Những lưu ý vàng không thể bỏ qua khi chọn ngành học

18 tuổi, nhiều bạn trẻ đang phải đối mặt với quyết định quan trọng đầu tiên trong đời. Làm sao để biết mình phù hợp với nghề gì?. Chuẩn bị bước vào ngưỡng cửa Đại học, nhưng không ít bạn trẻ cho biết, chọn ngành học bởi vì một trong các lý do như: ngành học có tên khá “hot”, cảm thấy “có vẻ hợp” với mình, chọn theo mong muốn của cha mẹ, theo số đông…

Tuy nhiên, theo các chuyên gia giáo dục, việc chọn sai nghề sẽ dẫn đến nhiều bất lợi cho sinh viên về sau này, chọn sai lầm nghĩa là đặt cho mình một tương lai không thực sự an toàn và vững chắc.Thấu hiểu được điều đó, trường Đại học FPT xin đưa ra một lưu ý sau để giúp học sinh dễ dàng lựa chọn và đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

1. Xác định điểm mạnh, điểm yếu của bản thân.

Phải trả lời thật chính xác những câu hỏi cơ bản nhất về chính mình cũng như những vấn đề tâm lý có liên quan: Tôi là ai, tôi cần gì và muốn gì, hạnh phúc với tôi là gì, điều gì làm tôi tự tin nhất… Tất cả những câu hỏi này được thực hiện một cách nghiêm túc nhằm bước đầu định hướng cho việc tìm hiểu bản thân và để xác lập định hướng cuộc sống của chính mình.

Bên cạnh đó, còn dựa vào năng lực của bản thân. Năng lực ở đây không có nghĩa là trình độ học vấn, mà năng lực ở đây nghĩa là mỗi người đều có một sở trường riêng. Có người giỏi tính toán, số liệu, nhưng có người lại giỏi nghệ thuật. Có người khả năng giao tiếp tốt nên có tài ngoại giao, nhưng có người lại trầm tính nên giỏi ở các nghề không quá “ồn ào”.

Khi chọn nghành, nhất thiết phải có những yếu tố đó để hình thành và phát triển. Ví dụ người vô cảm với nỗi đau của người khác thì khó có thể thành công với nhóm nghề y, các bạn rất khó để theo nghề thiết kế đồ họa nếu không có năng khiếu hội họa… Tuy nhiên sự vật luôn được nhìn nhận ở hai dấu trái chiều nhau. Bên cạnh đó, cũng có những người bằng sự cố gắng, nỗ lực và đam mê họ cũng có thể chạm đến đĩnh vinh quang, mặc cho ban đầu không có khả năng nào về ngành đó.

2. Chọn ngành có xu hướng việt làm tốt, nhu cầu xã hội cao.

Nhu cầu xã hội hay còn gọi là thị trường lao động, đây là yếu tố luôn biến đổi không ngừng và ảnh hưởng trực tiếp đến sự chọn lựa nghề nghiệp của bạn. Vì trong một giai đoạn nhất định nào đó, sẽ có một số ngành nghề cần nhiều nguồn nhân lực, nhưng sau vài năm khi nguồn cung nhân lực quá lớn sẽ dẫn đến tình trạng bão hòa và tăng nguy cơ thất nghiệp. Do đó, chúng ta cần tìm hiểu thông tin, xem xét nhu cầu xã hội của ngành nghề đó trước khi lựa chọn nhé!

Những nghành nghề có triển vọng trong tương lai:

  • Công nghệ thông tin
  • Thiết kế mỹ thuật số
  • Truyền thông đa phương tiện
  • Quản trị kinh doanh
  • Ngôn ngữ

3. Chọn ngành nghề theo sự đam mê và yêu thích của bạn thân.

Lựa chọn theo tiêu chí này mới là bền vững, mới là điểm mấu chốt giúp các bạn vượt qua những khó khăn trong bước đường sự nghiệp của mình. Bạn có yêu thích, bạn có say mê, bạn mới có nhiều động lực để dấn thân và theo đuổi đến cùng.

Ngoài ra, nếu bạn thực sự yêu thích ngành nghề và công việc đó, bạn sẽ luôn nảy ra được những ý tưởng tuyệt vời và những phương pháp khắc phục khó khăn nhanh chóng. Do đó, hãy lắng nghe và khám phá bản thân của mình trước tiên, nó sẽ là một trong những bí quyết hàng đầu giúp bạn luôn thành công.

Chúng ta cũng có thể thấy, những người thành công trên thế giới họ đều có xuất phát điểm từ chính sự đam mê và nhiệt huyết của bản thân.

4. Chọn trường đào tạo tốt ngành đó.

Hiện nay trong cả nước có hàng trăm đơn vị giáo dục, các trường đại học, cao đẳng và trung cấp đào tạo các ngành nghề khác nhau. Việc lựa chọn trường gì đào tạo đảm bảo chất lượng, giá trị và khả năng có việc cao cũng cần được quan tâm. Bạn nên lựa chọn trường đào tạo top và có chất lượng quốc tế được vi vu nước ngoài nhiều trong quá trình học tập, để có được cơ hội làm việc tốt nhất. Nếu bạn chọn những trường không có nhiều cơ hội liên kết quốc tế thì cơ hội làm việc của bạn sẽ rất khó.

5. Tham khảo ý kiến từ những anh chị có kinh nghiệm lựa chọn từ những năm trước.

Đây là việc hết sức quan trọng và vô cùng quan trọng. Thường các anh, chị đi trước sẽ có rất nhiều kinh nghiệm trong việc này vì họ là những người từng trải. Khi các bạn đã chọn cho mình ngành học rồi thì nên tham khảo ý kiến của anh chị đang học ngành đó, để xem mình có phù hợp với nó không và mình có đáp ứng được yêu cầu mà ngành nghề đưa ra không. Đồng thời là lựa chọn trường đào tào ngành đó cho tốt.

Đây là chia sẻ kinh nghiệm của bạn Lâm Trần Thúy Vy – Sinh viên khóa 15 ngành Truyền thông đa phương tiện, trường Đại học FPT: “Theo kinh nghiệm của mình, là các bạn nên chọn ngành trước khi chọn trường. Khi chọn ngành các bạn lưu ý lựa chọn ngành nghề phù hợp với năng lực, trí tuệ. Mình thấy hiện nay cũng có nhiều bạn không thực sự hiểu khả năng của mình, chọn những ngành nghề vượt sức, có độ khó quá giới hạn. Điều này khiến bạn không đáp ứng và thất bại trong học tập cũng như cơ hội làm việc sau này… Cuối cùng mình xin chúc các bạn sẽ có cái nhìn xa và sáng suốt nhất để chọn con đường đến tương lai gần nhất và đúng đắn.”

Trên đây là những lưu ý cần phải biết trong quá quá trình lựa chọn ngành nghề trong tương lai.  Những chia sẻ ở trên cũng có thể được áp dụng khi định hướng nghề nghiệp cho học sinh THPT. Tuy nhiên, yếu tố quan trọng nhất chính là phụ thuộc vào bản thân của bạn. Do đó, hãy xác định mục tiêu, khơi dậy niềm đam mê và từng bước hoàn thành mục tiêu đó. Hãy luôn là chính mình trong mọi quyết định, chắc chắn bạn sẽ thành công.

Trần Hưng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *