Jack Ma truyền cảm hứng cho hàng trăm sinh viên ĐH FPT

“Tôi là một người thất bại, tôi học được nhiều từ thất bại” Ông chủ Alibaba đã khẳng định về mình như thế trong “cuộc đối thoại cùng Jack Ma”, và từ chính câu chuyện thất bại của mình, ông đã truyền cảm hứng startup tới gần 3000 sinh viên Hà Nội, trong đó có sinh viên ĐH FPT.

Tỷ phú Jack Ma khơi dậy tinh thần khỏi nghiệp cho sinh viên

 Sự kiện được giới trẻ đam mê khởi nghiệp săn đón

Theo thống kê, ĐH FPT có 5% sinh viên khởi nghiệp khi còn ngồi trên ghế nhà trường, hàng ngàn sinh viên có máu kinh doanh và có nhiều sinh viên, cựu sinh viên khởi nghiệp thành công như Võ Thanh Quảng – người sáng lập trang web Haivl; Đỗ Tiến Hưng – CEO công ty Trách nhiệm hữu hạn phần mềm và dịch vụ G.V.N; Tôn Hồng Đức với startup TechKids – khóa học lập trình cho trẻ em, Trần Trung Hiếu – TopCV – dụng cụ trực tuyến đã giúp hơn 100.000 người tạo được CV; hay Trần Huy Trung với BetterCre – phân phối dịch vụ thiết kế đồ hoạ và sản xuất những ấn phẩm truyền thông thông minh… Tại ngôi trường sinh viên có truyền thống khởi nghiệp này, ngay từ khi có thông tin về sự kiện, làn sóng săn vé để gặp tỷ phú Jack Ma cực kỳ sôi nổi. Nhiều bạn muốn đến để nghe những câu chuyện startup từ ông, nhiều bạn lại muốn biết điều gì khiến ông trở nên nổi tiếng, nhiều người lại muốn tiếp cận ông ở vấn đề chuyên môn “thương mại điện tử”…

Sinh viên ĐH FPT háo hức tham gia “đối thoại cùng Jack Ma”

Chiều 6/11/2017, 400 sinh viên đến từ ĐH FPT đã có mặt tại Trung tâm Hội Nghị Quốc gia để cùng hàng ngàn sinh viên các trường trên địa bàn HN “Đối thoại cùng Jack Ma”.

Startup trong thời kỳ 4.0

Tại buổi nói chuyện, gặp gỡ này, tỷ phú Jack Ma tập trung khuyến khích, khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, dám nghĩ, dám làm, dám chịu thất bại cho hàng ngàn bạn trẻ Việt Nam.  Truyền lửa cho người trẻ, Jack Ma nói về khởi nghiệp trong thời đại 4.0: “Chúng ta đang ở trong thời đại của cuộc cách mạng4.0, mỗi cuộc cách mạng công nghệ kéo dài 20- 30 năm đầu. Internet mới có được 20 năm và 30 năm tới đây, những người tận dụng được Internet trong kinh doanh của mình mới thành công. Trong 30 năm tới, trí tuệ nhân tạo và nhiều thứ sẽ còn thay đổi. Những hoạt động kinh doanh trong thời gian qua là B2C. Thế kỷ này sẽ là thế kỷ của công nghệ dữ liệu”.

Jack Ma tại cuộc đối thoại

Ông cũng gợi ý “mảng kinh doanh đầy tiềm năng”: “Hiện tại 54% dân số dùng di động, nhưng nhiều người chủ yếu để chơi game. Bạn hãy cố gắng sử dụng di động để buôn bán, giao tiếp với mọi người trên mạng” và “Đất nước này có 95 triệu dân nhưng chỉ 4 triệu người mua bán trên mạng, Đó chính là cơ hội để bạn thực hiện”.

Bạn Nguyễn Hữu Hoài Nam – sinh viên K13 ngành Kỹ thuật phần mềm, ĐH FPT, hâm mộ Jack Ma tới mức thuộc lòng tiểu sử của ông vui vẻ cho biết: “Ngay từ sớm, không chỉ các bạn trẻ mà nhiều người làm trong lĩnh vực kinh doanh đã tới Trung tâm Hội nghị Quốc gia. Em cực thần tượng Jack Ma và rất quan tâm tới mảng kinh doanh. Sau ngày hôm nay em học được nhiều điều về cách starup, đặc biệt trong thời kỳ 4.0. Nếu starup, em sẽ mở công ty về công nghệ, liên quan tới AI – Trí thông minh nhân tạo”.

