Lỡ “Say” Đại học FPT, chàng trai quyết chinh phục học bổng trường F

Cùng lắng nghe những chia sẻ của chàng trai lỡ yêu trường F và hành trình hiện thực hóa giấc mơ của cậu ấy sau khi rinh về cho bản thân suất học bổng danh giá của Đại học FPT nhé!

Xin chào, bạn có thể giới thiệu đôi chút về bản thân không?

Chào các bạn, mình là Phan Khương Hoan – Sinh viên K16, ngành Quản trị Truyền thông Đa phương tiện tại Đại học FPT. Bây giờ ngồi nhớ lại hành trình chạm tay đến học bổng, mình vẫn còn bồi hồi lắm. Dù chỉ “hốt” được học bổng 70%, mình có một chút tiếc nuối… nhưng vẫn thầm cảm ơn bản thân đã nỗ lực hết mình trong khoảng thời gian đó.

Phan Khương Hoan – Sinh viên K16, ngành Quản trị Truyền thông Đa phương tiện tại Đại học FPT cơ sở Cần Thơ

Cơ duyên nào khiến bạn lựa chọn Đại học FPT làm bến đỗ cho 4 năm Đại học vậy?

Hồi đó, mình cũng chỉ biết đến FPTU qua những lời đồn thổi rằng Đại học FPT là trường dành cho dân nhà giàu, nhà có điều kiện mới có khả năng nhập học. Rồi đến năm 11, 12 mình được trường F tạo điều kiện cho đến tham dự những buổi hướng nghiệp, tham quan trường thì dần dần “cảm nắng” môi trường hiện đại và năng động này.

Lỡ “say” trường F bao nhiêu nhưng mình cũng đắn đo bấy nhiêu. Lo ngại về vấn đề học phí trong suốt 4 năm học sắp tới. Đôi lúc mình định cất giấu ước mơ ấy đi… và tia hy vọng chợt tới – đó là kỳ thi học bổng ĐH FPT. Mình như “bắt được vàng”, không chần chừ nộp đơn đăng ký và bắt đầu “săn học bổng”.

Kỳ thi học bổng Đại học FPT, vị cứu tinh “Giấc mơ” của Khương Hoan

Đạt được học bổng 70% để hiện thực hóa giấc mơ, chắc hẳn đó là một chặng đường dài. Bạn hãy chia sẽ rõ nét về quá trình đi đến vinh quang nào!

Quá trình ôn thi phải nói là khá là gian nan, vì lúc đầu khi mới tìm hiểu thì mình chưa biết bắt đầu từ đâu cả. May mắn, nhờ có các anh chị mentors đã luôn đồng hành cùng mình trên suốt chặng đường dài đó, giúp cho mình luôn đi đúng hướng, có thêm nhiều người bạn và động lực trong việc học tập.

Sau hành trình đó, mình đã đúc kết được một số mẹo vô cùng hay ho. Đầu tiên là mình phải hiểu thật rõ về cấu trúc đề thi, những dạng câu hỏi nào sẽ có thể ra. Tiếp đến là chuẩn bị kiến thức thật kỹ, bởi đề thi khá đa dạng; và tìm ra các cách làm thật nhanh mà vẫn đảm bảo tính chính xác. Cuối cùng, phải không ngừng rèn luyện, trang bị cho mình tâm lý thật tốt trước kỳ thi.

Bạn có những chiến lược cụ thể ra sao cho từng dạng trong đề thi?

Dạng 1 của đề thi có vẻ khá sát với kiến thức trên lớp, nhưng có một điều khó nhằn là nó đòi hỏi kỹ năng tính nhẩm của bản thân. Mình cố gắng học thuộc các bảng cửu chương từ 1 đến 12, nắm chắc các công thức toán học, và tính toán thật kỹ lúc làm. Và hần IQ thì chỉ cần luyện tập thật nhiều, dần dần các bạn sẽ tự nhìn ra quy luật.

Dạng 2, dạng lừa mình nhiều nhất, lừa càng nhiều, mình càng phải cẩn thận. Lúc làm bài, mình đọc thật kỹ, suy xét các trường hợp có thể xảy ra. Dạng 3 – Chuỗi câu hỏi, nhớ là đọc từng chữ, tránh bỏ sót từ nào. Dạng này mình đọc 1 lượt từ đầu đến cuối. Rồi quay lại đọc lần nữa, kết hợp tóm tắt đề bài để làm từng câu luôn. Và mình sẽ căn thời gian, làm hoàn thiện 1 đề, làm xong thì kiểm tra và phân tích lỗi sai của bản thân. Nhìn chung, ngoài việc nắm được các chiến lược, các bản phải luôn luyện tập, luyện tập để quen dạng, nhuần nhuyễn, tránh bỡ ngỡ khi vào phòng thi.

Cảm xúc của bạn sau khi nghe tin mình săn được học bổng 70% ra sao?

Ngày mình nhận được tin mình nhận học bổng 70% là một ngày rất vui đối với mình. Học bổng này thật sự rất có ý nghĩa, không chỉ là có giá trị rất lớn với một đứa mới 18 tuổi mà còn là một thành tựu ý nghĩa nhất cho mọi người thấy được sự cố gắng, nỗ lực mà mình đã trải qua suốt mấy tháng ròng.

Bạn có đôi lởi nhắn nhủ nào tới các bạn học 2k3 không?

Sau một thời gian được học tập tại FPTU mình cảm thấy rất thỏa mãn và hài lòng với quyết định chọn FPT là ngôi trường gắn bó với mình. Các bạn sinh viên K17 đừng vì bất cứu lý do gì mà từ bỏ niềm yêu thích của bản thân với trường nhé, học bổng sinh ra để cho các bạn giành lấy đấy. Chúc các bạn may mắn!

Hà Chi Đào