Khai giảng chuỗi Workshop Nghiên cứu khoa học dành cho SV ĐH FPT

Với mong muốn đóng góp thêm nhiều giá trị khoa học và đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên, sáng ngày 15/1 trường Đại học FPT đã tổ chức buổi Workshop “Basic steps to conduct international research for FPTU students: Steps to success” nhằm tạo môi trường chia sẻ, trao đổi những kinh nghiệm quý báu về nghiên cứu khoa học với các mentor. Qua đó các bạn sinh viên có thể tự rèn luyện, bồi dưỡng, nâng cao năng lực nghiên cứu của mình.

Chuỗi workshop được tổ chức định kỳ 2 lần/tháng. Tại đây các bạn sinh viên có cơ hội tiếp cận với các cuộc thi, hội thảo khoa học ở trong và ngoài nước, được chia sẻ nhiều thông tin về học bổng để theo học các bậc cao hơn như Thạc sĩ và Tiến sĩ. Mục đích của chuỗi workshop này là dẫn dắt sinh viên thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học, ý nghĩa thiết thực của việc nghiên cứu khoa học đối với sinh viên. 

Khai giảng chuỗi Workshop Nghiên cứu khoa học dành cho SV ĐH FPT

Thông qua việc trao đổi với mentor tại chương trình, các sinh viên cũng nắm bắt được những phương pháp nghiên cứu khoa học hiệu quả, cách lựa chọn những đề tài nghiên cứu phù hợp và làm sao để ứng dụng kết quả nghiên cứu vào thực tiễn…

Buổi workshop có sự tham gia của hai mentor có nhiều kinh nghiệm nghiên cứu và sở hữu nhiều công trình nghiên cứu quốc tế Scopus/ISI bao gồm mentor Hồ Trà Giang – giảng viên ngành Quản trị Du lịch & Khách sạn và mentor Huỳnh Tấn Hội – giảng viên ngành Ngôn ngữ Nhật. Bên cạnh đó còn có sự góp mặt của nhiều sinh viên đến từ các nhóm ngành khác nhau như Kinh tế, Ngôn ngữ,…  

Tại buổi training đầu tiên trong chuỗi workshop  “Basic steps to conduct international research for FPTU students: Steps to success”, các bạn sinh viên đã được lắng nghe cũng như được giải đáp các thắc mắc xoay quanh việc nghiên cứu khoa học, như: Phương pháp chọn đề tài, tìm giảng viên hướng dẫn cũng như cách trình bày đề tài.

Cách đặt tên đề tài nghiên cứu khoa học là một trong những mối quan tâm được rất nhiều bạn sinh viên quan tâm khi bắt tay vào quá trình nghiên cứu. Một cái tên ấn tượng sẽ giúp bài làm của các bạn thu hút được người đọc. Chính vì vậy, các mentor đã chỉ ra những lưu ý khi đặt tên đề tài như sau:

  • Tên đề tài phải rõ ràng, ngắn gọn
  • Từ ngữ sử dụng trong tên đề tài phải đơn giản, tránh sử dụng những từ ngữ đa nghĩa vì sẽ dễ gây hiểu lầm
  • Mang tính khoa học/hấp dẫn (thực tế)
  • Bí kíp đặt tên đề tài hiệu quả được hai mentor bật bí: Cụm từ khóa lý thuyết + Ứng dụng 

Ngoài ra, các bạn sinh viên còn được hướng dẫn cách lựa chọn đề tài nghiên cứu khoa học hay:

  • Đặt ra mục tiêu cụ thể
  • Xác định phạm vi nghiên cứu
  • Xây dựng luận điểm mới, sáng tạo
  • Lựa chọn phương pháp, nhiệm vụ nghiên cứu phù hợp

Mặc dù thời gian training khá ngắn nhưng với niềm đam mê nghiên cứu khoa học và tinh thần ham học hỏi của bản thân, các bạn sinh viên đã kịp thời lĩnh hội được những kiến thức cơ bản để bước đầu vận dụng vào bài nghiên cứu cũng như hoàn thiện hơn kỹ năng viết bài báo khoa học trong lĩnh vực chuyên môn.

Thu Hà