Nhiều điều chỉnh trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019

Sau mùa thi 2018 với không ít tiêu cực gây bất bình trong xã hội – dư luận đã và đang chờ đợi những biện pháp của Bộ GD-ĐT để  kỳ thi THPT QG 2019 sắp tới diễn ra công bằng, an toàn hơn. Và một trong những biện pháp quan trọng của Bộ là lại giao vai trò chủ trì, chấm thi cho các trường ĐH – nhằm tránh tình trạng các địa phương nâng điểm, sửa điểm cho người nhà, người quen như trước.

  • Nội dung đề thi chủ yếu trong chương trình lớp 12
  • Lắp camera giám sát
  • Bộ giáo dục chỉ đạo trực tiếp chấm bài thi trắc nghiệm
  • Điểm xét tốt nghiệp THPT gồm 70% điểm trung bình các bài thi THPT quốc gia + 30 % là học bạ

Đó là những điều chỉnh trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019 mà Bộ giáo dục và đào tạo vừa công bố, phần lớn nội dung đều liên quan tới giải pháp ngăn tiêu cực .Cụ thể, Phần mềm chấm thi được sửa đổi, nâng cấp, hoàn thiện theo hướng tăng cường tính bảo mật và chức năng giám sát để ngăn ngừa can thiệp trái phép.

TS Lê Thống Nhất, Nhà sáng lập hệ thống Bigschool cho biết: “Năm nay có khái niệm cắt phách điện tử, có nghĩa là được mã hóa, những ai phục vụ công đoạn phục vụ hệ thống chấm phiếu trả lời trắc nghiệm sẽ không biết thông tin thí sinh. Điều kiện dể gian dối là chúng ta ngăn chặn được đó là chưa kể camera giám sát, có cán bộ giám sát trong quá trình chấm thi.”

Tuy nhiên ở môn Ngữ văn, vẫn được giao cho địa phương chấm thi. Với đặc thù là môn tự luận nên việc chấm thi còn mang nhiều yếu tố cảm tính. Và cũng chính vì thế vẫn còn những nghi ngại tiêu cực sẽ xảy ra ở đây.

Thầy giáo Vũ Khắc Ngọc, Hệ thống giáo dục Học Mãi cho biết: “Môn ngữ văn, môn duy nhất thi tự luận, việc chấm thi còn yếu tố cảm tính của giáo viên chấm thi. Thực tế qua những năm vừa qua, qua phản án của giáo viên thì việc lỏng tay, chặt tay nên kết quả thi  không chính xác và công bằng. Như năm ngoái có bạn thi khối A mà điểm văn lại cao hơn những môn khác.”

Một điểm mới nữa của kỳ thi THPT Quốc gia 2019 đó là cách tính điểm, 70 – 30, điều này cho thấy chủ trương của Bộ nghiêng về việc xét tốt nghiệp  là nhiều . Đồng thời Bộ giáo dục và đào tạo cũng khẳng định, điểm thi THPT Quốc gia chỉ là cơ sở để các trường cao đẳng đại học dựa vào để xét, chứ không phải là căn cứ duy nhất. Chính vì thế trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019 các trường Đại học, cao đẳng sẽ có rất nhiều việc để làm.

Ông Lê Trường Tùng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Trường Đại học FPT cho biết: “Thay đổi của Bộ là cú hích, thi đh là trách nhiệm của các trường có 1 việc là phải làm rồi, phải có trung tâm khảo thí quốc gia tổ chức thi định kỳ 1 lần, đại học sẽ dựa vào đó tuyển sinh. Tuy nhiên có khó khăn trung tâm khảo thí quốc gia vẫn chưa ra đời được.”

Có thể nói thời gian gần đây, giáo dục nước ta đã có quá nhiều thay đổi, người dạy và người học dù đã quá mệt mỏi nhưng họ vẫn kỳ vọng vào những đổi mới ở kỳ thi THPT Quốc gia 2019. Hy vọng, với những điều chỉnh mà Bộ Giáo dục và đào tạo đưa ra sau những tiêu cực ở kỳ thi THPT Quốc gia 2018 sẽ là những biện pháp hữu hiệu khắc phục được những bất cập đã bộc lộ trước đó.

Theo ANTV