Chương trình đào tạo Ngôn ngữ Trung Quốc theo 02 định hướng: Tiếng Trung thương mại và tiếng Trung du lịch với mục tiêu đào tạo ra những nhà chuyên môn có khả năng thí chứng cao, có kiến thức tốt về tiếng Trung Quốc và sử dụng thành thạo tiếng Trung Quốc, có kiến thức cơ bản về thương mại hoặc du lịch.

Chương trình đào tạo Ngôn ngữ TrungQuốc của Trường đại học FPT là sự kết hợp của năm khối kiến thức: kiến thức chuyên môn, kiến thức xã hội, kỹ năng mềm, ngoại ngữ và định hướng công nghiệp nhằm giúp sinh viên tốt nghiệp có đủ kiến thức, kỹ năng chuyên môn, năng lực ngoại ngữ và kỹ năng mềm để kinh doanh với các đối tác nước ngoài. Chương trình đào tạo không chỉ chú trọng kiến thức và năng lực chuyên môn mà còn rèn luyện cho sinh viên khả năng ứng dụng CNTT trong công việc.

Mục tiêu

Chương trình đào tạo Ngôn ngữ Trung thể hiện các mục tiêu giáo dục sau:

  • Sinh viên có hiểu biết về kiến thức ngôn ngữ và có thể sử dụng tiếng Trung Quốc để giao tiếp thành thạo. Sinh viên tốt nghiệp am hiểu và thông thạo ngôn ngữ Trung Quốc, năng lực trình độ tiếng Trung đạt bậc 5 trở lên theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dành cho Việt Nam (tối thiểu tương đương trình độ C1 theo Khung tham chiếu châu Âu hoặc cấp 5 HSK).
  • Sinh viên có hiểu biết về văn hóa, văn học, kiến thức cơ bản của nhóm ngành kinh tế kinh doanh, du lịch.
  • Đào tạo nguồn nhân lực có kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng tư duy phản biện, kỹ năng lập kế hoạch và quản lý thời gian, có kỹ năng tốt về tiếng Anh tự tin giao tiếp trong phạm vi nghiệp vụ chuyên môn.
  • Đào tạo nguồn nhân lực có đạo đức lương tâm nghề nghiệp, ý thức kỷ luật, tác phong công nghiệp, sức khỏe, tạo điều kiện cho người học nghề sau khi tốt nghiệp có khả năng tìm việc làm, tự tạo việc làm hoặc tiếp tục học lên trình độ cao hơn;

Thời gian học tập

Chương trình gồm 10 học kỳ (1 học kỳ chuẩn bị và rèn luyện tập trung, 9 học kỳ học tập chuyên môn trong đó có 1 học kỳ học tập tại doanh nghiệp (OJT)). 

Yêu cầu đầu vào

Tốt nghiệp PTTH (hoặc tương đương), đạt quy định trúng tuyển đại học của Bộ GDĐT và đỗ kỳ thi đầu vào hoặc thuộc diện tuyển thẳng của trường đại học FPT.

Tiếng Anh đạt mức TopNotch 1 (hoặc tương đương)

 Triển vọng nghề nghiệp

Sau khi tốt nghiệp sinh viên có thể đảm nhận các vị trí như sau:

  • Thư ký văn phòng/Trợ lý giảm đốc/Trợ lý đối ngoại: Sử dụng tiếng Trung để làm việc tại các doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài nước các lĩnh vực liên quan đến đối ngoại, hợp tác, du lịch với các đối tác nước ngoài, tham gia đàm phán, giao dịch, theo dõi hợp đồng liên quan, lập kế hoạch, chương trình đón tiếp khách quốc tế,…
  • Biên phiên dịch: Thực hiện nhiệm vụ biên phiên dịch tiếng tiếng Trung trong các lĩnh vực kinh doanh, du lịch, đào tạo,….
  • Nghiên cứu viên: Thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu trong các trung tâm, đơn vị nghiên cứu về Trung Quốc học trong và ngoài nước.
  • Giảng dạy: Nếu người học hoàn thành thêm khóa đào tạo nghiệp vụ sư phạm thì có thể tham gia vào giảng dạy tiếng Trung tại các trung tâm.

Cấu trúc chương trình

STT Nội dung chương trình Số tín chỉ quy định
1 Kiến thức giáo dục đại cương 37
1.1 Lý luận chính trị 10
1.2 Văn hóa và tin học 12
1.3 Kỹ năng mềm 6
1.4 Ngoại ngữ 2 9
2 Kiến thức chuyên nghiệp 93
2.1 Khối kiến thức thực hành tiếng 42
2.2 Khối kiến thức ngôn ngữ học, văn hóa-văn học và dịch thuật 24
2.3 Khối kiến thức chuyên ngành

(Dự kiến có các môn như Kinh tế vi mô, Kinh tế vĩ mô và 01 môn lựa chọn tự do như Nguyên lý Marketing Thương mại điện tử, Nguyên lý kế toán, Xuất nhập khẩu, Du lịch…các môn học bằng tiếng Trung)

12
2.4 Khóa luận tốt nghiệp 5
2.5 Phát triển cá nhân, nghề nghiệp 10
Tổng cộng 130 tín chỉ

(không tính Giáo dục quốc phòng và Giáo dục thể chất)