Ngành Công nghệ thông tin nên học trường nào? Trường công hay trường tư mới tốt?

Công nghệ thông tin ngày càng phát triển với tốc độ vũ bão. Đi theo đó là nhu cầu về nguồn nhân lực ngày một tăng. Cũng bởi lẽ đó mà hàng loạt các trường Đại học từ công lập đến tư thục đã đưa CNTT trở thành ngành đào tạo mũi nhọn của mình. Vậy đâu mới là môi trường đào tạo tốt nhất dành cho các bạn trẻ có đam mê theo đuổi ngành học này? 

Nội dung bài viết

Công nghệ thông tin nên học trường nào mới tốt? Công lập hay tư thục?

Việc theo học ngành CNTT trường công hay trường tư luôn mang đến nhiều đắn đo cho phụ huynh và học sinh giai đoạn chọn ngành, chọn trường. Đại học FPT sẽ cùng bạn phân tích để tìm ra câu trả lời hợp lý nhất nhé!

Để đảm bảo chất lượng đầu ra cho mình, bạn cần chú ý đến hai yếu tố quan trọng nhất đó là cơ sở vật chất và chương trình học. Vậy giữa trường công và trường tư có sự khác biệt như thế nào? 

 Cơ sở vật chất

Một điều hiển nhiên là cơ sở vật chất tại các trường tư luôn được đầu tư khang trang, hiện đại và đầy đủ hơn so với các trường công lập. Hầu như các trường công lập đều phụ thuộc vào vốn nên vấn đề nâng cấp cơ sở vật chất tương đối khó khăn và phức tạp. Với một ngành cần thực hành nhiều và đảm bảo kỹ thuật hiện đại như CNTT thì đây là yếu tố bạn cần phải cân nhắc. Có lẽ rất ít trường công lập đủ điều kiện để đáp ứng các vấn đề này. 

Chương trình học

Chương trình đào tạo sẽ quyết định chất lượng đầu ra của sinh viên Công nghệ thông tin. Bạn sẽ rất nhanh bị bỏ lại phía sau nếu không cập nhật kiến thức mới nhất từ giáo trình, phương thức giảng dạy. 

  • Trường tư thục

Đối với một số trường tư, điển hình như Đại học FPT, giáo trình đào tạo được nhập khẩu 100% từ nước ngoài và luôn được cập nhật mỗi năm để bắt kịp xu hướng. Không những thế, sinh viên còn được trang bị ngoại ngữ vững vàng. Một điểm nổi bật tại các trường tư đó là mạng lưới doanh nghiệp rất nhiều, luôn tạo điều kiện cho sinh viên tham gia thực tập thực tế. 

  • Trường công lập

Đối với những trường công lập, sinh viên sẽ được học đan xen giữa các giáo trình trong nước và nước ngoài. Chương trình học sẽ mang hướng nghiên cứu, lý thuyết cao. Đa số các trường công đều đào tạo theo nội dung khá phong phú. Cũng vì vậy mà sinh viên có thể phát triển theo nhiều hướng đa năng khác nhau. 

Như vậy, câu hỏi công nghệ thông tin nên học trường nào chắc hẳn các bạn các biết câu trả lời? Học ở trường tư hay trường công đều có những điểm mạnh riêng của mình. Tùy thuộc vào nhu cầu, định hướng và điều kiện cá nhân mà bạn có thể lựa chọn ngôi trường phù hợp nhất với bản thân mình. 

>>> Xem thêm: Điểm danh các trường đào tạo CNTT hàng đầu mà sinh viên không nên bỏ qua

Muốn học ngành CNTT cần giỏi môn gì?

Để học giỏi CNTT và lướt qua 4 năm học một cách dễ dàng, bản thân bạn cần học tốt những môn như: 

  • Toán – môn học rèn luyện tư duy 

Nếu bạn muốn đi sâu vào các lĩnh vực nghiên cứu về Machine learning, Neural Network, Data Mining, AI,…nhưng không có nền tảng toán học tốt thì quả thật là một khó khăn lớn. Bên cạnh đó còn có các ngôn ngữ lập trình phức tạp. Vì vậy, giỏi toán chính là một lợi thế dành cho bạn. 

