Nguyễn Quốc Bảo – Người thầy “tâm lý” của sinh viên khối ngành Kinh tế tại Đại học FPT

Đại học FPT, sinh viên thuộc khối ngành Kinh tế chắc hẳn rất quen thuộc với Mr. Nice Guy Nguyễn Quốc Bảo, giảng viên bộ môn Kinh doanh. Với sự tận tâm và nhiệt huyết, thầy Bảo luôn mong muốn mình không chỉ là một người thầy mà còn là người bạn, người đồng hành cùng các thế hệ sinh viên trên con đường học vấn và cuộc sống.

Thầy Nguyễn Quốc Bảo (ngồi giữa) là giảng viên bộ môn Kinh doanh tại trường ĐH FPT

Đường đến với bục giảng

Khởi đầu là “dân kĩ thuật” với hai tấm bằng ở Nga (trường MSUAB – Moscow State University of Applied Biotechnology) và ở Mỹ (trường NMSU – New Mexico State University), nhưng với sự tò mò và hứng thú về quá trình vận hành và phát triển doanh nghiệp, thầy đã “dắt túi” thêm một tấm bằng MBA nữa tại CFVG (Centre Franco-Vietnamien de formation à la Gestion).

Bằng vốn kiến thức dày dặn tích góp được từ 3 nền giáo dục tiên tiến nhất nhì thế giới (Nga, Mỹ và Pháp), trong khoảng thời gian đầu mới ra trường, thầy đã “kinh qua” nhiều vị trí khác nhau như Chuyên viên Tổ chức sản xuất và Chuyên viên Nghiên cứu phát triển R&D cho một số tập đoàn lớn ở Việt Nam.

Với công việc ổn định như lúc đó, ít ai nghĩ rằng thầy Bảo sẽ chuyển hướng sang làm nghề giáo

Nhưng rồi, mọi chuyện đến rất đỗi tự nhiên, vừa là sự tiếp nối từ truyền thống gia đình, vừa là cái duyên trời định. Thầy kể rằng, được sự động viên từ các thành viên trong gia đình đã và đang công tác tại các trường Đại học nên ngay khi Trường ĐH FPT có đợt tuyển giáo viên, thầy đã đăng ký, nhận lớp và gắn bó luôn đến giờ. Đã 5 năm trôi qua, thầy vẫn vui vẻ khi nhớ lại: “Ngày đầu đi dạy thầy còn hơi run vì là lần đầu đứng lớp mà!”.

Người thầy của các sinh viên ưu tú

Dù tính tới thời điểm hiện tại, thầy Bảo không phải giảng viên gắn bó lâu năm nhất với ngôi trường màu cam, nhưng có một điều đặc biệt là trong suốt 5 năm này, hầu hết các bạn sinh viên Thủ khoa của khối ngành Kinh tế đều là người đã từng được thầy dẫn dắt. Và sau khi ra trường, những “đứa con” của thầy đều tìm được công việc phù hợp và phát huy được khả năng của mình. Điều đó làm thầy cảm thấy rất vinh dự và tự hào, đồng thời cũng là động lực để thầy ngày ngày đứng lớp.

Thầy Bảo luôn gắn bó với sinh viên như những người bạn thân thiết

Thế nhưng khi được hỏi phong cách giảng dạy nào khiến sinh viên yêu mến thấy đến vậy thì Mr. Nice Guy còn khiêm tốn tự nhận rằng cũng không có điểm gì quá nổi bật so với các thầy cô khác. Thầy chỉ đơn giản là gợi mở tư duy và khuyến khích sinh viên tích cực đặt câu hỏi và phản biện. Vì thầy cho rằng: “Đặt một câu hỏi đúng trọng tâm thể hiện tư duy phản biện và tâm thế không bằng lòng với trạng thái mặc định và đó là cách để chúng ta phát triển những ý tưởng và giải pháp mới. Thế nên vào lớp thầy, các bạn cãi hăng lắm, miễn đừng cãi chày cãi cối thôi”.

Một đặc điểm nữa khiến thầy đặc biệt được sinh viên yêu quý là thầy rất hay cười. Vây nên thấy còn có biệt danh là “Hoa hậu thân thiện”. Thầy nói việc cười nhiều chính là tín hiệu “đèn xanh” để các ban sinh viên có thể trao đổi với thầy bất cứ lúc nào mà không phải ngại gì cả. Thầy tâm niệm trong môi trường giáo dục hiện đại, tương tác là một phần không thể thiếu. Mỗi cá nhân trong lớp, dù là giảng viên hay sinh viên thì cũng là một đốm lửa nhỏ. Chỉ khi kết hợp với nhau trong một môi trường học thuật thì mới tạo ra hiệu ứng soi sáng con đường để mọi người cùng bước tới.

Chúc thầy luôn vui khỏe và mãi giữ sự hài hước của mình để tiếp tục đồng hành cùng nhiều thế hệ sinh viên trên chặng đường dài phía trước.

Bút Bay