Những chiến sỹ thầm lặng tại Khu cách ly Covid-19 – KTX Đại học FPT

Mới đây, bộ ảnh của Phóng Viên thực địa Nguyễn Tiến Anh Tuấn tại Khu cách ly KTX Đại học FPT Hoà Lạc ghi lại hình ảnh những chiến sỹ trong tuyến đầu chống dịch với mọi sắc thái, cung bậc cảm xúc đang làm việc không ngừng nghỉ, đã để lại nhiều cảm xúc cho người xem.

Ngứa không được gãi, khát không được uống, vệ sinh không được đi” … đó là những hình ảnh miêu tả sự khó khăn mà hàng trăm nhân viên của Trung Tâm kiểm soát bênh tật (CDC) đang chịu đựng để “săn virus”.

Mỗi ngày, họ đón tiếp hàng trăm người cách ly, tiếp nhận các mẫu xét nghiệm, thực hiện các công việc nghiệp vụ chuyên môn trong bộ đồ bảo hộ kín mít, dày 3-4 lớp. Theo tính toán, mất khoảng 5 phút để kỹ thuật viên lấy được 1 mẫu hoàn chỉnh, chưa tính thời gian di chuyển, chuẩn bị dụng cụ, khử khuẩn nội bộ… Như vậy, giữa tâm dịch, một nhân viên y tế phải làm việc từ 13-15 tiếng mỗi ngày mới hoàn thành nhiệm vụ của mình. Và hơn ai hết, họ là đối tượng rất dễ lây nhiễm virus nCoV trong quá trình tác nghiệp. Những điều đó cũng cho thấy sức mạnh kiên cường và tinh thần chống dịch không mệt mỏi của những người anh hùng thầm lặng, làm việc không ngơi nghỉ.

Cùng nhìn lại những hình ảnh tại khu cách ly KTX ĐH FPT Hoà Lạc:

Khuôn viên KTX Đại học FPT mang đến màu xanh tươi mát, tạo cảm giác gần gủi thiên miên, không khí trong lành, giúp các chiến sỹ và người cách ly có tinh thần thoải mái nhất trong 14 ngày cách ly.

Mỗi nhân viên tại đây giống như một vị chiến sỹ anh hùng luôn trong tư thế sẵn sàng và hiên ngang đối đầu dịch bệnh.

Ký túc xá ĐH FPT với quy mô 4 tòa nhà 5 tầng được sử dụng làm khu cách ly tập trung cho khoảng 2.000 người trở về từ vùng dịch Covid-19 theo quyết định của UBND TP. Hà Nội.

Tất cả đã sẵn sàng!

Bước xuống xe, tất cả nhân viên mặc quần áo bảo hộ để bắt đầu cuộc chiến.

Trong tình hình bây giờ, một bộ đồ bảo hộ đúng quy chuẩn như vậy rất quý hiếm, có tiền cũng không mua được. Kỹ thuật viên một phần vì tiết kiệm, phần quan trọng hơn, trong ca làm nếu hở ra một chút xíu thôi coi như mang luôn nguy cơ lây nhiễm vào người.

Kể cả uống nước bằng ống hút cũng không được, ống hút vẫn cần phải kéo khẩu trang ra. Kéo khẩu trang ra là lây nhiễm. Anh em cứ nói đùa có khi phải mặc bỉm. Nhưng thực ra cần gì bỉm đâu, vì mặc bộ đấy vào, mồ hôi vã ra hết nước rồi” – ông Khổng Minh Tuấn Phó GĐ CDC Hà Nội chia sẻ.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm tại khu cách ly

Thấp thoáng những phút suy tư của các nhân viên tại hành lang khu KTX, chắc hẳn những con số, guồng quay công việc đôi lúc khiến họ cần một chút thư giản để lấy lại tinh thần, tiếp tục chiến đấu.

Khoảnh khắc nghỉ ngơi thư giản hiếm hoi của các chiến sỹ áo trắng tại bờ hồ KTX Đại học FPT Hoà Lạc. Họ đang tranh thủ nhắn tin, cập nhật tình hình cho người thân bạn bè, sau nhiều giờ liền làm việc liên tục.

Những vết lằn trên má, những hy sinh không nói thành lời của cô và đồng nghiệp đã và đang góp phần cùng Hà Nội đứng vững qua những ngày tháng thử thách này.

Ngay lúc này, ý thức tự cách ly của mỗi chúng ta chính là góp phần giảm bớt áp lực lên họ và cùng góp phần nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh. Đại học FPT tự hào vì đang đóng góp 1 phần nhỏ trong cuộc chiến này! Tin rằng Việt Nam sẽ sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Theo Soha (eMagazine)
Ảnh: Tuấn Mark