Mùa hè ấn tượng của sinh viên Đại học FPT tại Đài Loan

Kỳ nghì vừa qua, các bạn sinh viên Đại học FPT đã có cơ hội tham gia Summer School tại Đài Loan. Chương trình lần này được tổ chức giữa trường Đại học FPT và trường National Chung Cheng University.

Các bạn sinh viên tham gia chương trình sẽ được học tiếng Trung (cơ bản) trong vòng 10 ngày cùng thêm rất nhiều những hoạt động tìm hiểu văn hóa Đài Loan hấp dẫn: học làm trà, học làm đèn lồng, thăm bảo tàng, tìm hiểu các trò chơi truyền thống của Đài Loan …

Với tình yêu tiếng Trung và muốn khám phá đất nước con người Đài Loan để học tập được nhiều thứ hơn cũng như tự lập hơn, Đặng Hoài Anh đã – K13 chuyên ngành Kinh doanh Quốc tế đã đăng ký tham gia Summer School.

Hoài Anh chia sẻ

Điểm đến của chuyến Summer School của chúng mình là đất nước Đài Loan xinh đẹp và thân thiện. Việc đăng ký thì vô cùng đơn giản, mình chỉ cần điền thông tin vào đường link đăng ký của BTC…là xong . Khó khăn duy nhất mình cũng như các bạn gặp phải chính lúc làm thủ tục xin visa. Nhưng rất may là tụi mình có chị Linh – cán bộ phòng IC-PDP, chị ấy hỗ trợ đoàn  từ A-Z nên làm visa cũng suôn sẻ hơn nhiều.

Một trong những lý do hàng đầu mình đăng ký chuyến đi tới Đài Loan này là trước đây nhờ phòng IC-PDP kết nối thì mình cũng có một số bạn người Đài Loan, nhưng lần này hơi “đen” một chút vì khi sang các bạn mình đều đang không ở Đài Loan. Tuy nhiên ngoài việc không gặp được những người bạn của mình ra thì mọi thứ đều tuyệt vời vượt mức tưởng tượng.

Ngày thứ 1 đoàn của mình xuất phát từ sân bay Nội Bài, ngoài đoàn mình ra thì còn 2 đoàn từ Đại học FPT Hồ Chí Minh và Cần Thơ nữa.

 

Ngày thứ 2 thì trường Chung Cheng có xe đón tụi mình ở khách sạn về trường, vì chỗ khách sạn tụi mình ở cách trường gần 100km.

Ấn tượng đầu tiên của bọn mình khi tham thăm quan quanh trường là ngôi trường này rất to và đẹp. Tụi mình được phát thẻ từ tạm thời để vào khu thể thao với thư viện của trường.

Các anh chị buddies hỗ trợ tụi mình đa số là người Việt đang học Thạc sĩ và Tiến sĩ nên cũng dễ dàng hơn cho tụi mình làm quen cũng như tìm hiểu về trường.

Ngày tiếp theo thì tụi mình đi tham quan Hugosum tea farm với hồ Nhật Nguyệt. Nói thì nghe tưởng là chỉ có cái hồ thôi, nhưng khi tới rồi mới ngỡ ngàng và quả thật đây là một nơi thực sự rất đáng ghé thăm. Ở đây có núi non bao quanh trùng điệp, xanh trời, xanh nước, xanh núi tạo nên vẻ yên bình kỳ lạ. Ngày hôm đó tụi mình thực sự bị chinh phục bởi trà ngon, cảnh đẹp, con người thân thiện nơi đây.

Những ngày tiếp theo thì tụi mình được học tiếng Trung vs cô giáo người Đài và học về văn hóa Đài Loan: học làm đèn lồng hay học làm túi đựng cốc thay vì dùng túi nilong. Cô chuẩn bị bài giảng cẩn thận lắm, còn in tên ra cho cho tụi mình luyện viết tên bằng chữ phồn thể. Giáo viên còn dạy cách hỏi giá tiền, số đếm, dạy cách mặc cả để thứ 7 cả nhóm được đi chợ đêm.

Tụi mình có nguyên 1 ngày đi 2 cái bảo tàng tại Đài Loan, tối thì đi chợ đêm Fengchia – chợ đêm to nhất Đài Trung.

Ngày free day thì tụi mình được dẫn đi pineapple hill, làng Nhật Hinoki village với xuống phố sắm đồ. Ra khỏi khu mua đồ thì thôi khỏi nói, ai cũng như “mất sổ gạo” vì tiêu tiền quá tay, mặc dù tay xách nách mang đủ thứ.

Đêm farewell party, tụi mình có chuẩn bị cho các anh chị những món quà nhỏ mua ở….book store của trường. Gọi là book store chứ iphone, ipad, macbook bán đủ hết và rất rất nhiều đồ siêu cưng luôn.

Ngoài ra, tụi mình cũng được tham gia các hoạt động thể thao như thi đấu cầu lông và học hát. Tất cả mọi người đều tham gia rất nhiệt tình và  có những bài biểu diễn xuất sắc sau khi kết thúc chuyến đi.

Mình rất thích trường National Chung Cheng vì nó rất đẹp và đầy đủ tiện ích, không có việc gì đi dạo quanh trường cũng thư giãn nữa. Các cán bộ thì rất gần gũi và nhiệt tình. Qua chương trình mình cũng như các bạn học được rất nhiều thứ, không chỉ là tiếng Trung mà còn về văn hóa, con người và đất nước Đài Loan. Mọi điều trong chuyến đi đều vô cùng tuyệt vời.

Đặng Hoài Anh

Sinh viên K13 chuyên ngành Kinh doanh Quốc tế