Nhật ký “Hạt giống viễn thông tương lai’’: Cơ hội bất ngờ

Đến giờ nghĩ lại, tôi vẫn chưa thể tin được mình vừa trải qua một chuyến đi tuyệt vời – cơ hội được học hỏi, khám phá công nghệ tại tập đoàn viễn thông lớn nhất Trung Quốc – Huawei Technologies. Tôi đã đến với “Hạt giống viễn thông tương lai’’ từ một sự tình cơ thế này…

Một ngày giữa tháng 10, lúc mở hòm thư, tôi đã bị ‘’hút’’ trước một mail với tiêu đề “Mời sinh viên Đại học FPT tham dự chương trình “Telecom Seeds for the future” của Huawei” của Huawei. Bắc Kinh và Thâm Quyến – hai nơi trong lịch trình của ‘’Hạt giống viễn thông tương lai’’ mà tôi chưa có dịp ghé thăm bao giờ. Nếu được đến đó trải nghiệm, học tập thì thật tuyệt.

 

4 anh em học Đại học FPT chúng tôi đều trúng tuyển trong lần phỏng vấn này.

4 anh em học Đại học FPT chúng tôi đều trúng tuyển trong lần phỏng vấn này.

Lúc đầu tôi cũng hơi băn khoăn vì thời gian vào khoảng cuối tháng 10 rất căng, vừa phải thi cuối kì, vừa chuẩn bị thi ACM – cái tôi ‘’ghiền’’ nhất đang muốn tập trung vào ôn luyện. Chưa kể một chương trình hoành tráng như thế này thì sẽ thu hút bao nhiêu nhân tài vào đăng ký, tôm tép như mình thì mơ mộng gì nên đóng mail lại, để đó rồi quên mất! Mấy hôm sau, tôi nhận được cuộc gọi động viên đi thi thử chương trình này từ chị Dung ở phòng Công tác sinh viên … Nghe đến đây thì cũng có chút “động lòng”, nên ghi danh, và thêm nữa đây cũng là dịp có thêm kinh nghiệm viết đơn xin việc sau này… Nghĩ là làm. 17h00 hết hạn nộp bài thi, tôi nộp trước đó 30 phút – lúc 16h30, vẫn kịp!

Một tuần nữa lại trôi qua rất nhanh, lúc đó tôi cũng tạm quên mất vụ này thì nhận được mail của Huawei thông báo trúng tuyển vào vòng phỏng vấn của chương trình. Không thể diễn tả được hết cảm xúc vui sướng lúc đó khi biết mình là một trong những ứng cử viên xuất sắc nhất đại diện cho trường Đại học FPT tham dự chương trình này. Còn một vòng phỏng vấn nữa tại trụ sở của Huawei là tôi sẽ có cơ hội ra nước ngoài học tập. Rất nhiều thứ sẽ phải chuẩn bị để hoàn thành tốt vòng phỏng vấn này.

 

Hat giong vien thong (1)

12 sinh viên Việt Nam chụp ảnh trước một shop điện thoại của Huawei trong ngày đầu đặt chân sang đất nước Trung Quốc.

Ngày phỏng vấn, tôi hơi run nhưng gặp được ‘’cạ’’ cùng trường nên đỡ hơn hẳn. Đi cùng tôi hôm đó có anh Đức và anh Công Anh – các đàn anh học khóa 7 cùng trường. Trong lúc chờ phỏng vấn, mấy anh em trò chuyện với nhau, các anh chỉ cho tôi biết chuyến đi này không chỉ để học, cũng không chỉ để chơi, mà còn là cơ hội mở mang, giao lưu, có thể còn mang lại những cơ hội to lớn hơn sau này nữa. Lần đi phỏng vấn này tôi cũng học được một kinh nghiệm về văn hóa trang phục khi đến nơi công sở. Hôm nay chưa đi mà đã học thêm được một điều mới, thì chắc hẳn chuyến đi sẽ có thật nhiều điều bổ ích đây!

