghiệm môi trường thực tế, được làm việc với người Nhật. Có thể sẽ có nhiều khó khăn, nhiều khác biệt về văn hóa, ngôn ngữ, cách sống nhưng em sẽ cố gắng để giỏi hơn!”

Làm sao để “lọt mắt xanh” nhà tuyển dụng?

Chia sẻ về cơ hội việc làm quốc tế lần này, Nguyên cho rằng khả năng tiếng Nhật, kỹ năng trả lời phỏng vấn và biết nắm bắt cơ hội chính là chìa khóa để cô nàng chinh phục suất thực tập ngay từ năm 3.

“Phải nâng cao tinh thần tự học, làm đầy đủ hết những bài tập mà thầy cô giao, vì là học ngôn ngữ nên phải tích cực tăng cường những kĩ năng như nghe, nói, đọc, viết. Ở Đại học FPT em đã rất may mắn vì được học tập dưới sự giảng dạy và dẫn dắt của các giảng viên, ở mỗi tiết học em được cung cấp rất nhiều về kiến thức chuyên ngành cũng như văn hóa Nhật Bản; giáo trình cũng như phương pháp giảng dạy rất linh động và phù hợp với sinh viên. Bên cạnh những kiến thức chuyên ngành, em còn được học thêm các kĩ năng mềm như hoạt động nhóm, quản lý thời gian, kỹ năng thuyết trình…giúp ích cho em trong công việc ở tương lai.”

Nguyên cũng bật mí bên cạnh chuyên môn, nhà tuyển dụng còn quan tâm nhiều đến thái độ của các ứng viên. Để tìm thấy công việc tốt, các bạn cần 2 kỹ năng quan trọng là tìm kiếm, nắm bắt cơ hội và khả năng giao tiếp. Quan trọng là các bạn phải luôn tự tin, nghiêm túc với cơ hội trước mắt bởi vì chuyện gì cũng có thể xảy ra.

Hành trình thực tập 7 tháng của Thảo Nguyên tại Nhật Bản vẫn đang tiếp tục. Ở đó, Nguyên được sống với giấc mơ của mình, được thảo thích vùng vẫy giữa môi trường quốc tế và bay thật cao với cơ hội việc làm đáng giá. Và hơn hết nó còn là món quà tuyệt vời mà cô gái dành cho bố mẹ, gia đình mình.

Bố Thảo Nguyên – chú Đoàn Văn Ngoãn tự hào: “Cha mẹ nào cũng mong được thấy con trưởng thành. Để có được cơ hội như hôm nay, Nguyên đã cố gắng rất nhiều. Cả vợ chồng tôi và Nguyên đều rất thích nước Nhật. Được thấy Nguyên có thể theo đuổi đam mê, tôi và mẹ nó cũng rất hạnh phúc. Cám ơn Trường Đại học FPT đã tạo điều kiện tốt nhất để con tôi được phát triển bản thân mình.”

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TUYỂN SINH ĐẠI HỌC FPT 2021