ITEC đề xuất cơ hội việc làm cho sinh viên Đại học FPT tại Nhật Bản

“Trong số 30 sinh viên IT Việt Nam mà ITEC dự định đưa sang Nhật làm việc giai đoạn tháng 4/2015-3/2016, chúng tôi kỳ vọng có khoảng 15 sinh viên của FPT góp mặt”, Chủ tịch-Tổng giám đốc ITEC Nhật Bản khẳng khái bày tỏ trong buổi làm việc tại trụ sở Trường Đại học FPT.

Cơ hội việc làm tại Nhật cùng điều kiện tham gia… là một trong những nội dung quan trọng của buổi làm việc giữa đại diện cấp cao của ITEC (Nhật Bản) và Trường Đại học FPT diễn ra chiều ngày 18/3, tại Đại học FPT (Hòa Lạc). TS. Phan Phương Đạt – Phó Hiệu trưởng Nhà trường và đại diện một số phòng ban chức năng đã thay mặt Nhà trường trao đổi cùng đoàn khách.

 

Đề xuất của phía ITEC cho sinh viên của Đại học FPT, đại diện ITEC cho biết sẽ hỗ trợ tổ chức các khóa đào tạo bổ sung các yếu tố cần thiết dành cho sinh viên có thể sang Nhật làm việc.

Đề xuất của phía ITEC cho sinh viên của Đại học FPT, đại diện ITEC cho biết sẽ hỗ trợ tổ chức các khóa đào tạo bổ sung các yếu tố cần thiết dành cho sinh viên có thể sang Nhật làm việc.

Mục tiêu buổi làm việc là giới thiệu cơ  hội việc làm trong ngành CNTT tại thị trường Nhật Bản dành cho sinh viên FPT có chứng chỉ FE (Fundamentals of Engineering Certification), chứng chỉ đạt chuẩn cơ bản kỹ sư CNTT của Nhật Bản. Với đề thi chung tại cộng đồng các nước ITPEC cùng với Nhật Bản, FE luôn được đánh giá là một chuẩn CNTT khó tại Việt Nam với tỷ lệ đạt trung bình dưới 25%.

Tại buổi làm việc, người đứng đầu ITEC bày tỏ mong muốn trở thành đối tác giới thiệu việc làm cho sinh viên FPT trong lĩnh CNTT. Một trong các yêu cầu quan trọng về chuyên môn là sinh viên phải đạt được chứng chỉ FE, biết sử dụng tiếng Nhật.

Ông K. Tsuchimoto – Chủ tịch-Tổng giám đốc ITEC Nhật Bản, cho biết, Nhật Bản hiện đang có nhu cầu lớn về nguồn nhân lực, đặc biệt nhân lực trong các dự án về mã số thuế, Ngân hàng Joho, IT phục vụ Olympic 2020 trong giai đoạn từ nay tới 2020. Tổng giám đốc ITEC Việt Nam, ông O. Kiyoto, cũng chia sẻ thêm về các khóa đào tạo, cung cấp thông tin về phong tục, tập quán, văn hóa doanh nghiệp trong công ty CNTT của Nhật Bản mà ITEC-VN hiện đang triển khai. “Với thực tế Nhật Bản là ngoại ngữ thứ hai trong chương trình đào tạo, sinh viên ngành CNTT của Đại học FPT khá thuận lợi để nâng cao trình độ cũng như văn hóa của Nhật Bản. Việc giànhđược chứng chỉ FE với các bạn cũng không quá khó khăn”, đại diện ITEC đánh giá.

Sau buổi làm việc này, dự kiến  sẽ diễn ra Lễ ký kết MOU của Trường Đại học FPT và ITEC nhằm thiết lập nhiều hơn nữa những cơ hội và quyền lợi của sinh viên FPT ngành CNTT.
 

Nói rõ hơn về cơ hội làm việc tại Nhật Bản, đại diện ITEC cho biết, từ tháng 4/2015-3/2016, sinh viên Việt Nam sẽ sang Nhật làm việc. Chương trình dành cho đối tượng gồm cả fresher (sinh viên mới ra trường) và cựu sinh viên. Đạt tiếng Nhật N3 và chứng chỉ FE là yêu cầu bắt buộc với tất cả các ứng viên. Liên quan đến cơ hội làm việc tại Nhật Bản, trước mắt là việc giành được chứng chỉ FE, đại diện ITEC cho biết sẽ hỗ trợ tổ chức các khóa đào tạo bổ sung các yếu tố cần thiết dành cho sinh viên có thể sang Nhật làm việc. Thời gian đào tạo 6 tháng, khai giảng tháng 2 và tháng 9 hàng năm. Về học phí, ITEC trước mắt chỉ thu tiền tài liệu trị giá 3 triệu/thành viên cho cả khóa học.