Nguyễn Hữu Hoài Nam ấp ủ dự án khởi nghiệp với trí thông minh nhân tạo

Phan Thanh Huyền (sinh viên chuyên ngành Quản trị kinh doanh, trường ĐH FPT) lại ấp ủ dự định “mở một shop bán hàng online được nhiều người biết đến với vô vàn mặt hàng đa dạng, những chuyên sâu về thủ công, mỹ nghệ”

Jack Ma cho rằng thời điểm nào cũng tốt để trở thành doanh nhân. “Cuộc sống là sự trải nghiệm. Nếu bạn là sinh viên, hoạt động quan trọng nhất với bạn là hãy là sinh viên giỏi ở trường đại học. Sau đó, nếu các bạn 20-30 tuổi, bạn nên làm thêm ở một công ty có sếp tốt, chứ không phải một công ty tốt. Hãy học hỏi từ ông ta. 30-40 tuổi, muốn làm gì hãy tự làm. Khi 50 tuổi bạn phải làm cái gì thấy mình giỏi về cái đó. Từ 50-60 tuổi, bạn nên trao cơ hội cho giới trẻ, xây dựng đào tạo họ và dành thời gian cho cháu nội, ngoại”

Keywork cho mọi người

Tại sự kiện, đáp lại câu hỏi cựu sinh viên ĐH FPT –  Hoàng Mỹ Linh: “Bản thân ông bước chân vào đời không mấy thuận lợi, thi đại học 3 lần mới đỗ, 10 lần nộp hồ sơ vào trường Harvard không nhận được bất cứ phản hồi nào, rồi đến khi ra trường thì xin việc hàng chục nơi không trúng. Tôi rất muốn biết, điều gì đã khiến ông đứng lên đi tiếp?”, Jack Ma đã thẳng thắn trả lời: “Khi bị từ chối, tôi rất buồn. Bởi bố mẹ sẽ nói: Ai cũng xin được việc, sao con lại bị từ chối? Tôi nghĩ rằng số phận không muốn tôi vào những công ty đó, mà muốn tôi thành lập công ty riêng của mình. Đó là lý do tại sao ngày nay, tôi dành nhiều thời gian cho sinh viên. Tôi muốn nói với họ, tôi đã trải qua nhiều thất bại như thế nào. Tôi về nhà và ngủ, ngày mai lại cố gắng. 80% người trên thế giới này có những trải nghiệm như vậy. Nếu Jack Ma không phải Chủ tịch Alibaba, sẽ không ai để ý. Tuy nhiên, tôi thành công và người ta mới để ý tới tôi. Tôi không bao giờ từ bỏ. Vì nếu chúng ta không từ bỏ, chúng ta sẽ còn nhiều cơ hội.”

Bạn Hoàng Mỹ Linh đặt câu hỏi cho ông chủ “đế chế” Alibaba

“Sau cơ hội được đặt câu hỏi với Jack Ma, điều em ấn tượng nhất, cũng chính là bài học cho bản thân em “Ngày mai luôn có những con đường dành cho bạn”. Những sinh viên mới ra trường như em, đứng trước ngã rẽ có quá nhiều sự lựa chọn, thậm chí tới mức cảm giác không còn ngã nào để chọn, thì “tĩnh tâm, đặt niềm tin vô bản thân và quyết định dứt khoát” chính là chìa khoá giải đáp thắc mắc. Jack Ma đã trả lời câu hỏi đúng những gì em đang hoang mang. Buổi đàm thoại thực sự quá ý nghĩa” Mỹ Linh cho biết.

Dẫn đầu đoàn 400 sinh viên đến với cuộc đối thoại, chị Phạm Tuyết Hạnh Hà – Trưởng phòng công tác sinh viên trường ĐH FPT cho biết: “Đây là một trong những sự kiện cực hữu ích dành cho các bạn sinh viên. Thông qua những câu chuyện của chính mình, Jack Ma đã truyền cảm hứng tới hàng ngàn khán giả, là cơ hội cho nhiều bạn trẻ được gặp gỡ, giao lưu với những người thành công, để thêm vững tin vào sự lựa chọn của chính mình. Keyword “không được bỏ cuộc”- là thông điệp mạnh mẽ dành cho tất cả các bạn trong cuộc sống, học tập, chứ không riêng gì starup”.

Buổi đối thoại với tỷ phú Jack Ma không chỉ để lại ấn tượng khó phai mờ thông những câu trả lời rất sâu sắc về khởi nghiệp, sự thành công và thất bại, mà chính những câu chuyện, bài học thú vị trong cuộc đời của ông đã truyền cảm hứng startup tới đối với các sinh viên ĐH FPT, các bạn trẻ Việt Nam.

P.P