  • Tin học – môn học khởi nguồn đam mê

Học CNTT nhưng không giỏi tin, quả là chuyện phi lý đúng không các bạn. Nếu bạn muốn hành trình 4 năm của mình vượt qua nhẹ nhàng và đạt thành tích tốt thì hãy nghiêm túc với môn tin học nhé!

  • Ngoại ngữ – chìa khóa mở ra kho tàng tri thức công nghệ

CNTT không chỉ có Tiếng Việt, làn sóng hội nhập ngày một lớn dần, ngoại ngữ – đặc biệt là tiếng Anh chính là chìa khóa giúp bạn tiến gần đến với nguồn tri thức bao la. Đây cũng chính là điều kiện đủ để bạn có thể phát triển và tồn tại trong ngành. 

Tiềm năng của ngành Công nghệ thông tin

tuong lai nganh cong nghe thong tin

Theo nhận định của nhiều chuyên gia từ việc căn cứ thực trạng phát triển hiện nay, ngành Công nghệ thông tin sẽ có nhiều bước tiến xa trong tương lai. 

Trong mọi lĩnh vực, Công nghệ thông tin dường như đã và đang nắm giữ vai trò chủ chốt trong việc vận hành và quản lý doanh nghiệp. Đối với phương diện sản xuất, CNTT đã khẳng định được tầm quan trọng của mình khi phối hợp để vận hành máy móc, tiết kiệm thời gian, nâng cao năng xuất. 

Dự đoán tương lai sắp tới, ngành CNTT sẽ phát triển hơn về các mảng như: Trí tuệ nhân tạo, thương mại điện tử, thực tế ảo, Big data,… Tất cả đều bắt nguồn từ nhu cầu thực tế của con người hiện nay. 

Sinh viên đồng hành cùng trường Đại học FPT có những lợi thế gì?

Ngôi trường xuất thân từ tập đoàn công nghệ nổi tiếng về CNTT là FPT. Chính vì vậy mà Đại học FPT là cái tên hàng đầu dành cho các bạn trẻ muốn theo đuổi và ứng dụng công nghệ thông tin để mở ra tương lai tươi sáng cho bản thân. Vì sao nên học công nghệ thông tin tại trường ư? 

  • Chương trình đào tạo tại Đại học FPT bám sát với thực tế, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của doanh nghiệp và nhà tuyển dụng quốc tế. 
  • Sinh viên sẽ được học 100% giáo trình nhập khẩu từ nước ngoài, được cải tiến liên tục. Bên cạnh đó sinh viên sẽ học 100% bằng tiếng Anh và trang bị thêm ngoại ngữ thứ 2 là tiếng Nhật để có nhiều cơ hội làm việc tại thị trường nước ngoài hay tập đoàn đa quốc gia.  
  • Đặc biệt, sinh viên Đại học FPT ngay từ khi còn học đã có thể tích lũy được kinh nghiệm làm việc thực tế thông qua kỳ thực tập doanh nghiệp từ 4 – 8 tháng. Đương nhiên rất nhiều sinh viên đã được tuyển dụng ngay từ giai đoạn thực tập này. 
  • Học ngành CNTT tại học FPT, sinh viên có thể tự do lựa chọn chuyên ngành theo định hướng của mình, các chuyên ngành hiện tại là: Kỹ thuật phần mềm, Hệ thống thông tin, An toàn thông tin, Thiết kế Mỹ thuật số, Trí tuệ nhân tạo (AI).
  • Đa dạng phương thức tuyển sinh nhằm tạo mọi điều kiện thuận lợi cho thí sinh tham gia nộp hồ sơ tuyển sinh như: tuyển sinh học bạ đạt top 40 theo bảng xếp hạng SchoolRank;  tuyển sinh theo điểm THPT; Điểm thi Đánh giá năng lực, tuyển thẳng,…

Học Công nghệ thông tin không lo “ế” việc là có thật. Tuy nhiên bạn cần chọn đúng môi trường để giúp bạn phát huy toàn bộ khả năng của chính mình. Nếu bạn còn phân vân không biết nên lựa chọn như thế nào, hãy tâm sự cùng Đại học FPT để được tư vấn cụ thể hơn nhé!

– Diệu My –