Mùa bảo vệ đồ án tốt nghiệp giàu cảm xúc của SV Đại học FPT

Sau gần 4 tháng trời “ăn Đồ Án, học Đồ Án, chơi Đồ Án, ngủ cũng Đồ Án”, sinh viên Đại học FPT đã thở phào nhẹ nhỏm khi vượt qua “cửa ải” cam go cuối cùng trước khi chính thức bước vào môi trường làm việc thực tế.

Kỳ nghỉ Lễ dài trôi qua, không khí yên ắng của khuôn viên Đại học FPT tại campus Hồ Chí Minh trở nên sôi nổi hơn bao giờ hết với việc sinh viên Đại học FPT hào hứng tham gia bảo vệ đồ án tốt nghiệp học Kỳ Spring.

Mùa bảo vệ năm nay quy tụ hơn 20 đề tài có tính ứng dụng cao trong đời sống.

 

Các chàng trai cô gái trẻ tài năng của Đại học FPT khoác lên mình những trang phục chỉnh chu, kèm theo chiếc áo khoác Vest lịch lãm bước chân lên sân khấu bảo vệ Đồ án Tốt nghiệp.

 

Đối lập với sự tự tin và tràn đầy năng lượng của các thí sinh là tâm trạng lo lắng hiện rõ trên gương mặt của các bậc làm cha mẹ khi dõi theo hành trình của con cũng như sự uy nghiêm của quý thầy cô trong hội đồng chuyên môn để kết quả công tâm nhất và sự trong đợi của nhiều nhà tuyển dụng để lựa chọn được nhân tài cho công ty. Xen lẫn trong đó là những cảm xúc hồi hộp, háo hức có cả nuối tiếc và vỡ òa của tất cả thành phần tham dự.

Nhiều đề tài hot được đưa vào Đồ Án

Ở nhóm ngành kinh tế, thương mại điện tử là chủ đề được các bạn sinh viên khai thác nhiều nhất. Trong đó, dịch vụ là hình thức được các bạn quan tâm hơn hết. Các thương hiệu lớn như Lazada, Vietcombank, Viettel, Grab đã được các bạn lựa chọn để nghiên cứu.

Ở nhóm ngành công nghệ thông tin, hàng loạt các ý tưởng mới được các nhóm giới thiệu khiến hội đồng chuyên môn và khách mời thích thú. Trong đó phải kể đến các ứng dụng: quản lý công ty, đặt chỗ đậu xe các hệ thống: đào tạo doanh nghiệp, quản lý trẻ em, điểm danh tự động, quản lý feefback trường học, học tập trực tuyến… và các phần mềm: nâng cấp hệ thống, phân loại văn bản tiếng Việt, …

Hành trình “dở khóc dở cười” với những đề tài “hóc búa”

Kết quả khảo sát đóng vai trò rất quan trọng mang đến thành công cho một đồ án tốt nghiệp. Đó cũng là yếu tố các sinh viên viên khối ngành Kinh tế được hội đồng chuyên môn đánh giá cao. Chất lượng khảo sát càng chân thật, càng chi tiết thì giá trị của đồ án mang lại càng cao và mang tính thực tiễn.

Lựa chọn đề tài tương đối tế nhị “Các nhân tố khuyến khích ý định của thanh niên trong việc tiến hành giải phẫu thẩm mỹ ở Việt Nam”, nhóm của bạn Trần Nguyễn Phước đã gặp không ít khó khăn. Phước kể: “Ở Việt Nam hiện tại chưa có nghiên cứu về vấn đề này nên cũng khó khăn cho tụi em để tham khảo. Đặc biệt, khi được khảo sát, nhiều anh chị không thích chủ đề này thậm chí ngại chia sẻ vì không người khác biết mình có ý định hoặc từng phẩu thuật thẩm mĩ. Nhiều bạn tưởng tụi em có ý mỉa mai nên không chịu hợp tác luôn.”

Nhóm bạn Trần Quang Triệu nghiên cứu về thái độ của khách hàng đối với dich vụ taxi Grab tại TP. Hồ Chí Minh cũng không ít kỷ niệm. Nhiều khách hàng tưởng tụi em là nhân viên của Grab nên phàn nàn nhiều sau vụ mua lại Uber nào là tài xế không lịch sự, giá cước tăng, không nhận khách… phải giải thích mãi họ mới thôi.

Các bạn sinh viên khi được hỏi về quá trình thực hiện đều cùng chung cảm xúc gần 4 tháng trời, dường như ngày nào cũng nghĩ tới đồ án. Ăn Đồ Án, học Đồ Án, chơi Đồ Án đến cả ngủ cũng Đồ Án…

Sinh viên Đại học FPT đã sẵn sàng tung cánh

“4 tháng trời nghiên cứu và thực hiện đồ án, tuy gặp không ít khó khăn và có vất vả thật, nhưng giờ nghĩ lại em thấy ý nghĩa và vui vì đó là tâm huyết của cả nhóm.” – Phước chia sẻ.

Thầy Nguyễn Quốc Cường, giảng viên hướng dẫn của nhóm 5-MKT cảm thấy thú vị và tự hào với đề tài của nhóm. Thầy cũng chọn đề tài của nhóm để tham gia cuộc thi Báo cáo Khoa Học do đại học FPT tổ chức sắp tới. Thầy tin rằng với đề tài này là bước đệm vững chắc các em sẽ còn phát triển hơn nữa trong tương lai.

Nhiều phụ huynh tham dự không khỏi xúc động trước phần trình bày của con. Gương mặt được giản ra và nụ cười chỉ thật sự nở khi các con hoàn thành phần thi và nhận sự đánh giá cao của hội đồng chuyên môn. Những cái vỗ vai hay những cái ôm thật chặt chính là niềm tự hào biết bao của những bậc làm cha mẹ dành cho sinh viên Đại học FPT.

Sự đa dạng của các đề tài, những ý tưởng mới táo bạo và những chủ đề “Hot” được các thí sinh khai thác, nghiên cứu và khéo léo đưa vào Đồ Án đón nhận sự đánh giá cao từ hội đồng chuyên môn cũng như sự ủng hộ của những người tham dự.

Tất cả đã làm nên một “mùa” bảo vệ đồ án tốt nghiệp thật nhiều ý nghĩa và thật nhiều cảm xúc. Các bạn sinh viên Đại học FPT đã tự tin thể hiện chính mình và đón chờ tương lai tươi sáng phía trước. Chúc các em thành công!

Bài: Moon Nguyễn

Ảnh: HANA