Người Thầy “truyền lửa” cho sinh viên đam mê ngành Du lịch – Khách sạn tại ĐH FPT

Đam mê, đầy kiến thức và giàu kinh nghiệm ở đa lĩnh vực, thầy Trần Minh Tùng – giảng viên Đại học FPT luôn mong muốn truyền kiến thức, kỹ năng và nhiệt huyết cho các thế hệ sinh viên Đại học FPT. Với hơn 16 năm kinh nghiệm, thầy Minh Tùng đã có những chia sẻ trải nghiệm cá nhân, giúp các bạn trẻ định hướng về ngành Du lịch – Khách sạn tại Đại học FPT.

Gắn bó với Tổ chức Giáo dục FPT từ năm 2016, thầy Trần Minh Tùng – hiện đang là giảng viên Đại học FPT Đà Nẵng.

Với 16 năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực đào tạo, nhân sự và kinh doanh ở nhiều vị trí công tác khác nhau, quan điểm sống của Thầy gắn với “Quy luật 90-10: 90% những gì đến với chúng ta là do ta phản ứng với chúng”.

Thầy chia sẻ thêm: Trong nghề nghiệp, tôi luôn nỗ lực hướng đến việc phát triển năng lực, đam mê chia sẻ kinh nghiệm, quản lý đào tạo ở cấp bậc cao, các công ty lớn, phát triển nguồn nhân lực thông qua đào tạo.

Cơ duyên đến với Đại học FPT Đà Nẵng

Bắt đầu tham gia giảng dạy cho FPT Education từ năm 2016 từ FISEC, đến FPoly, Greenwich và BTEC, đến hiện tại, Thầy gần như đã tham gia giảng dạy hầu hết tại các đơn vị thành viên của FE.

Thầy tâm sự về quá trình đến với FPTU Đà Nẵng: Cuối năm 2018, tôi tiếp tục nhận dạy cho nhóm sinh viên của FISEC đến từ Đại học Deakin (Úc) tại Campus Đại học FPT Đà Nẵng. Từ đây, tôi thiết nghĩ mình đã tham gia giảng dạy và đóng góp cho FE được 4 năm, đây là thời điểm thích hợp để trở thành giảng viên cơ hữu tại FPTU Đà Nẵng, tiếp tục tham gia giảng dạy sinh viên Việt Nam và cả quốc tế cho FISEC và FPTU.

Trong quãng thời gian gắn bó giảng dạy tại ĐH FPT Đà Nẵng, đã có rất nhiều những kỷ niệm vui buồn cùng các đồng nghiệp và các thế hệ sinh viên của mình. Thầy kể: Lễ Tôn Vinh SV là ngày đáng nhớ và xúc động nhất nhất. Tôi ngồi dưới và nhìn thấy thành tựu của sinh viên mình. Đó như là niềm tự hào khôn kể. Đối với đồng nghiệp và giảng viên cùng các Phòng/Ban của FPTU Đà Nẵng, chúng tôi đã cùng nhau tổ chức rất nhiều sự kiện học thuật thú vị và bổ ích cho các bạn sinh viên.

Nhận xét về chất lượng Đại học FPT, thầy cho rằng: “Bên cạnh cơ sở vật chất tốt, đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp, tận tâm của FPTU Đà Nẵng, còn có 2 nhân tố chính tạo nên sự khác biệt giữa ĐH FPT với các cơ sở đào tạo khác đó là Giảng viên và Doanh nghiệp đối tác.

Thứ nhất: Các Giảng viên tham gia giảng dạy ngành này đa số là những cấp quản lý đã và đang làm việc tại các khách sạn, resort 5 sao tại Đà Nẵng và Quảng Nam. 

Thứ hai: FPTU Đà Nẵng đã và đang ký kết hợp tác chiến lược toàn diện với nhiều khách sạn, resort 5 sao tại Đà Nẵng và Quảng Nam để tạo điều kiện cho sinh viên đi tham quan thực tế, OJT, tuyển dụng thực tập sinh, việc làm bán và toàn thời gian, các hội thảo chuyên ngành, cơ sở vật chất cho thực hành thực tế tại resort 5 sao, mời các cấp quản lý của resort tham gia giảng dạy và tư vấn cho FPTU Đà Nẵng và sau cùng là chấp nhận sinh viên của FPTU Đà Nẵng vào làm việc chính thức sau khi các em tốt nghiệp.

Người thầy truyền lửa với phương pháp giảng dạy hiệu quả

Thầy là một trong những giảng viên trực tiếp tham gia giảng dạy hai ngành Quản trị Dịch vụ Du lịch – Lữ hành và Quản trị Khách sạn tại ĐH FPT. Áp dụng phương pháp giảng dạy cải tiến, Thầy đã giúp sinh viên chủ động và hứng thú với việc học tập.

