Học tiếng Nhật dễ dàng nhờ website của sinh viên FPT

Japanese in your hand đã xây dựng những tiện ích đặc trưng riêng dành cho người Việt khi tự học tiếng Nhật. Sản phẩm do nhóm sinh viên chuyên ngành JS sáng tạo ra nhằm phục vụ nhu cầu của chính mình và nhiều bạn trẻ yêu thích ngôn ngữ, văn hóa đất nước mặt trời mọc.

5 thành viên trong nhóm: Nguyễn Nhật Minh, Trần Thị Hà, Trần Đức Minh, Đoàn Văn Mừng, Nguyễn Đức Trung, Lê Nhật Hoàng đều là sinh viên chuyên ngành JS (Japanese Software). Được định hướng làm việc cho khách hàng Nhật Bản, nhóm sinh viên luôn mong muốn có một công cụ hỗ trợ việc tự học nâng cao tiếng Nhật hiệu quả, trong khi, các phần mềm học tiếng trực tuyến hiện nay chưa đáp ứng đúng và đủ nhu cầu của sinh viên Công nghệ thông tin.

“Hơn 4 tháng tìm hiểu và nghiên cứu, nhóm đã đưa ra website Japanese in your hand với những tiện ích cơ bản như học bảng chữ cái, ngữ pháp học từ N5-N1, tra từ điển, đăng ký trở thành thành viên để nhận những tiện ích thiết kế riêng cho người dùng” Nhật Minh, đại diện nhóm chia sẻ.

5 thành viên trong nhóm: Nguyễn Nhật Minh, Trần Thị Hà, Trần Đức Minh, Đoàn Văn Mừng, Nguyễn Đức Trung, Lê Nhật Hoàng trong buổi bảo vệ đồ án

Japanese in your hand có giao diện khá đẹp với những nút tiện ích trực quan, dễ dùng, dễ tìm kiếm. Màu sắc là một trong những vấn đề được nhóm dành thời gian nghiên cứu. Nhóm đã đảm bảo được những tiêu chuẩn về nhiệt độ, độ phân giải (pixel) để giao diện có màu sắc hài hòa, đem đến cảm quan đẹp nhất khi sử dụng trên cả điện thoại và máy tính.

Là một website hỗ trợ tự học tiếng Nhật, Japanese in your hand khá “thấu hiểu” người dùng khi có chức năng lưu lại lịch sử học tập giúp theo dõi, đánh giá quá trình học tập sau những khoảng thời gian hạn định.

Điều khiến nhóm sinh viên FPT hài lòng nhất là Japanese in your hand đã khắc phục được một số hạn chế của các website học tiếng Nhật trực tuyến hiện nay đồng thời bổ sung thêm tính năng ứng dụng nhiều trong thực tế. “Thường các website học tiếng Nhật chỉ có tính năng tra cứu từ vựng, nhưng với Japanese In Your Hand chúng ta còn được trải nghiệm tiện ích tra cứu ngữ pháp tiếng Nhật.” Đức Minh cho biết.

Khá ít website học tiếng Nhật hiện nay giúp người dùng làm bài tập chia động từ trong khi đây là khó khăn lớn nhất của người mới học loại ngôn ngữ này. Japanese in your hand khắc phục được hạn chế này đồng thời đưa chữ Hán  Kanji vào phần tượng hình giúp người dùng dễ học và ghi nhớ kiến thức.

Sau khi học và làm bài tập về chữ Hán, người dùng sẽ nhận được một bảng kiểm tra tổng quan những phương án mình chọn đúng, số lượng lỗi sai mình gặp phải trong quá trình làm bài. “Vừa học vừa luyện tập và tìm hiểu về văn hóa Nhật Bản qua nguồn gốc của từ ngữ, văn hóa sử dụng ngôn ngữ của người Nhật, người dùng sẽ tiến bộ nhanh về kỹ năng sử dụng ngôn ngữ.” Đức Trung phân tích thêm.

Japanese In Your Hand còn có tích năng hỗ trợ “đắc lực” cho các thủ tục hành chính mà người học ngành Nhật hoặc làm việc liên quan đến các đối tác Nhật Bản hiện nay thường xuyên cần đến. Đó là “dịch” tên người từ chữ la-tinh trong tiếng Việt sang chữ tượng hình trong tiếng Nhật.

Website sẽ tách tên người dùng sang thành các âm đơn, sau đó hệ thống sẽ tách ra thành ba phần và dựa vào các thuật toán đã tìm được hơn 13.000 cách liên kết giữa tên tiếng Việt và tiếng Nhật và chuyển đổi được cả tên tiếng Việt dù có dấu hay không. Hơn nữa qua việc sử dụng mô hình V-Model, một mô hình phù hợp với những dự án vừa và nhỏ, dễ quản lý song song giữa quá trình phát triển và thử nên Japanese in your hand đã đạt được những hiệu quả mà nhóm đề ra.

Bằng những trải nghiệm đầu tiên khi sử dụng Japanese in your hand, Hội đồng chấm đồ án đã đưa ra nhận xét trực quan nhất và những câu hỏi về chuyên môn để kiểm chứng hiệu quả hoạt động và phương hướng phát triển website trong tương lai. Theo đó, website được đánh giá khá hữu ích, ở quy mô nhỏ là với sinh viên chuyên ngành JS tại Tổ chức Giáo dục FPT, rộng hơn là những người muốn tự học tiếng Nhật hoặc đang làm việc với đối tác Nhật Bản.

Tuy vậy, để phổ biến và phát triển của sản phẩm này cạnh tranh với nhiều hệ thống học tiếng Nhật online khác, nhóm sinh viên Tổ chức Giáo dục FPT cần phải đầu tư thời gian cải tiến chức năng của Japanese in your hand hơn nữa.

Theo FE