Mấy anh em ngồi trò chuyện với nhau một lúc thì đến giờ phỏng vấn. Cảm giác nhìn cánh cửa phòng phỏng vấn nặng trịch mở ra thật hồi hộp, lo lắng. Tôi là đứa phỏng vấn thứ hai. Đại diện Huawei hỏi tôi về bản thân: thành tích, sở thích, đam mê sẽ theo đuổi trong tương lai…; và về tổng quan ngành ICT cũng như về Tập đoàn Huawei: hiện tại và đường lối phát triển.

Tôi cũng lười đọc báo nên tin tức công nghệ cũng không cập nhật nhiều. Nhớ lại những giờ học Hệ điều hành, Kiến trúc máy tính,… trong trường, các giảng viên Đại học FPT nhiều lúc say sưa kể những tin nóng công nghệ trên thế giới cho sinh viên nghe, vậy là tôi cũng thấm vào đầu và vận dụng cho lần phỏng vấn này.

 

Sinh viên sẽ được chơi trước khi học với chuyến tham quan các danh lam thắng cảnh nổi tiếng ở Trung Quốc.

Sinh viên sẽ được chơi trước khi học với chuyến tham quan các danh lam thắng cảnh nổi tiếng ở Trung Quốc.

Khi họ hỏi tôi biết gì về Tập đoàn Huawei, tôi cũng hơi lo. Huawei tuy là một tập đoàn lớn, nhưng chưa mở rộng phát triển mạnh ở Việt Nam, nếu tôi không phải là dân công nghệ thông tin, chắc cũng không mấy khi nghe đến cái tên Huawei. Lúc phỏng vấn, do nói hơi dài nên thi thoảng cũng bị lạc qua vài vấn đề mình không biết nhưng nhờ kinh nghiệm từ các môn Kĩ năng mềm, Giao tiếp trong kinh doanh đã học trong trường nên nói đến đoạn nào mà bí thì chèo lái câu chuyện sang hướng khác ngay, tránh càng nói lại càng sai thì mất hết điểm.

Sau bao ngày lo lắng với kết quả buổi phỏng vấn, khi nhận được thông báo mình đã trúng tuyển, tôi thấy rất vui và hãnh diện. Vui hơn nữa là khi biết cả 4 sinh viên Đại học FPT chúng tôi tham gia phỏng vấn đều được tập đoàn Huawei chọn tham gia ‘’Hạt giống Viễn thông tương lai.’’

Bố mẹ ủng hộ, thầy cô động viên, bạn bè cổ vũ, tôi mang theo sự tin tưởng và quyết tâm học hỏi, sẵn sàng cho hành trình khám phá. Hai tuần sau sẽ lên đường, rất nhiều điều thú vị đang chờ đón tôi đây.

Phùng Minh Tùng – sinh viên khóa 8 Đại học FPT

Đón đọc kỳ 2: Bay cao khát vọng tuổi trẻ

Chương trình “Hạt giống Viễn thông Tương lai” là học bổng do Tập đoàn Huawei thực hiện từ năm 2008. Đến nay đã được triển khai tại hơn 20 quốc gia, với trên 70 trường đại học và hơn 10.000 sinh viên được hưởng lợi ích. Năm 2015 là năm đầu tiên Huawei đưa chương trình đến Việt Nam. Ngày 23/10, tại TP Thâm Quyến (Trung Quốc), 12 sinh viên Việt Nam, trong đó có 4 sinh viên của Đại học FPT gồm Phùng Minh Tùng – khóa 8 ngành Khoa học máy tính; Lê Quang Đức, Hồ Công Anh và Trịnh Xuân Trường – khóa 7 ngành Điện tử truyền thông đã tiếp nhận chứng chỉ hoàn thành khóa học công nghệ tại Đại học Huawei.