Nói về tâm niệm của mình khi truyền đạt kiến thức và kỹ năng cho sinh viên, thầy bộc bạch:

“Tôi đã và đang trực tiếp làm giảng viên Doanh nghiệp từ hơn 6 năm nay và giảng viên Đại học gần 10 năm. Tôi hiểu rất rõ cái đẹp của Hai Thế giới: Giảng đường và Doanh nghiệp. Do đó, tôi luôn tìm cách truyền đạt kiến thức và kỹ năng một cách sinh động nhất, thiết thực nhất, cập nhật thực tiễn nhất từ thực tế của doanh nghiệp để các em sinh viên có thể rút ngắn con đường tích lũy kiến thức và kinh nghiệm từ 5 năm xuống còn 3 năm sau khi ra trường. Từ 10 năm xuống còn 5 năm như tôi khi xưa. Các em xứng đáng nhận được sự chia sẻ tốt nhất của những người làm Nghề Chia Sẻ như tôi. 

Quan điểm của tôi là một ngành đào tạo nói chung và ngành Quản trị Dịch vụ Du lịch – Lữ hành & Quản trị Khách sạn nói riêng, nếu đáp ứng tốt yêu cầu từ thực tiễn của các doanh nghiệp trong ngành là thành công. Bởi lẽ nếu chúng ta làm tốt việc này thì doanh nghiệp không cần phải đào tạo lại sinh viên của chúng ta khi tuyển dụng vào làm.

Trong suốt quá trình làm việc tại trường, ngoài những giờ giảng trên lớp, thầy Tùng còn là gương mặt thân quen trong những talkshow, workshop về ngành học Du lịch – Khách sạn. Thầy căn dặn các học trò của mình: Sinh viên tham gia ngành này cần hiểu rõ đây là ngành dịch vụ. Lấy thái độ phục vụ làm trọng tâm, làm niềm tự hào và động lực làm việc chứ không phải là áp lực làm việc. Ngành Du lịch – Khách sạn phải phục vụ cho nhiều đối tượng khách hàng khác nhau, nhu cầu khác nhau và đến từ nhiều quốc gia khác nhau nên sẽ là nguồn cảm hứng và động cơ làm việc rất tốt để làm hài lòng những vị khách này. Quan trọng nhất là thái độ dịch vụ tốt chính là thể hiện đẳng cấp cao nhất của những người làm ngành dịch vụ.

Với các tân sinh viên dự định theo học ngành Quản trị Dịch vụ Du lịch – Lữ hành & Quản trị Khách sạn tại ĐH FPT Đà Nẵng, Thầy Trần Minh Tùng có 03 câu nhắn nhủ:

  1. Hãy suy nghĩ và tư duy tích cực thì việc học sẽ dễ dàng và thành công hơn.
  2. Học cách học, học cách tự tìm kiến thức và kỹ năng của riêng mình.
  3. Tận dụng hết các cơ hội để học hỏi từ các giảng viên nói riêng và đội ngũ nhân sự tại FPTU Đà Nẵng nói chung.

Những định hướng và kế hoạch phát triển ngành trong tương lai

Trong thời gian tới, thầy cũng có những dự định, định hướng cụ thể để góp phần phát triển ngành Du lịch – Khách sạn tại ĐH FPT Đà Nẵng cũng như trong công việc của cá nhân.

Thầy chia sẻ thêm:

“Cá nhân Tôi đã và đang triển khai các hoạt động sau:

Tự đào tạo thêm thực tiễn cho bản thân về ngành và có thể sẽ học một khóa dài hạn về ngành này.

Tiếp tục chiêu mộ nhân tài là các cấp quản lý đến từ resort 5 sao có đam mê với nghề dạy học tham gia giảng dạy trực tiếp tại FPTU Đà Nẵng.

Tham gia triển khai dự án hợp tác chiến lược toàn diện với nhiều khách sạn, resort 5 sao tại Đà Nẵng và Quảng Nam.

Tổ chức một vài lớp Train the Trainer cho các giảng viên về một số phương pháp giảng dạy tích hợp và đổi mới phương pháp giảng dạy.”

Cảm ơn thầy với những chia sẻ hết sức bổ ích. Chúc thầy sức khỏe, tiếp tục đạt được những thành công trong công việc, đặc biệt luôn mang trong mình ngọn lửa nghề để truyền lại cho các thế hệ sinh viên trường F.

Theo Thảo Lê – FU ĐN