Những “ngộ nhận” về ngành Ngôn ngữ Nhật

Trước sự đầu tư mạnh mẽ của các doanh nghiệp Nhật Bản, mở ra cơ hội việc làm phong phú với mức đãi ngộ tốt, thu nhập cao dành cho người thạo tiếng Nhật. Ngành Ngôn ngữ Nhật ngày càng được nhiều bạn trẻ lựa chọn theo đuổi. Thế nhưng vẫn có nhiều bạn vẫn có nhiều lầm tưởng về ngành học này. Cùng Đại học FPT giải đáp những băn khoăn liên quan đến ngành học này nhé!

Nội dung bài viết

Học ngôn ngữ cần phải có năng khiếu

Nhiều người cho rằng, muốn học ngoại ngữ tốt và nhanh chóng thì phải có năng khiếu, đôi khi học nhiều cũng không mang lại kết quả tốt. Điều này chưa hoàn toàn đúng, năng khiếu sẽ giúp người học nhanh tiếp thu hơn, nhưng chưa có năng khiếu, bạn vẫn có thể học giỏi ngoại ngữ. Trong việc học ngoại ngữ, điều quan trọng là thái độ chứ không phải năng khiếu sẽ quyết định sự thành công của bạn. Chính vì vậy, để học tốt ngôn ngữ mới, bạn cần lên kế hoạch và thực hiện một cách nghiêm túc nhé.

Tiếng Nhật là ngôn ngữ khó học nhất trên thế giới

Khi bắt đầu học bất kỳ một loại ngôn ngữ nào chúng ta đều cảm thấy khó học và sẽ có những bất cập trong cấu trúc của từng loại ngôn ngữ đó. Đối với tiếng Nhật cũng vậy, là một loại ngôn ngữ với cách viết là chữ tượng hình có thể sẽ khó học hơn đối với ngôn ngữ viết theo chữ latinh. Chắc vì lý do này mà nhiều người cho rằng tiếng Nhật là loại ngôn ngữ khó nhất thế giới. Mỗi ngôn ngữ trên thế giới đều có mức độ khó khác nhau, việc học một ngôn ngữ mới chưa bao giờ là dễ dàng. Thực tế, việc tiếp thu một loại ngôn ngữ tốt hay không tùy thuộc vào sở thích, hứng thú và quan trọng là quyết tâm của chính bản thân mỗi người.

Môi trường và phương pháp học tập cũng là 1 trong những yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả học tập của chúng ta. Và ở Đại học FPT, bạn sẽ không phải lo lắng về môi trường cũng như phương phác vì có rất nhiều không gian, hoạt động để sinh viên được thực hành và khám phá về ngôn ngữ, văn hoá của xứ sở Mặt Trời Mọc.

Học Ngôn ngữ Nhật là chỉ học tiếng

“Học ngôn ngữ là chỉ học tiếng?” Học ngôn ngữ thực tế không chỉ là học tiếng. Ngôn ngữ Nhật là bộ môn nghiên cứu về ngôn ngữ và văn hóa của con người. Ngành này đang phát triển mạnh mẽ tại Nhật và được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống. Trở thành sinh viên ngôn ngữ Nhật, bạn sẽ có cơ hội được khám phá một nền văn hoá mới, đồng thời trau dồi chuyên môn trong các lĩnh vực cụ thể để sẵn sàng bước chân vào môi trường làm việc sau khi ra trường.

Bạn Vân Quyên, sinh viên K12 ngành Ngôn Ngữ Nhật Đại học FPT chia sẻ: “Trong quá trình học, mình có cơ hội được qua Nhật học tập, một trải nghiệm rất rất tuyệt vời. Ngoài ngôn ngữ học thuật, sinh viên được học thêm về ngôn ngữ chuyên ngành nên có thể làm việc đa dạng trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là thương mại và marketing.”

Học Ngôn ngữ Nhật chỉ làm phiên dịch viên

Nhiều người vẫn luôn nghĩ rằng sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật sau khi ra trường chỉ có sự lựa chọn làm phiên dịch viên tại các doanh nghiệp. Thế nhưng, thực tế hiện nay đã khác, sinh viên tốt nghiệp ngành này sẽ có nhiều cơ hội và sự lựa chọn hơn, có thể làm tại các tổ chức, doanh nghiệp 100% vốn Nhật Bản hoặc các doanh nghiệp liên doanh với Nhật Bản với vị trí như chuyên viên marketing, chuyên viên tổ chức sự kiện, giao dịch thương mại, … hoặc chuyên viên hướng dẫn giao dịch với các đối tác Nhật Bản. Ngoài ra, cử nhân ngành ngôn ngữ Nhật cũng có thể giảng dạy tại các cơ sở giáo dục hoặc làm việc tại các công ty du lịch, nhà hàng, khách sạn Nhật Bản.

Tốt nghiệp ngành ngôn ngữ sẽ khó xin việc

Triển vọng nghề nghiệp có lẽ sẽ là mối quan tâm lớn nhất của các gia đình có con theo học ngành ngôn ngữ. Thực tế, ngôn ngữ là ngành học có cơ hội nghề nghiệp tương đối rộng. Thêm vào đó, trong bối cảnh thương mại toàn cầu phát triển, thị trường Việt Nam ngày càng rộng mở với đầu tư nước ngoài, sinh viên với lợi thế am hiểu ngoại ngữ và vốn văn hoá sâu rộng sẽ là ứng cử viên sáng giá cho các công ty nước ngoài, các tập đoàn đa quốc gia.

Một số thành viên trong cộng đồng sinh viên, cựu sinh viên ĐH FPT đang làm việc tại Nhật Bản. Hiện tại cộng đồng sinh viên, cựu sinh viên ĐH FPT bên Nhật khá đông đảo, phần lớn tập trung ở Tokyo. (ảnh Nguyễn Quyên)

Anh Đỗ Tiến Hưng – CEO công ty GVN Technology, cựu sinh viên Đại học FPT cho biết: “Khi có ngoại ngữ đó luôn luôn là lợi thế rất lớn khi xin việc cũng như giúp bạn dễ dàng tiếp cận với các kiến thức mới trên thế giới. Nó giúp bạn tiếp cận nhanh hơn với các công ty có yếu tố nước ngoài và các công việc mang tính toàn cầu.”

Hoàng Hương