Lộ diện chủ nhân ẵm giải nhất cuộc thi Cóc manga

Lần đầu tham gia 1 cuộc thi nhưng Văn Đình Vĩnh Phước đã ẵm ngay giải nhất cuộc thi vẽ tranh mới lạ – Cóc manga.

Cuộc thi vẽ truyện tranh Cóc Manga do Câu lạc bộ truyền thông Cóc Sài Gòn và Câu lạc bộ văn hóa nhật bản FJC (ĐH FPT) cùng tổ chức. Trước đó 2 nhóm đã ấp ủ mong muốn làm nên một cuộc thi mới lạ liên quan đến ngành công nghiệp truyện tranh – một trong những ngành đang hot nhất hiện nay được nhiều bạn trẻ quan tâm, ủng hộ.

Cuộc thi quy tụ nhiều hoạ sĩ không chuyên đến từ nhiều trường THPT, CĐ – ĐH khu vực phía Nam như: Trường THPT Võ Thị Sáu, THPT Lê Hồng Phong, THPT Phú Mỹ, THPT Hoàng Hoa Thám… ĐH FPT, ĐH Hoa Sen, ĐH Kiến trúc TP.HCM, ĐH Kinh Tế Tài Chính, ĐH Tôn Đức Thắng, trường CĐ Kinh Tế Đối Ngoại, CĐ Văn hoá Nghệ thuật Tp.HCM…

Các bài dự thi xoay quanh 2 chủ đề: “Nhật bản và văn hóa nhật bản” và chủ đề “Tự do”.

Với chủ đề tự do, những bài thi mang một màu sắc vô cùng đáng yêu, vui tươi từ các bạn thí sinh dự thi đạt giải có lượt bình chọn cao nhất.

Bài dự thi “Superman và tên cướp” – Vũ Xuân Hòa (SV trường Đại học FPT)
Tác phẩm “Câu chuyện về học tiếng Nhật qua truyện ngắn” – Thái Thị My My (SV trường ĐH FPT)

Chủ đề “Nhật bản và văn hóa nhật”, các tác giả lại mang tới cái nhìn trực quan, khác biệt về con người, nét đẹp trong nền văn hóa nước nhật một cách sâu sắc.

Sau hơn 1 tháng phát động, cuộc thi đã nhận được nhiều bài dự thi của các bạn trẻ.

Chung cuộc Giải nhất  thuộc về bạn Văn Đình Vĩnh Phước; giải nhì thuộc về Đỗ Quỳnh Hương; giải ba thuộc về tác giả Nguyễn Phước Kiệt.

Giải nhì: “Mask” – Đỗ Quỳnh Hương

Tác giả Đỗ Quỳnh Hương chia sẻ: “Khi giành được giải nì của cuộc thi mình cũng rất vui vì đây là lần đầu mình đăng kí dự thi một cuộc thi mà mọi người có thể vẽ theo niềm đam mê của mình. Khi đọc đến tên chủ đề “Nhật Bản và văn hoá Nhật Bản” thì mình đã có ý tưởng này đầu tiên. Mình nghĩ chắc là khi nói tới văn hoá Nhật thì mọi người thường nghĩ tới những nét văn hoá truyền thống rất đẹp. Mình lại nhìn ở một khía cạnh khác trong nét văn hoá ứng xử của người Nhật, họ thường không bộc lộ tính cách thật của mình hay những suy nghĩ thật sự của họ. Nên mình cũng mong nếu như con người có thể bỏ đi lớp mặt nạ của mình và bộc lộ màu sắc của bản thân, đó có thể là nhiều màu sắc.”

Lồng ghép các nhân vật trong các tác phẩm văn học Việt Nam vào câu chuyện cổ tích đặc trưng của người Nhật đó là câu chuyện “Cậu bé quả Đào” với một phiên bản vô cùng hài hước. Tác phẩm đã xuất sắc giành giải Ba cuộc thi.

“Em rất vui và bất ngờ khi đạt giải thưởng của cuộc thi. Ban đầu em tham gia em đã muốn chế lại một câu chuyện Nhật bản quen thuộc, em chọn câu chuyện câu bé quả đào để chế lại có hơi hướng một số thêm vào nhân vật quen thuộc của Việt Nam, em muốn tạo nên một câu chuyện nhiều nghĩa, nghĩ khác đi, mới hơn cho mọi thứ xung quanh mình thú vị.”- Nguyễn Phước Kiệt chia sẻ

Tác phẩm “Hanami”

Vượt qua khuôn khổ của một cuộc thi, Cóc manga đã tạo ra một sân chơi thú vị đầy tính sáng tạo đối với các bạn học sinh THPT và các bạn sinh viên ĐH trên khắp miền Nam dành tình cảm đặc biệt với xứ sở hoa anh đào cũng như có niềm đam mê vẽ nên những trang truyện của riêng mình.

Nguyễn Ngọc Hào

Thành viên của CLB Sài Gòn