Mang tính ứng dụng cao, đồ án tốt nghiệp của sinh viên Ngôn ngữ Nhật được đánh giá cao

Vừa qua, các nhóm sinh viên chuyên ngành Ngôn ngữ Nhật FPTU HN đã hoàn thành lễ bảo vệ khóa luận tốt nghiệp kì Fall 2020. Tại đây, 24 đề tài đều bảo vệ hoàn toàn bằng Tiếng Nhật và được hội đồng chấm thi đánh giá tương đối cao về chất lượng nghiên cứu cũng như tính ứng dụng.

Số lượng đề tài của sinh viên chuyên ngành Ngôn ngữ Nhật chiếm 24/87 đề tài, đứng thứ hai sau khóa luận tốt nghiệp của chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm.

Mỗi nhóm sẽ có 60 phút để bảo vệ đề tài trước Hội đồng chấm tốt nghiệp. Trong đó, Hội đồng chấm thi yêu cầu sinh viên phải trình bày và phản biện đề tài hoàn toàn bằng Tiếng Nhật để kiểm tra kỹ năng và phản xạ ngôn ngữ. Riêng nhóm câu hỏi mang tính chuyên sâu, sinh viên có thể trả lời bằng Tiếng Việt.

24 đề tài khóa luận của kỳ này được chia thành hai nhóm chủ đề chính là Giáo dục và Kinh tế. Trong đó, phần lớn các nhóm sinh viên lựa chọn nghiên cứu về các vấn đề sử dụng thành ngữ, tục ngữ, quán ngữ, động từ, từ láy… trong Tiếng Nhật. Ngoài ra, có một số ít nhóm sinh viên nghiên cứu về chiến lược marketing của doanh nghiệp Nhật Bản hay cách ứng phó của chính phủ Nhật Bản trước các tác động của đại dịch Covid-19…

Đề tài “Nghiên cứu từ đồng nghĩa「きちんと」「しっかり(と)」「ちゃんと」” được hội đồng chấm thi đánh giá có tính ứng dụng cao

Sau 4 năm theo học chuyên ngành Ngôn ngữ Nhật tại ĐH FPT Hà Nội, nhóm sinh viên Ngô Đình Lê Duy, Phùng Thị Vân Chi, Nguyễn Thị Huyền cho biết, từ đồng nghĩa rất phổ biến trong Tiếng Nhật nhưng không phải ai cũng hiểu được sự khác biệt của chúng để có cách sử dụng đúng đắn. Dưới sự gợi ý của giảng viên hướng dẫn, nhóm quyết định nghiên cứu về đề tài với mong muốn góp phần xây dựng bộ tài liệu học tập hữu ích cho các bạn sinh viên chuyên ngành cũng như những ai đang sử dụng Tiếng Nhật trong công việc hàng ngày.

Hội đồng chấm thi đã đánh giá đề tài của nhóm có tính ứng dụng khá cao vì phương pháp phân biệt từ đồng nghĩa này hoàn toàn mới, chưa được áp dụng tại ĐH FPT. Các giảng viên bộ môn chuyên ngành Ngôn ngữ Nhật có thể tối ưu hóa để áp dụng vào chương trình giảng dạy và phục vụ quá trình nghiên cứu.

Trần Lê Trang và Vũ Xuân Thịnh chụp ảnh kỷ niệm sau khi “vượt ải” bảo vệ khóa luận tốt nghiệp

Với đam mê tìm hiểu về thành ngữ và tục ngữ từ khi còn bé, hai sinh viên Trần Lê Trang và Vũ Xuân Thịnh đã tự tin bảo vệ thành công đề tài “Khảo sát yếu tố “目” trong kotowaza và kanyoku của tiếng Nhật và so sánh với yếu tố “mắt” trong tục ngữ và quán ngữ Tiếng Việt”.

Bạn Vũ Xuân Thịnh cho biết: “Đối với người nước ngoài, việc sử dụng thành ngữ và tục ngữ còn rất hạn chế do chúng chưa được đề cập tới trong giáo trình. Luận văn này giống như một cuốn cẩm nang cho các bạn học Tiếng Nhật, yêu thích văn hóa Nhật có thể dễ dàng ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày”.

Nhóm sinh viên cũng gửi lời cảm ơn tới cô Trần Thị Chung Toàn và cô Trần Kiều Huế đã nhiệt tình giúp đỡ, chia sẻ nguồn tài liệu cũng như định hướng nghiên cứu để phát triển đề tài hoàn thiện hơn.

Chúc mừng các Cóc Ngôn Ngữ Nhật đã hoàn thành xong kỳ bảo vệ đồ án tốt nghiệp của mình. Chúc các bạn đạt được kết quả cao và thành công trong sự nghiệp tương lai.

Theo FPT Edu